​Ai sẽ thống lĩnh vương quốc xa hoa của LVMH?
23/04/2024

​Ai sẽ thống lĩnh vương quốc xa hoa của LVMH?

​Ai sẽ thống lĩnh vương quốc xa hoa của LVMH?

Bernard Arnault đang xem xét các ứng viên kế nhiệm tiềm năng của mình.

Bernard Arnault thường nhắc đến LVMH như một "affaire de famille" - một chuyện gia đình. Người đàn ông giàu có nhất thế giới này mô tả đế chế xa xỉ có giá trị 400 tỷ euro (khoảng 425 tỷ đô la) mà ông đang làm tổng giám đốc, chủ tịch và cổ đông lớn, không chỉ để tự hào mà còn vì đây thực sự là một doanh nghiệp gia đình. Cả năm người con của ông đều đang làm việc trong công ty. Vào ngày 18 tháng 4 tại cuộc họp cổ đông thường niên của LVMH, sau khi bài viết này được công bố, hai người con trai của ông (Alexandre và Frédéric) cùng với Delphine và Antoine, những người con lớn nhất từ cuộc hôn nhân đầu tiên của ông, sẽ tham gia vào hội đồng quản trị. Chỉ có Jean, 26 tuổi, người con trai út, chưa có một vị trí trong hội đồng quản trị.

Arnault cha có thể tiếp tục dẫn dắt LVMH trong thêm năm năm nữa. Vào năm 2022, các cổ đông, những người đã công nhận những đóng góp của ông, người đang 73 tuổi, không chỉ trong việc làm phát đạt cho họ mà còn cho bản thân ông (theo biểu đồ), đã hồ hởi sửa đổi điều lệ công ty để tăng độ tuổi nghỉ hưu bắt buộc cho CEO từ 75 lên 80 tuổi. "Sói già trong lớp áo len cao cấp", với danh tiếng là người có bản năng kinh doanh sắc bén, không hề tỏ ra mệt mỏi. Nhưng sự thay đổi gần đây trong phòng họp hội đồng và các vị trí công việc đã cho thấy rằng kế hoạch cho thế hệ kế tiếp của ông đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Biểu đồ: The Economist

Năm ngoái, Delphine đã đảm nhận vai trò điều hành tại Christian Dior, nhà mốt danh tiếng là thương hiệu lớn thứ hai của LVMH, sau một giai đoạn thăng hoa dưới quyền lãnh đạo của Pietro Beccari, người đã quadrupled doanh số (giúp doanh số tăng gấp 4 lần) trong vòng năm năm và mới đây được bổ nhiệm làm quản lý Louis Vuitton, viên ngọc quý của tập đoàn. Antoine hiện là giám đốc điều hành của công ty holding gia đình điều khiển LVMH. Alexandre đang giữ vị trí phó chủ tịch tại Tiffany & Co, một thương hiệu trang sức nổi tiếng. Frédéric và Jean đang nắm giữ các vị trí quan trọng trong mảng kinh doanh đồng hồ của tập đoàn.

Erwan Rambourg từ HSBC đưa ra ba kịch bản kế vị có thể: Thứ nhất, Delphine, 49 tuổi, người đã từng trải qua nhiều vị trí tại Dior và Vuitton từ năm 2000, có thể kế thừa vị trí cao nhất từ cha mình. Thứ hai, có thể là sự lên ngôi của Alexandre, 31 tuổi, người đã thành công với vai trò chủ tịch của Rimowa, nhà sản xuất hành lý Đức mà anh đã thuyết phục cha mình mua lại và hiện đang làm mới hình ảnh của Tiffany thông qua các hợp tác với những ngôi sao lớn như Beyoncé và Jay-Z. Thứ ba, một cách tiếp cận tập thể trong đó năm người con sẽ cùng điều hành năm bộ phận của tập đoàn.

Dù ông Arnault đã có quyết định hay chưa, ông vẫn giữ quyết định đó cho riêng mình. Dù sao, ông sẽ chuyển giao một doanh nghiệp đáng mơ ước. Sau một năm 2023 đầy ấn tượng với doanh số tăng 9%, doanh thu trong quý đầu tiên của năm 2024 đã giảm 2% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 21 tỷ euro, chủ yếu do nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc giảm bớt do lo ngại về nền kinh tế của họ. Vào tháng Giêng, ông Arnault đã báo trước sự chậm lại này bằng cách nói về "sự bình thường hóa" sau một thời gian mua sắm trả thù hậu đại dịch.

Sự sụt giảm trong quý đầu tiên này có thể chỉ là một biến động nhỏ. Và "bình thường mới" của ông Arnault vẫn có thể đồng nghĩa với sự thịnh vượng kéo dài. Flavio Cereda từ GAM, một công ty quản lý tài sản, dự báo rằng doanh số bán hàng xa xỉ toàn cầu sẽ tăng 6-7% hàng năm trong vài năm tới—và LVMH sẽ tiếp tục gia tăng thị phần. Một di sản đáng kể, dành cho bất kỳ người con trai hay con gái Arnault nào may mắn thừa kế.


Theo Economist

Các Bài Viết Khác

Bài Viết Mới Nhất

thumbnail
ad

Địa chỉ: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

© 2023, All rights reserved.

Follow Us

Hotline: +84 902 122 621

Email: tapchitrading.app@gmail.com

Được bảo trợ bởi:

Example Image