Apple đang tiếp cận một cách thận trọng với trí tuệ nhân tạo, một quyết định có thể chứng minh là khôn ngoan
27/03/2024

Apple đang tiếp cận một cách thận trọng với trí tuệ nhân tạo, một quyết định có thể chứng minh là khôn ngoan

Apple đang tiếp cận một cách thận trọng với trí tuệ nhân tạo, một quyết định có thể chứng minh là khôn ngoan

Có thể, trong tương lai, Vision Pro sẽ làm chủ hoàn toàn công nghệ này.

Hãy suy nghĩ lại nếu bạn cho rằng Tim Cook chỉ gặp may mắn khi dẫn dắt Apple. Quãng thời gian ngay sau sự ra đi của Steve Jobs năm 2011 đã đầy thách thức. Đầu tiên, vấn đề chống độc quyền nổi lên: Bộ Tư pháp Mỹ đã đưa Apple ra tòa vì cáo buộc cố ý cố định giá sách điện tử. Tiếp đến, Samsung từ Hàn Quốc với những thiết kế điện thoại lớn hơn, mượt mà hơn đã trở thành đối thủ nặng ký của iPhone. Không chỉ vậy, Apple còn phải đối mặt với những lo ngại lớn hơn: Siri, trợ lý giọng nói mới của họ, liên tục mắc lỗi. Và Apple Maps, sai lệch đến mức đã đặt Đài tưởng niệm Washington giữa dòng sông Potomac. Lúc bấy giờ, một câu hỏi lớn được đặt ra cho công ty: Liệu tinh thần sáng tạo của Apple có thể tồn tại sau cái chết của người sáng lập? Một trong những trợ lý của ông Cook đã tức giận với những chỉ trích đến mức đã công khai phản hồi vào năm 2013: "Hãy nhìn lại khả năng đổi mới của chúng tôi đi, cái mông của tôi!"

Một thập kỷ sau, ông Cook có thể cảm thấy mình đang trải qua một cảm giác déjà vu. Trên ba phương diện—chống độc quyền, cạnh tranh từ Á Châu, và những thách thức về đổi mới và tăng trưởng—có những điểm tương đồng giữa thời điểm đó và hiện tại. Các cơ quan quản lý cạnh tranh ở EU đang đòi hỏi sự tuân thủ đối với các quy định mới từ ngày 7 tháng 3, nhằm xuyên thủng "khu vườn có tường bao" giữa người dùng và nhà phát triển của Apple. Ngày 4 tháng 3, họ đã phạt công ty 1,8 tỷ euro (2 tỷ đô la) vì hạn chế cạnh tranh trong lĩnh vực phát trực tuyến âm nhạc. Ở Mỹ, Bộ Tư pháp có khả năng sẽ mở một vụ kiện chống lại Apple. Tại Trung Quốc, Huawei đang nắm giữ thị phần đáng kể. Trên tất cả, một lo ngại kéo dài là, trong bối cảnh doanh số iPhone ổn định, liệu ông Cook có đang bỏ lỡ cơ hội tạo dấu ấn với trí tuệ nhân tạo thế hệ mới.

Ngắn gọn lại, giá trị thị trường của Apple giảm 10% kể từ giữa tháng 12, và nhờ vào sự tiên phong trong lĩnh vực AI thế hệ mới, Microsoft đã vượt mặt để trở thành công ty có giá trị nhất thế giới.

Nhìn lại cuộc đối đầu với Samsung trong những ngày đầu của Tim Cook, khi đó, các nhà đầu tư đã thúc giục Apple ra mắt một chiếc điện thoại có kích thước lớn hơn để cạnh tranh với các mẫu điện thoại của Samsung, giống như hiện nay họ mong đợi Apple cạnh tranh với các sản phẩm tích hợp AI mới. Tuy nhiên, Apple không hấp tấp. Phải đến khi iPhone 6 được ra mắt vào năm 2014, Apple mới giới thiệu thiết bị màn hình lớn, và nó nhanh chóng trở thành một thành công lớn. Cách tiếp cận của họ vẫn giữ nguyên: không phải lúc nào cũng đi đầu với sản phẩm mới, mà là cải tiến những gì đã tồn tại trên thị trường, học hỏi từ sai lầm của đối thủ và cuối cùng vượt lên cạnh tranh. Tất nhiên, điều này không khỏi mang theo rủi ro: lý thuyết, một doanh nghiệp mới có thể phát triển sản phẩm công nghệ mới, rẻ hơn và nhanh hơn, làm lung lay vị thế của nhà lãnh đạo thị trường. Có thể, một công ty mới nổi với sản phẩm đột phá trong kỷ nguyên AI mới đang nhắm vào Apple.

Nhưng không cần phải là một fan cuồng để thấy rằng Apple có lý do khi dành thời gian của mình. AI mới không chỉ dừng lại ở chatbot. Chúng đánh dấu một bước tiến lớn nhưng cho đến nay mới chỉ là một cách tiên tiến (và dễ gặp rủi ro) để thực hiện truy vấn và nhận câu trả lời. Điều này không phải là sở trường của Apple. "Đó là các tính năng, chứ không phải sản phẩm," theo Horace Dediu, một chuyên gia về Apple. Không giống như Microsoft, Amazon, và Alphabet, Apple không cạnh tranh trực tiếp trong việc vận hành nền tảng điện toán đám mây cho phép khách hàng xây dựng ứng dụng AI mới. Thay vào đó, Apple tập trung vào việc tích hợp AI mới vào thiết bị của mình, tăng cường hệ sinh thái. Từ năm 2017, công ty đã sử dụng công nghệ chip do chính mình phát triển, gọi là các động cơ thần kinh, để xử lý chức năng học máy và AI mà thiết bị của mình cần.

Vào cuối tháng 2, có tin đồn rằng Apple đã hủy bỏ dự án xây dựng chiếc xe hơi Apple trong mười năm và thay vào đó chuyển hướng kỹ sư vào AI mới. Không còn nghi ngờ gì nữa, Apple đang tăng tốc - dù không phải từ một vị thế yếu. Apple giữ kín thông tin về kế hoạch của mình, nhưng một trong những con át chủ bài rõ ràng của họ chính là Vision Pro. Các phát triển mới nhất trong AI mới, như Sora của OpenAI với khả năng chuyển đổi văn bản thành video, và Groq, với khả năng trả lời câu hỏi tức thì, cho thấy tiềm năng vượt ra ngoài văn bản. Vision Pro tập trung vào âm thanh và hình ảnh, mở ra một kỷ nguyên mới cho AI mới tại Apple.

Những điều chưa biết luôn tồn tại như bóng ma lởn vởn trong ngành công nghệ

Những điều chưa biết luôn tồn tại như bóng ma lởn vởn trong ngành công nghệ. Đặc biệt, sự siết chặt quy định từ EU qua Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số đang đe dọa đến "người giữ cổng" công nghệ lớn, trong đó có Apple, làm dấy lên lo ngại về việc làm sao để tiếp tục thúc đẩy mảng dịch vụ - một trong những động lực tăng trưởng chính của họ. Lần đầu tiên, Apple có thể sẽ phải mở cửa cho các thị trường ứng dụng và hệ thống thanh toán của bên thứ ba trên thiết bị của họ tại châu Âu. Và dù họ phản đối, nói rằng những quy định này là mối đe dọa đối với an toàn và quyền riêng tư, họ cũng đã sẵn sàng áp đặt một loạt phí phức tạp lên những ai không tuân thủ. Các nhà phát triển có vẻ không hài lòng, nhưng với tình trạng trì trệ hiện nay, nhiều người có thể sẽ không dám rời bỏ hệ sinh thái hiện tại. Một vụ kiện chống độc quyền tiềm ẩn từ Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) có thể sẽ gây đau đầu cho Apple, nhưng chưa rõ mức độ ảnh hưởng của nó sẽ như thế nào.

Về phía Trung Quốc, vấn đề còn lớn hơn và phức tạp hơn. Huawei đã trở thành đối thủ không đơn giản, và dù về lâu về dài, họ có thể chịu hạn chế từ lệnh cấm của Mỹ, nhưng mối quan hệ giữa Apple và Trung Quốc quá chặt chẽ đến mức có lẽ cả hai sẽ cần phải tìm cách sống chung.

Nhưng đừng vội bỏ qua Tim Cook và Apple. Công ty chắc chắn đang khám phá lĩnh vực trí tuệ nhân tạo mới mẻ một cách kín đáo, không làm ầm ĩ. Và trong giai đoạn này, việc cần đến khoản đầu tư lớn cho việc huấn luyện các mô hình AI có lợi cho những công ty lớn có khả năng tài chính mạnh mẽ như Apple, hơn là những startup non trẻ. Bạn có thể cảm nhận được sự tự tin ẩn sau lời lẽ không chính thức từ Cupertino, "Thiếu khả năng đổi mới ư? Cứ chờ mà xem!"


Theo Economist

Các Bài Viết Khác

Bài Viết Mới Nhất

thumbnail
ad

Địa chỉ: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

© 2023, All rights reserved.

Follow Us

Hotline: +84 902 122 621

Email: tapchitrading.app@gmail.com

Được bảo trợ bởi:

Example Image