Có 2 tỷ nên mua chung cư hay nhà đất?
05/05/2024

Có 2 tỷ nên mua chung cư hay nhà đất?

Có 2 tỷ nên mua chung cư hay nhà đất?

Bạn đang có sẵn một khoản tiền và đang ấp ủ dự định mua nhà? Tuy nhiên, giữa vô số lựa chọn hiện nay, mua nhà chung cư hay nhà mặt đất mới là lựa chọn tốt nhất?

Hãy cùng Tạp Chí Trading phân tích những ưu và nhược điểm của từng loại hình để đưa ra quyết định sáng suốt nhất cho chính mình!

1. Về vấn đề tài chính

Xét về mặt Giá cả

So với cùng một diện tích hay vị trí, giá mua nhà đất thường cao hơn đáng kể so với căn hộ chung cư. Lý do là bởi nhà đất không chỉ để ở mà còn được xem như một khoản đầu tư sinh lời lâu dài.

Xét về Giá trị theo thời gian

Giá trị nhà chung cư thường có xu hướng giảm theo thời gian. Ngược lại, giá trị nhà đất lại được duy trì theo giá thị trường và có xu hướng tăng dần do quỹ đất ngày càng hạn hẹp và nhu cầu nhà ở không ngừng gia tăng.

Xét về phần Thanh toán

Khi mua chung cư, bạn thường được thanh toán theo tiến độ để giúp giảm bớt áp lực tài chính trong một khoảng thời gian nhất định. Trong khi đó, mua nhà đất thường đòi hỏi bạn phải thanh toán toàn bộ số tiền trong một lần giao dịch.

Xét về lãi suất vay

Nếu bạn lựa chọn vay vốn để mua nhà, bạn sẽ được hưởng ưu đãi lãi suất vay mua nhà chung cư so với nhà đất. Do đó, nếu ngân sách hạn hẹp và vay vốn là phương án bạn đang cân nhắc thì mua chung cư sẽ là lựa chọn thông minh hơn.

2. Về quyền sở hữu

Tính sở hữu lâu dài: Nếu bạn coi trọng việc sở hữu tài sản lâu dài và bạn xem việc mua nhà không chỉ để ở mà còn để đầu tư thì nhà đất sẽ là lựa chọn tối ưu hơn cho bạn.

Thời gian nhận sổ đỏ/hồng: Khi mua nhà đất, bạn thường có thể nhận sổ đỏ/hồng ngay sau khi hoàn tất giao dịch. Tuy nhiên, với chung cư, bạn sẽ phải chờ đợi một khoảng thời gian nhất định, điều này có thể gây ra một số rủi ro và ảnh hưởng đến tâm lý của bạn.

3. Về vị trí

Vị trí ảnh hưởng trực tiếp đến sự thuận tiện, tiết kiệm thời gian và công sức di chuyển của bạn sau khi mua nhà. Với cùng một mức giá, bạn có thể mua được căn hộ chung cư có vị trí tốt hơn so với nhà mặt đất.

Nên mua chung cư hay nhà đất?

Nên mua chung cư hay nhà đất?

4. Về chất lượng nhà ở

Nhà đất: Bạn có thể dễ dàng kiểm tra chất lượng thực tế của nhà nếu mua nhà đất đã hoàn thiện hoặc đang xây dựng. Tuy nhiên, cần lưu ý đến sự chênh lệch về chất lượng, bố trí giữa nhà mẫu, bản vẽ 3D và thực tế thi công.

Chung cư: Việc kiểm tra chất lượng căn hộ chung cư khó khăn hơn, đặc biệt khi mua ở giai đoạn thi công. Ngoài ra, khi mua chung cư, bạn không thể tự ý sửa chữa hoặc cải tạo để khắc phục những vấn đề về chất lượng công trình.

5. Về các tiện ích

Nhà đất: Bạn cần tự trang bị các tiện ích cho cuộc sống sinh hoạt, phù hợp với những ai đề cao sự tự do, riêng tư, muốn có không gian sinh hoạt rộng rãi, thoáng mát và khả năng sở hữu lâu dài.

Chung cư: Thường có nhiều tiện ích đi kèm như hồ bơi, phòng gym, khu vui chơi trẻ em,... mang lại sự tiện lợi cho cư dân, phù hợp với những người bận rộn, ít thời gian chăm sóc nhà cửa, mong muốn tận hưởng các tiện ích sẵn có và môi trường sống an ninh, an toàn.

6. Một số lưu ý khác

Đối với Nhà đất:

- Chiều cao bị hạn chế, có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn và không khí.

- An ninh không được đảm bảo tốt như chung cư.

- Cần tự trang bị các tiện ích sinh hoạt.

Đối với Chung cư:

- Nguy cơ cháy nổ cao hơn.

- Phí dịch vụ chung cư hàng tháng.

- Quyền sở hữu và tự do cá nhân bị hạn chế bởi quy định chung của tòa nhà.

Hãy cân nhắc kỹ lưỡng nhu cầu, sở thích và khả năng tài chính của bản thân để đưa ra quyết định mua nhà phù hợp nhất.

Chúc bạn tìm được tổ ấm ưng ý cho bản thân và gia đình!

*** Xem thêm: Nên thuê nhà hay mua nhà trả góp?

Các Bài Viết Khác

Bài Viết Mới Nhất

thumbnail
ad

Địa chỉ: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

© 2023, All rights reserved.

Follow Us

Hotline: +84 902 122 621

Email: tapchitrading.app@gmail.com

Được bảo trợ bởi:

Example Image