​Khi thị trường đang trên đà tăng trưởng, liệu nhà đầu tư có nên tìm kiếm cơ hội bên ngoài thị trường Mỹ?
02/04/2024

​Khi thị trường đang trên đà tăng trưởng, liệu nhà đầu tư có nên tìm kiếm cơ hội bên ngoài thị trường Mỹ?

​Khi thị trường đang trên đà tăng trưởng, liệu nhà đầu tư có nên tìm kiếm cơ hội bên ngoài thị trường Mỹ?

Giá cổ phiếu ở quốc gia này đang chạm ngưỡng "ngất ngưởng".

Mỗi tuần lại chứng kiến một kỷ lục mới được thiết lập, không khó để cảm nhận một tâm trạng bất ổn đang len lỏi trong thị trường. Khoảng 40% quản lý quỹ trên toàn cầu tin rằng cổ phiếu AI - một trong những động lực chính của đợt sóng tăng giá này - đã đang ở trong "bong bóng", theo bản khảo sát gần nhất hàng tháng của Bank of America. Thậm chí cả những nhà phân tích lạc quan nhất tại Phố Wall cũng chỉ dự báo chỉ số S&P 500 của Mỹ, bao gồm những cổ phiếu hàng đầu, sẽ chỉ có thể tăng một chút trong 9 tháng còn lại của năm. Đối với một số người, mối lo này là dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng sắp xảy ra. Nhưng đối với mọi người, nó lại nêu ra một câu hỏi: Khi giá cổ phiếu đã leo lên quá cao, thì đâu mới là những cơ hội đầu tư đích thực?

Biểu đồ: The Economist

Cổ phiếu "giá trị" không còn được ưa chuộng như trước nữa, và có lý do chính đáng. Chúng được mô tả là những cổ phiếu có giá thấp so với giá trị thực tế hoặc lợi nhuận (trái ngược với "cổ phiếu tăng trưởng", giá cao dựa trên các tiêu chí này nhưng lại hứa hẹn sự tăng trưởng lợi nhuận nhanh chóng). Tuy nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng thực tế đầu tư trong những năm gần đây lại cho thấy kết quả không như kỳ vọng. Trong thập kỷ qua, cổ phiếu giá trị đã không đạt được hiệu suất như thị trường tổng thể và thua xa so với cổ phiếu tăng trưởng (như biểu đồ số 1 cho thấy). Vào năm 2022, khi lãi suất tăng và giá của các tài sản đầu cơ giảm, dường như cán cân tạm thời nghiêng về phía họ. Tuy nhiên, đó chỉ là một thời kỳ ngắn ngủi: thị trường bò hiện tại một lần nữa chứng kiến cổ phiếu giá trị lại bị bỏ xa.

Chuỗi thất bại này đã dẫn đến những lời tuyên bố rằng đầu tư giá trị đã "chết". Những người phê phán cho rằng cách tiếp cận này khó lòng đánh giá chính xác giá trị của tài sản vô hình và chi phí nghiên cứu, những yếu tố cơ bản cho thành công của nhiều công ty hiện nay. Các công cụ đầu tư hiện đại giúp lọc ra các công ty dựa trên tỷ lệ giá-trị so với giá cả, có nghĩa là lợi ích tiềm năng từ phương pháp này có thể nhanh chóng bị bỏ qua. Nói cách khác, những công ty có vẻ là "món hời" thực sự là món hời vì một lý do rõ ràng.

Mối lo ngại vẫn tồn tại: Liệu việc định giá cổ phiếu dẫn đầu trong làn sóng tăng giá hiện nay đã quá cao, đến mức không còn khả năng mang lại lợi nhuận vượt trội trong tương lai không? Một chỉ số được quan sát kỹ lưỡng là tỷ lệ giá trên thu nhập điều chỉnh theo chu kỳ (CAPE) do Robert Shiller của Đại học Yale đề xuất, đo lường giá cả dựa trên mười năm thu nhập đã được điều chỉnh theo lạm phát. Với chỉ số S&P 500 của Mỹ, tỷ lệ CAPE hiện tại chỉ thấp hơn trong hai trường hợp: đỉnh của bong bóng dot-com và ngay trước cú sập của thị trường năm 2022. Kể cả khi không có sự sụp đổ, một tỷ lệ CAPE cao đã lịch sử chứng minh là dấu hiệu của khả năng sinh lời kém hoặc thậm chí là tiêu cực trong dài hạn.

Biểu đồ: The Economist

Đối với Victor Haghani từ Elm Partners, một tên tuổi lớn trong ngành quản lý quỹ, bí quyết thành công nằm ở việc mở rộng tầm nhìn ra khỏi biên giới Mỹ. Khi nhìn vào bức tranh lớn hơn của thế giới, ta sẽ thấy rằng giá cả còn nhiều không gian để thấp hơn (hãy xem biểu đồ số 2). Ông Haghani đã tính toán và phát hiện ra rằng, mặc dù cổ phiếu Mỹ được đánh giá cao với một tỷ lệ giá/trên thu nhập đáng kể so với các nơi khác, khoảng 40% lợi nhuận cốt lõi của chúng thực sự đến từ bên ngoài nước Mỹ. Trong khi đó, tại các khu vực khác trên thế giới, chỉ có khoảng 20% tổng lợi nhuận có nguồn gốc từ Mỹ. Điều này cho thấy một mức độ liên kết cao giữa lợi nhuận của các nhóm công ty ở Mỹ và ngoài Mỹ.

Tuy nhiên, sự chênh lệch trong việc định giá lợi nhuận từ Mỹ so với các nơi khác là đáng kể. Theo phân tích của Haghani, khi chuyển đổi từ lợi nhuận sang giá cổ phiếu cho cả hai loại cổ phiếu (Mỹ và quốc tế), thị trường đang ưu ái lợi nhuận từ Mỹ với tỷ lệ cao hơn 40 lần. Đối với lợi nhuận từ phần còn lại của thế giới, con số này chỉ là mười. Sự khác biệt này có vẻ không thực tế. Có thể hiểu rằng các công ty Mỹ được định giá cao hơn vì tiềm năng tăng trưởng của chúng, nhưng tại sao lợi nhuận từ Mỹ lại thúc đẩy giá cổ phiếu mạnh mẽ hơn so với ở các khu vực khác?

Có lẽ, cách giải thích đơn giản là thị trường chứng khoán ở các quốc gia ngoài Mỹ - hoặc chính xác hơn, lợi nhuận từ những quốc gia này - đang bị định giá thấp một cách tương đối. Đây có thể là một loại sai giá mà thị trường cuối cùng sẽ tự điều chỉnh, bằng cách nâng cao giá trị cho các công ty quốc tế, giảm bớt giá trị cho các công ty Mỹ, hoặc cả hai. Thêm vào đó, mặc dù đầu tư giá trị thường tập trung vào việc chọn lọc cụ thể từng công ty hoặc ngành, nhưng việc đặt cược vào sự điều chỉnh giá này lại cho phép rủi ro được phân tán rộng rãi khắp toàn cầu.

Trong thực tế, cả luận điểm rằng các công ty ngoài Mỹ đáng giá thấp hơn do thiếu sự năng động cũng không thực sự thuyết phục. Điều này thường được giải thích qua cấu trúc ngành của từng thị trường: ví dụ, thị trường Mỹ đầy ắp các công ty công nghệ tiên phong của tương lai, trong khi châu Âu lại chủ yếu là các ngân hàng và công ty công nghiệp cồng kềnh.

Biểu đồ: The Economist

Hugh Gimber từ JPMorgan Asset Management đã đưa ra quan điểm phản biện rằng, lý giải mức định giá thấp của các công ty châu Âu thông qua việc chúng không hoạt động trong các ngành công nghiệp tiên tiến là không đủ. Bằng cách chia nhỏ các công ty châu Âu theo ngành và so sánh bội số giá trên lợi nhuận của họ với các công ty Mỹ, nhóm của ông đã khám phá ra rằng, trong phần lớn các ngành, cổ phiếu châu Âu đã trải qua một mức giảm giá trung bình kéo dài. Điều đáng chú ý là sự giảm giá này giờ đây xuất hiện ở mọi ngành và sâu sắc hơn nhiều so với mức giảm trung bình lịch sử của họ (như được thể hiện trong biểu đồ số 3). Thay vì thiếu sự năng động, có lẽ các công ty này đơn thuần là bị định giá quá thấp.

Không chỉ riêng châu Âu, mà cả thế giới đều rộng mở với những cơ hội giao dịch giá trị tiềm năng. Gimber nhấn mạnh tới các thị trường mới nổi như Mexico và Việt Nam, nơi được lợi từ xu hướng "friendshoring" của chuỗi cung ứng phương Tây, cũng như các quốc gia đang tiến bộ mạnh mẽ trong lĩnh vực AI như Hàn Quốc và Đài Loan. Một góc nhìn khác từ Jens Foehrenbach của Man Group cho thấy, Sở giao dịch chứng khoán Tokyo đang khuyến khích các công ty nâng cao tỷ lệ giá trên giá trị sổ sách của mình lên trên 1. Khoảng 42% các thành viên của chỉ số Topix ở Nhật Bản vẫn chưa đạt được mục tiêu này, mở ra một cơ hội cho những nhà đầu tư tin tưởng họ có thể làm được.

Một điểm chung của tất cả các thị trường này là việc đầu tư vào chúng giống như một bước nhảy vọt về niềm tin. Càng lâu thị trường chứng khoán Mỹ duy trì vị thế vượt trội, việc này càng trở nên như một điều hiển nhiên. Có thể dễ dàng cho rằng các công ty niêm yết ở những nơi khác trông rẻ hơn vì chúng kém cạnh tranh hơn. Tuy nhiên, có những dấu hiệu rằng khoảng cách giá này đã trở nên quá lớn đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp để bỏ qua. Vào tháng 3, một khảo sát của Bank of America tiết lộ rằng các quản lý quỹ toàn cầu đã tăng cường đầu tư vào cổ phiếu châu Âu và thị trường mới nổi nhiều hơn so với bất kỳ thời điểm nào trong nhiều năm qua. Điều này ngụ ý rằng những khoản đầu tư được đánh giá thấp có thể sẽ không còn ở mức đó trong tương lai gần.


Theo Economist

Các Bài Viết Khác

Bài Viết Mới Nhất

thumbnail
ad

Địa chỉ: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

© 2023, All rights reserved.

Follow Us

Hotline: +84 902 122 621

Email: tapchitrading.app@gmail.com

Được bảo trợ bởi:

Example Image