Đầu tư giá trị là gì? Các nguyên tắc cơ bản trong đầu tư giá trị
03/04/2024

Đầu tư giá trị là gì? Các nguyên tắc cơ bản trong đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị là gì? Các nguyên tắc cơ bản trong đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị trong chứng khoán là phương pháp đầu tư vào các mã cổ phiếu đang được thị trường định giá thấp hơn so với giá trị thực của nó. Phương pháp này được nhiều nhà đầu tư hàng đầu tin dùng và đã đem về lợi nhuận vượt trội. Vậy, đầu tư giá trị là gì? Phương pháp này có những nguyên tắc cơ bản nào? Hãy cùng Tạp Chí Trading tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Đầu tư giá trị là gì?

Đầu tư giá trị (Value Investing) là chiến lược đầu tư tập trung vào việc lựa chọn các cổ phiếu được giao dịch với mức giá thấp hơn so với giá trị nội tại hoặc giá trị sổ sách của chúng. Một nhà đầu tư để thành công trong việc đầu tư giá trị cần sở hữu những hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực đầu tư và khả năng nhạy bén trong việc dự đoán, đánh giá những biến động của thị trường.

Đầu tư giá trị là bạn chọn mua các cổ phiếu được giao dịch dưới giá trị nội tại của chúng

Bản chất của đầu tư giá trị

Tính chất cốt lõi của việc đầu tư vào giá trị là nhà đầu tư phải tìm kiếm những cổ phiếu trên thị trường chứng khoán mà hiện đang được định giá thấp hơn so với giá trị thực của chúng. Lợi nhuận đến từ việc nhà đầu tư mua những cổ phiếu này với giá thấp và bán khi giá trị của chúng tăng lên.

Tuy nhiên, chiến lược này yêu cầu một khoảng thời gian dài, thậm chí có thể kéo dài vài năm. Nhà đầu tư thích lướt sóng, kiếm lợi nhuận nhanh có thể không thích hợp với cách tiếp cận này.

Ví dụ: Một cổ phiếu đang được giao dịch trên thị trường chỉ với giá 10.000đ. Nhưng sau khi phân tích, bạn có thể dự đoán rằng giá trị thực của nó cao hơn giá thị trường và công ty đó có tiềm năng phát triển trong tương lai. Do đó, bạn có thể quyết định thêm mã cổ phiếu này vào danh mục đầu tư của mình.

Lợi nhuận của nhà đầu tư đến từ việc mua cổ phiếu giá thấp và bán ra khi giá trị tăng

Ưu và nhược điểm của phương pháp đầu tư giá trị

Phương pháp đầu tư giá trị có những ưu điểm và nhược điểm sau:

Ưu điểm:

- Có khả năng mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư trong dài hạn.

- ít có rủi ro hơn so với các phương pháp đầu tư khác.

- Không yêu cầu các nhà đầu tư phải thường xuyên theo dõi thị trường.

Nhược điểm:

- Yêu cầu nhà đầu tư giá trị cần có kiến thức và kỹ năng sâu về phân tích tài chính.

- Có thể tốn nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm được các cổ phiếu đang được định giá thấp.

Có khả năng mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư trong dài hạn

Đầu tư giá trị khác với đầu cơ như thế nào?

Đầu tư giá trị và đầu cơ là hai phương pháp đầu tư khác nhau cả về cách tiếp cận và mục tiêu đầu tư:

Điểm khác biệt

Đầu tư giá trị

Đầu cơ

Mục tiêu

Tìm kiếm cơ hội đầu tư có giá trị thực lớn hơn thị trường.

Lợi nhuận nhanh chóng từ việc đoán định và tận dụng biến động ngắn hạn trên thị trường.

Thời hạn

Dài hạn, tập trung vào tiềm năng tăng trưởng lâu dài.

Ngắn hạn, thường tập trung vào biến động ngắn hạn trên thị trường.

Tiếp cận

Xem xét các yếu tố cơ bản và nghiên cứu kỹ lưỡng.

Dựa trên dự đoán và phân tích ngắn gọn về giá cả và thị trường.

Tập trung

Đánh giá giá trị thực của doanh nghiệp hoặc tài sản.

Theo đuổi việc kiếm lợi nhuận từ việc mua bán nhanh chóng.

Rủi ro

Rủi ro được kiểm soát và đánh giá cẩn thận

Rủi ro cao hơn do dựa vào sự biến động trong ngắn hạn.

Đặc điểm

Tập trung vào dòng tiền, lợi nhuận dài hạn.

Tính chất tạm thời, có thể mang lại lợi nhuận hoặc lỗ lớn.

Làm sao để trở thành nhà đầu tư giá trị?

Để trở thành nhà đầu tư giá trị, có một số bước quan trọng bạn có thể thực hiện:

- Nắm vững kiến thức cơ bản về đầu tư: Hiểu rõ các kiến thức của đầu tư giá trị, từ việc đánh giá công ty đến phân tích tài chính và những chỉ số quan trọng như P/E ratio, EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) và ROE (lợi nhuận cổ đông).

- Học từ các nhà đầu tư thành công: Nghiên cứu về những nhà đầu tư giá trị nổi tiếng như Warren Buffett, Charlie Munger và xem xét cách họ tiếp cận và đánh giá đầu tư.

- Nghiên cứu và phân tích cổ phiếu hoặc tài sản: Tập trung vào việc nghiên cứu kỹ lưỡng về doanh nghiệp hoặc tài sản bạn quan tâm. Đánh giá các yếu tố cơ bản như lợi nhuận, tài sản, dòng tiền và triển vọng tương lai.

- Xác định chiến lược đầu tư: Xác định phương pháp và quy tắc riêng cho mình như việc xác định giá trị thực của đầu tư, tập trung vào dòng tiền ổn định và kiên nhẫn trong việc chờ đợi thị trường định giá lại đúng giá trị.

- Kiểm soát cảm xúc và kiên nhẫn: Đầu tư giá trị đòi hỏi sự kiên nhẫn và kiểm soát cảm xúc. Đôi khi, thị trường có thể không công nhận giá trị thực của một cổ phiếu ngay lập tức và việc chờ đợi có thể là chìa khóa để nhà đầu tư đạt được lợi nhuận dài hạn.

- Liên tục học hỏi và điều chỉnh: Thị trường luôn biến đổi, vì vậy việc nhà đầu tư cần phải liên tục học hỏi và điều chỉnh chiến lược là cần thiết để thích nghi với môi trường luôn chuyển động.

Để trở thành nhà đầu tư giá trị cần nắm vững các kiến thức về đầu tư, phân tích cổ phiếu

5 nguyên tắc cơ bản của đầu tư giá trị

Mỗi chiến lược đầu tư đều có những nguyên tắc áp dụng riêng. Dưới đây là 5 nguyên tắc đầu tư giá trị nhà đầu tư cần phải nắm rõ:

Nhà đầu tư cần phải hiểu rõ và tuân thủ đúng 5 nguyên tắc trong đầu tư giá trị

Mỗi cổ phiếu đều có giá trị nội tại riêng

Mỗi cổ phiếu đều ẩn trong mình một giá trị nội tại riêng và gần như không thay đổi theo thời gian. Đây là giá trị cốt lõi của cổ phiếu, không giống với giá mà nó được giao dịch trên thị trường hay giá trị sổ sách.

Các yếu tố như uy tín của công ty, lĩnh vực hoạt động cùng với các chỉ số như EPS, P/B, P/E là những yếu tố quyết định giá trị nội tại. Để đánh giá chính xác, nhà đầu tư cần phải tiến hành phân tích và đánh giá một cách kỹ lưỡng.

Nguyên tắc này sẽ hỗ trợ nhà đầu tư xác định thời điểm mua và bán cổ phiếu để đạt được lợi nhuận tốt nhất. Sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán càng lớn thì tiềm năng lợi nhuận càng cao.

Luôn luôn tuân thủ giới hạn biên an toàn

Biên an toàn là tỉ lệ % giữa giá cổ phiếu trên thị trường và giá trị thực của nó. Trong đầu tư chứng khoán, việc tuân thủ biên an toàn rất quan trọng vì nó giúp giảm thiểu rủi ro không cần thiết cho nhà đầu tư.

Tuân thủ biên an toàn rất quan trọng, giúp giảm thiểu rủi ro không cần thiết cho nhà đầu tư

Giả thuyết về thị trường hiệu quả không phải lúc nào cũng đúng

Giả thuyết về thị trường hiệu quả nghĩ rằng cổ phiếu luôn phản ánh chính xác giá trị của nó, tức là giá thị trường luôn bằng với giá trị thực. Đây là mô hình lý tưởng cho nhà đầu tư. Nhưng trong thực tế, thị trường không luôn đúng với giả định này. Chỉ có một số ít cổ phiếu được định giá đúng, còn lại có thể bị định giá thấp hoặc cao hơn giá trị thực.

Để tìm ra cổ phiếu đầu tư giá trị tiềm năng, nhà đầu tư phải dựa vào phân tích chỉ số, kinh nghiệm và hiểu biết sâu rộng về ngành nghề.

Tự hoạch định chiến lược đầu tư riêng

Việc chạy theo tâm lý đám đông trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán có thể khiến bạn dễ bị chi phối bởi các nhà đầu tư lớn và tăng nguy cơ rủi ro.

Ngược lại, đầu tư giá trị quan trọng là tập trung vào giá trị thực của cổ phiếu, không bị ảnh hưởng bởi sự thịnh hành hay hành động của đám đông. Thay vào đó, việc phân tích và đưa ra nhận định riêng là điều đáng quan tâm.

Để làm được điều này, bạn cần liên tục cập nhật kiến thức đầu tư, dành thời gian nghiên cứu và đánh giá thị trường để xây dựng kế hoạch tối ưu. Khi tham gia vào xu hướng đám đông, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định giao dịch.

Cần kiên nhẫn và thận trọng

Đầu tư theo giá trị nội tại đòi hỏi một khoảng thời gian dài, thường từ 3 đến 5 năm, và đôi khi có thể kéo dài đến 10 năm. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư phải có tính kiên nhẫn cao. Việc nhận biết và tận dụng thời cơ cũng vô cùng quan trọng, bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận và hiệu quả của chiến lược đầu tư của bạn.

Cách áp dụng chiến lược đầu tư giá trị

Để sử dụng phương pháp đầu tư giá trị, nhà đầu tư cần tiến hành nghiên cứu để hiểu rõ giá trị thực của cổ phiếu và chọn thời điểm mua vào hợp lý.

Nhà đầu tư cần tiến hành nghiên cứu để hiểu rõ giá trị thực của cổ phiếu để mua vào bán ra

Giá cổ phiếu có thể biến động do nhiều yếu tố, thậm chí khi công ty vẫn hoạt động tốt. Do đó, nhà đầu tư giá trị cần phải nhanh nhạy nắm bắt được thời điểm đặt lệnh mua vào khi giá thấp nhất và sau đó nắm giữ trong thời gian dài cho đến khi giá trị trường phản ánh đúng giá trị thực của nó thì mới bắt đầu bán ra để thu lời.

Trên đây là tất cả những thông tin về đầu tư giá trị là gì cũng như các nguyên tắc cơ bản trong đầu tư giá trị. Hy vọng với những thông tin này, các nhà đầu tư sẽ có thêm một chiến lược để đầu tư chứng khoán trong dài hạn hiệu quả và thành công. Nếu như bạn cần tìm hiểu thêm về các phương pháp đầu tư khác thì có thể tham khảo qua một số bài viết, tin tức của Tạp Chí Trading tại website: https://tapchitrading.com/.

Các Bài Viết Khác

Bài Viết Mới Nhất

thumbnail
ad

Địa chỉ: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

© 2023, All rights reserved.

Follow Us

Hotline: +84 902 122 621

Email: tapchitrading.app@gmail.com

Được bảo trợ bởi:

Example Image