3 rủi ro kinh tế Mỹ phải đối diện trong năm 2024
03/01/2024

3 rủi ro kinh tế Mỹ phải đối diện trong năm 2024

3 rủi ro kinh tế Mỹ phải đối diện trong năm 2024

Nền kinh tế tạm thời đã né được suy thoái, tuy nhiên sẽ vẫn còn nhiều thách thức phía trước.

Kinh tế Mỹ vào năm 2023 đã vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích. Trước khi năm 2023 bắt đầu, hầu hết tất cả đều có cùng dự đoán rằng kinh tế Mỹ sẽ là nền kinh tế tăng trưởng chậm nhất và suy thoái nặng nhất. Lý do rất đơn giản: đối phó với lạm phát hứa hẹn sẽ là việc khó khăn. Tuy nhiên, mọi thứ chẳng đúng gì với dự đoán. Mỹ đã tăng trưởng với tốc độ hàng năm khoảng 2%, ngay cả khi lạm phát giảm đi.

Điều này đã khiến nhiều nhà phân tích thay đổi quan điểm bi quan của họ. Dự đoán trung bình của họ cho năm 2024 là Mỹ sẽ né được suy thoái và kiểm soát tốt áp lực giá cả. Điều này sẽ được coi là một cú “hạ cánh êm” sau những năm bị lạm phát đe dọa. Tuy nhiên, vì đã sai lầm quá nhiều về năm 2023, có lẽ câu hỏi về việc “Liệu điều này có tiếp diễn trong năm 2024 không?” cũng là thứ đáng để suy ngẫm. Có ba nguy cơ nổi bật.

Ảnh: The Economist

Thứ nhất, luôn có một sự trễ giữa khi ngân hàng trung ương tăng lãi suất và khi kinh tế cảm nhận được tác động. Trong năm 2023, nhiều người tiêu dùng và doanh nghiệp có tiền dự trữ hạn chế do đó giúp họ giảm nhu cầu vay vốn; trong năm 2024, họ sẽ có ít tiền dự trữ hơn, do đó có thể làm gia tăng tỷ lệ tiếp xúc với lãi suất cao hơn. Thứ hai, ngay cả khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang có thể đã kết thúc việc tăng lãi suất, lãi suất thực tế sẽ ngày càng trở nên hạn chế hơn khi lạm phát giảm đi. Cuối cùng, có những dấu hiệu rạn nứt. Tỷ lệ thất nghiệp, mặc dù vẫn còn thấp, lại đang có dấu hiệu tăng lên. Một khi suy thoái kinh tế bắt đầu xảy ra, nó có nguy cơ tạo ra một chu kỳ tự tăng tự phát.

Năm 2024 sẽ có một điểm sáng trong kinh tế: lạm phát sẽ không còn là nỗi ám ảnh nữa. Nó đã giảm từ mức 7% vào giữa năm 2022 xuống còn khoảng 3%. Mặc dù có người lo ngại rằng Ngân hàng Dự trữ Liên bang sẽ khó đạt được mục tiêu lạm phát 2% và có thể phải điều chỉnh mục tiêu này, nhưng có lẽ họ không cần phải lo. Họ sẽ có dịp xem xét lại mục tiêu lạm phát khi họ đánh giá lại khung chính sách tiền tệ quinquennial vào cuối năm 2024.

Giá thuê nhà giảm đã kéo theo các chỉ số lạm phát xuống thấp, và xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2024. Nhu cầu hàng hóa giảm sút cùng với sự ổn định của chuỗi cung ứng đã làm giảm áp lực lên giá bán lẻ. Điều then chốt là thị trường lao động trước đây căng thẳng giờ đã giúp tăng trưởng lương chậm lại. Do đó, vào cuối năm 2024, lạm phát sẽ ở mức thấp, dù có thể chưa đạt mục tiêu 2%. Thậm chí, việc kinh tế suy thoái và lạm phát ổn định sẽ cho phép Ngân hàng Dự trữ Liên bang giảm lãi suất, có thể bắt đầu từ giữa năm 2024.

Năm tới, cuộc bầu cử tổng thống sẽ phụ thuộc vào những xu hướng kinh tế hiện tại. Tổng thống Joe Biden và Đảng Dân chủ đang phải đối mặt với sự thất vọng của người bầu cử Mỹ về cách ông điều hành kinh tế. Chỉ có chưa đến bốn người trên mười người lớn ủng hộ cách ông Biden giải quyết vấn đề kinh tế, dù ông đã nỗ lực khoe những thành công của mình: ngăn chặn suy thoái, duy trì tỷ lệ thất nghiệp thấp và kiềm chế lạm phát, đồng thời ban hành các luật ủng hộ đầu tư vào năng lượng sạch, cơ sở hạ tầng và sản xuất.

Nhưng, dù có công bằng hay không, thông điệp này không hiệu quả. Nhiều người không thể quên được sự bùng nổ của lạm phát trong thời gian ông Biden nắm quyền. Giá cả không còn tăng nhanh, nhưng vẫn cao hơn gần 20% so với khi ông nhậm chức vào tháng 1 năm 2021. Đây là mức tăng cao nhất dưới thời bất kỳ tổng thống nào kể từ khi Jimmy Carter thất bại vào cuối những năm 1970 - một ví dụ đáng sợ.

Nhưng ông Biden vẫn còn cơ hội. Miễn là lạm phát tiếp tục giảm, có thể sẽ có đủ thời gian để thay đổi quan điểm của người bầu cử. Điểm số về tâm trạng của người tiêu dùng, được đo bằng cuộc khảo sát, đã tăng từ giữa năm 2022, mặc dù vẫn thấp so với các tiêu chuẩn lịch sử. Nếu dự đoán của đa số đúng lần này và Mỹ thực sự tránh được suy thoái, ông Biden sẽ có một bối cảnh kinh tế thuận lợi khi tiến vào cuộc bầu cử vào tháng 11. Nhưng rủi ro giảm trưởng kinh tế đi ngược lại với kịch bản đó: kinh tế có thể trở thành trở ngại hơn là một sự giúp đỡ trong cuộc chiến tái cử của ông.

Theo Economist

Các Bài Viết Khác

Bài Viết Mới Nhất

thumbnail
ad

Địa chỉ: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

© 2023, All rights reserved.

Follow Us

Hotline: +84 902 122 621

Email: tapchitrading.app@gmail.com

Được bảo trợ bởi:

Example Image