Chứng khoán Mỹ đạt gần mức cao nhất mọi thời đại
10/01/2024

Chứng khoán Mỹ đạt gần mức cao nhất mọi thời đại

Chứng khoán Mỹ đạt gần mức cao nhất mọi thời đại

Thị trường chứng khoán đang mở ra một khoảng cách khá xa so với mức cao nhất mọi thời đại. Chứng khoán Mỹ đã tăng vọt trong 12 tháng qua khi chạm mức tăng khoảng 25% cùng sự dẫn đầu của một số gã khổng lồ công nghệ. Có một sự thay đổi lớn gần đây về giá cổ phiếu của Apple - một công ty có giá trị nhất thế giới - khi tạo ra một bước chuyển biến trên thị trường rộng lớn hơn. Đây đồng thời là sự quyết định cho phần còn lại của ngày.

Liệu rằng đây của phải là một cảm giác "déjà vu"? Những sự thật này đều đang mô tả lại ngày 3 tháng 1 năm 2022 và ngày 2 tháng 1 năm 2024. Vào năm 2022, tâm trạng của các nhà đầu tư trong ngày giao dịch đầu tiên trong năm đã gần chạm đến điểm hưng phấn. Chỉ số S&P 500 của các công ty lớn tại Mỹ tăng lên 4.796 điểm đã lập mức cao mới trong mọi thời đại. Apple đã trở thành công ty đầu tiên trên thế giới có giá trị vốn hoá 3 nghìn tỷ USD ngay cả khi vốn hóa thị trường của hãng này đã giảm xuống sau đó. Sau thời kỳ bùng nổ vào năm 2021, thị trường chứng khoán dường như đang phát tín hiệu rằng nó đã sẵn sàng tiếp tục tăng tốc và tăng vọt lên những tầm cao hơn bao giờ hết.

Cho đến nay, năm 2024 mang một dáng vẻ khá khác biệt khi một nhà phân tích hạ cấp Apple xuống khuyến nghị “bán” vào ngày 2 tháng 1. Người này cho rằng nhu cầu về điện thoại của công ty sẽ tiếp tục giảm và sự thật là công ty lớn nhất thế giới đã chứng kiến giá cổ phiếu của mình giảm đi 4%. Phần còn lại của thị trường cũng nối gót theo sau trong thời gian ngắn. Thay vì vượt qua mốc cao nhất được thiết lập vào ngày 3 tháng 1 năm 2022, cổ phiếu lại giảm 0.6%. Bất chấp thị trường tăng giá ầm ầm đánh dấu sự kết thúc của năm 2023, tâm lý của các nhà đầu tư vẫn trở nên lo lắng. Những người nổi tiếng trên truyền hình bắt đầu lên tiếng về đợt tăng nóng của cổ phiếu Mỹ. Tâm trạng của thị trường giao dịch trong ngày hôm sau cũng không được cải thiện. Cổ phiếu bắt đầu giảm thêm 0.8% vào ngày 3 tháng 1.

Để hiểu được liệu nhà đầu tư lo lắng như vậy có chính đáng hay không, hãy xem xét đợt phục hồi nhanh như chớp trước đó. Cổ phiếu đã tăng 16% trong hai tháng cuối năm 2023 và mức tăng này chiếm 2/3 mức tăng trong cả năm. S&P 500 tăng 9 tuần liên tiếp, chuỗi tăng dài nhất kể từ năm 2004. Sau khi bước vào và bước ra khỏi một “thị trường giá lên” thực sự (được định nghĩa là cổ phiếu tăng ít nhất 20% so với mức thấp gần đây nhất) trong suốt năm 2023, cổ phiếu hiện tại đã cao hơn khoảng 31%.

Nhiều động thái của thị trường trong hai năm qua đã mang lại nhiều sự tích cực. Sau Nvidia - công ty sản xuất chất bán dẫn - thì công ty hoạt động tốt nhất tiếp theo được đo bằng mức tăng vốn hóa thị trường là Eli Lilly - công ty đi đầu trong một tiến bộ công nghệ khác (trong trường hợp này là thuốc giảm cân). Trong khi đó, các công ty sản xuất đã được hưởng lợi từ việc quay trở lại chính sách công nghiệp hào phóng theo Đạo luật Giảm lạm phát của chính quyền Biden. Mặc dù các công ty phản ánh nền kinh tế rộng lớn hơn như ngân hàng và nhà bán lẻ tiêu dùng đã hoạt động tốt gần đây nhưng họ vẫn ở dưới mức mà chính họ đã từng đạt vào đầu năm 2022. Các nhà sản xuất vắc xin như Moderna và Pfizer đã chứng kiến giá cổ phiếu của họ sụt giảm, điều này đã phản ánh tầm quan trọng của vắc xin COVID-19 đang dần giảm sút. Do đó, bức tranh tổng thể không phải là của một thị trường bị bao bọc bởi sự phấn khích phi lý

Biểu đồ 1


Nhưng sự gia tăng gần đây có tính lan rộng với gần như tất cả các loại hình doanh nghiệp đều tăng giá (xem biểu đồ 1). Điều này phản ánh điều kiện kinh tế. Tăng trưởng đã tốt hơn mong đợi. Sau khi cắt giảm dự báo thu nhập trong hầu hết năm 2023, các nhà phân tích trở nên lạc quan hơn. Lạm phát cơ bản hàng năm, biện pháp ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang, ít nhiều đã đạt mục tiêu trong ba tháng qua (xem biểu đồ 2). Tất cả điều này đã dẫn đến sự sụt giảm lớn về kỳ vọng lãi suất. Vào tháng 10, các nhà đầu tư kỳ vọng lãi suất một năm sẽ ở mức gần 5% vào cuối năm 2024. Sau dữ liệu lạm phát thấp hơn và một loạt dự báo ôn hòa từ Fed, các nhà đầu tư hiện cho rằng mức lãi suất này sẽ chỉ ở mức 3.5% (xem biểu đồ 3). ). Họ kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 3 và tiếp tục cắt giảm ở hầu hết các cuộc họp vào năm 2024.

Biểu đồ 2 3 4


Tuy nhiên, sự lo lắng là điều dễ hiểu. Thị trường tài chính thường vượt quá giới hạn. Và một đợt nóng kéo dài là dấu hiệu cho thấy sự vượt quá như vậy có thể đã xảy ra. Rủi ro rõ ràng nhất đối với thị trường giá lên là bất kỳ chỉ số kinh tế lạc quan nào trở nên ảm đạm hơn vào năm 2024. Sự kết hợp giữa lãi suất giảm, lạm phát chậm và tăng trưởng ổn định là điều không tưởng đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu tốc độ tăng trưởng mạnh tiếp tục kéo dài, Fed có thể cắt giảm lãi suất chậm hơn họ mong đợi. Với những tin tức ít lạc quan hơn, việc thị trường từ bỏ một số lợi nhuận là điều đương nhiên.​

Các Bài Viết Khác

Bài Viết Mới Nhất

thumbnail
ad

Địa chỉ: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

© 2023, All rights reserved.

Follow Us

Hotline: +84 902 122 621

Email: tapchitrading.app@gmail.com

Được bảo trợ bởi:

Example Image