Đầu tư vào hàng hóa trở nên khó khăn một cách khủng khiếp
27/02/2024

Đầu tư vào hàng hóa trở nên khó khăn một cách khủng khiếp

Đầu tư vào hàng hóa trở nên khó khăn một cách khủng khiếp

Chỉ cách đây vài năm, các nhà phân tích và nhà đầu tư còn bối rối khi bàn tán về một “siêu chu kỳ” mới trong lĩnh vực hàng hóa. Một số người tin rằng thế giới sắp lặp lại đợt tăng giá nguyên liệu thô bắt đầu từ đầu những năm 2000 và kéo dài cho đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2009. Lần này, lời nhắc về đầu tư hàng hoá có nghĩa là sự kết hợp của sự phục hồi kinh tế nhanh chóng khi phương Tây nổi lên sau lệnh phong tỏa vì Covid-19 và việc cả thế giới đang dần chuyển sang sử dụng năng lượng xanh.

Ngày nay sự lặp lại về siêu chu kỳ đó có vẻ kém chắc chắn hơn nhiều. Giá những chất rất quan trọng đối với pin xe điện như Lithium và Niken đã bùng nổ vào năm 2021 và 2022 nhưng sau đó đã giảm xuống. Niken rẻ hơn đến gần 50% so với thời điểm đầu năm 2023. Sự sụt giảm của Lithium thậm chí còn mạnh hơn: giá của nó giảm hơn 80% so với cùng kỳ. Chỉ số hàng hóa Bloomberg bao gồm rổ thực phẩm, nhiên liệu và kim loại đã giảm 29% kể từ mức đỉnh vào giữa năm 2022.

Các dự báo về nhu cầu dầu hiện nay cũng rất khác nhau tùy thuộc vào các giả định về kế hoạch của chính phủ nhằm giúp người tiêu dùng cân nhắc đầu tư vào danh mục này. Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự kiến nhu cầu dầu sẽ tăng lên 106 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào năm 2028, tăng từ 102 bpd năm ngoái và nhu cầu toàn cầu sẽ đạt đỉnh không xa mức đó. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ dự kiến nhu cầu sẽ tăng nhanh hơn gấp đôi trong 5 năm tới lên 110 triệu thùng/ngày và sau đó tiếp tục tăng trong ít nhất hai thập kỷ tới.

Giao dịch hàng hóa chưa bao giờ là đơn giản: giá cả phụ thuộc vào chu kỳ kinh tế khó lường cũng như năng lực sản xuất của đơn vị khoan dầu, người trồng trọt và thợ mỏ. Nhưng bây giờ nó là cơn ác mộng. Ngoài những lo ngại như vậy, các nhà đầu tư còn phải đối mặt với hàng loạt bất ổn về chính trị và công nghệ bao gồm sự phát triển trong công nghệ pin cho đến mong muốn trợ cấp của chính phủ. Và chính những câu hỏi này sẽ chi phối tốc độ của quá trình chuyển đổi xanh.

Bắt đầu với thị trường EV (xe điện). Rõ ràng là thị trường này vẫn đang có dấu hiệu tăng trưởng: 14 triệu xe điện đã được bán trên toàn thế giới vào năm 2023, tăng 35% so với năm trước. Nhưng nó sẽ tiếp tục phát triển nhanh đến mức nào? Cả xe điện mới và xe đã qua sử dụng đều có mặt tại các đại lý ở Mỹ lâu hơn so với các đối thủ chạy bằng xăng. Volkswagen, một nhà sản xuất ô tô của Đức, báo cáo rằng xe điện chiếm 8-10% doanh số bán hàng vào năm 2023, giảm so với mức 11% của năm trước. Ford và GM nằm trong số những nhà sản xuất ô tô đã trì hoãn việc xây dựng nhà máy điện và pin trong năm qua. Sự cảnh giác về lĩnh vực này đang kéo giá cổ phiếu của Tesla, công ty dẫn đầu thị trường, giảm 26% trong năm nay. Và liệu EVs vẫn cần những vật liệu pin tương tự? Pin natri-ion mới không yêu cầu Niken hay Lithium. Nếu chúng bắt đầu thay thế các loại hiện có, nhu cầu về kim loại sẽ giảm mạnh.

Những cân nhắc về mặt chính trị cũng ngày càng khó theo dõi vì hướng di chuyển không còn là một chiều nữa. Các chính trị gia trên khắp thế giới giàu có đã bắt đầu lo lắng về chi phí liên quan đến quá trình chuyển đổi năng lượng. Vào tháng 9, Anh đã trì hoãn lệnh cấm động cơ đốt trong. Trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 6, dự thảo tuyên ngôn của Đảng Nhân dân châu Âu trung hữu hiện phản đối lệnh cấm hoàn toàn đối với những động cơ như vậy. Đây chỉ là những thay đổi về mặt thẩm mỹ hay là sự khởi đầu của một sự thay đổi sâu sắc hơn trong chính sách xanh? Các nhà đầu tư hàng hóa cần một câu trả lời.

Cũng không chỉ các chính sách và yêu cầu của phương Tây mới quan trọng. Trong siêu chu kỳ hàng hóa vừa qua, việc Trung Quốc xây dựng hàng triệu căn hộ, hàng trăm nghìn dặm đường và đủ loại cơ sở hạ tầng vật chất khác đã khiến nhu cầu về hàng hóa cứng tăng nhanh. Giờ đây, nhu cầu từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ít chắc chắn hơn nhiều. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã chậm lại đáng kể và đầu tư vào bất động sản sụt giảm khi chính phủ nỗ lực giảm dần bong bóng do chính họ tạo ra. Đồng thời, giá kim loại Đồng đã chứng tỏ khả năng phục hồi đáng kinh ngạc khi chỉ giảm 9% trong 12 tháng qua. Điều này phản ánh nỗ lực tự cung cấp năng lượng của Trung Quốc bao gồm cả năng lượng mặt trời và thủy điện.

Thật đáng tiếc cho bất cứ ai có nhiệm vụ dự báo những yếu tố này sẽ diễn ra như thế nào trong 12 tháng tới: nếu việc hiểu chính xác về sự đánh đổi trong nền chính trị phương Tây là khó khăn thì việc đoán ra cách tiếp cận của một chính phủ Trung Quốc ngày càng chặt chẽ là điều gần như không thể. Rõ ràng là các phương pháp đọc thị trường hàng hóa cũ không còn đủ nữa. Nếu không hiểu rõ về nhu cầu về phương tiện mới, công nghệ bên trong chúng và chính trị, mọi đặt cược vào tương lai của thị trường hàng hóa sẽ chỉ là phỏng đoán.


Theo Economist

Các Bài Viết Khác

Bài Viết Mới Nhất

thumbnail
ad

Địa chỉ: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

© 2023, All rights reserved.

Follow Us

Hotline: +84 902 122 621

Email: tapchitrading.app@gmail.com

Được bảo trợ bởi:

Example Image