Đánh giá rủi ro Biển Đỏ sau khi tàu chở dầu bị Houthis tấn công
28/01/2024

Đánh giá rủi ro Biển Đỏ sau khi tàu chở dầu bị Houthis tấn công

Đánh giá rủi ro Biển Đỏ sau khi tàu chở dầu bị Houthis tấn công

Nhà kinh doanh hàng hóa Trafigura hôm thứ Bảy cho biết họ đang đánh giá rủi ro an ninh của các chuyến đi qua Biển Đỏ tiếp theo sau một tàu chở dầu bị nhóm Houthi của Yemen tấn công.

Quân đội Mỹ cho biết một tàu Hải quân Mỹ và các tàu khác đã hỗ trợ sau khi tàu Marlin Luanda bị tên lửa chống hạm của Houthi bắn trúng.

Tuyên bố của Trafigura cho biết: “Hiện không có tàu nào khác đi qua Vịnh Aden và chúng tôi tiếp tục đánh giá cẩn thận các rủi ro liên quan đến bất kỳ chuyến đi nào, bao gồm cả vấn đề an ninh và an toàn của thủy thủ đoàn, cùng với chủ tàu và khách hàng”.

Một số công ty vận tải biển đã đình chỉ các chuyến vận chuyển qua Biển Đỏ và thực hiện các chuyến đi dài hơn, tốn kém hơn quanh Châu Phi để tránh bị tấn công bởi nhóm Houthi do Iran hậu thuẫn nhóm bắt đầu tung ra các đợt tấn công vào các tàu vào ngày 19 tháng 11 để đáp trả các hoạt động quân sự của Israel ở Gaza.

Các cuộc tấn công của Houthi chủ yếu nhắm vào các tàu container di chuyển qua Biển Đỏ. Nhiều tàu chở nhiên liệu vẫn tiếp tục sử dụng tuyến đường này.

Một ngoại lệ đáng chú ý là QatarEnergy - nhà xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng lớn thứ hai thế giới, hồi đầu tháng này đã ngừng gửi tàu chở dầu qua Biển Đỏ với lý do lo ngại về an ninh.

Trong một tuyên bố, Trafigura cho biết, vào sáng sớm thứ Bảy, thủy thủ đoàn của tàu Marlin Luanda đã phải chiến đấu với ngọn lửa ở một thùng chở hàng ở mạn phải của con tàu. Người phát ngôn của Trafigura cho biết hôm thứ Sáu rằng tàu chở dầu này đang chở naptha của Nga được mua dưới mức giá trần theo lệnh trừng phạt của G7.
Trafigura cho biết: “Con tàu hiện đang hướng tới một bến cảng an toàn”, đồng thời cho biết thêm rằng nỗ lực chữa cháy đã được hỗ trợ bởi các tàu hải quân Ấn Độ, Mỹ và Pháp.

Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ cho biết con tàu Marlin Luanda được gắn cờ Quần đảo Marshall đã đưa ra lời kêu cứu vào thứ Sáu và báo cáo thiệt hại. USS Carney và các tàu liên minh khác đã hỗ trợ tàu chở dầu. Khoảng 8 giờ sau sự cố Marlin Luanda, quân đội Mỹ đã phá hủy một tên lửa chống hạm của Houthi đang nhắm tới Biển Đỏ và sẵn sàng phóng, Bộ Tư lệnh Trung ương cho biết.

Một phát ngôn viên của Hải quân Ấn Độ cho biết, Hải quân Ấn Độ đã triển khai INS Visakhapatnam, một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường, sau khi nhận được cuộc gọi cấp cứu từ tàu Marlin Luanda, trên tàu có 22 thủy thủ đoàn Ấn Độ và một người Bangladesh.

Máy bay chiến đấu, tàu và tàu ngầm của Mỹ và Anh đã đáp trả các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào tàu bè trong những tuần gần đây bằng hàng chục cuộc tấn công trả đũa trên khắp Yemen nhằm vào lực lượng Houthi.

Đài truyền hình Al-Masira của Houthis hôm thứ Bảy cho biết Hoa Kỳ và Anh đã tiến hành hai cuộc không kích nhằm vào cảng Ras Issa, cảng xuất khẩu dầu chính của Yemen. Không rõ liệu đây có phải là cuộc tấn công được Bộ Tư lệnh Trung ương đề cập hay không và Hạm đội 5 của Hoa Kỳ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Bộ Quốc phòng Anh từ chối bình luận.​

Các Bài Viết Khác

Bài Viết Mới Nhất

thumbnail
ad

Địa chỉ: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

© 2023, All rights reserved.

Follow Us

Hotline: +84 902 122 621

Email: tapchitrading.app@gmail.com

Được bảo trợ bởi:

Example Image