Điều gì đã xảy ra với sự bùng nổ đầu tư vào trí tuệ nhân tạo
11/01/2024

Điều gì đã xảy ra với sự bùng nổ đầu tư vào trí tuệ nhân tạo

Điều gì đã xảy ra với sự bùng nổ đầu tư vào trí tuệ nhân tạo

Nhiều nhà kinh tế tin rằng trí tuệ nhân tạo (AI) sắp chuyển đổi nền kinh tế toàn cầu. Một bài báo được xuất bản năm ngoái bởi Ege Erdil và Tamay Besiroglu của công ty nghiên cứu Epoch, trong đó hai người đã lập luận rằng “sự tăng trưởng bùng nổ” với minh chứng GDP tăng vọt là “hợp lý khi AI có khả năng thay thế rộng rãi cho người lao động”. Erik Brynjolfsson của Đại học Stanford đã nói rằng ông kỳ vọng AI “sẽ thúc đẩy sự bùng nổ năng suất trong những năm tới”.

Để quá trình chuyển đổi kinh tế như vậy diễn ra, các công ty cần chi nhiều tiền cho phần mềm, thông tin liên lạc, nhà máy và thiết bị mới nhằm cho phép AI tham gia vào quy trình sản xuất của họ. Sự bùng nổ đầu tư là cần thiết để cho ra những đột phá công nghệ lan rộng khắp nền kinh tế như trước đây, chẳng hạn máy kéo hoặc máy tính cá nhân. Từ năm 1992 đến năm 1999, đầu tư phi dân cư của Mỹ đã tăng 3% GDP, phần lớn là nhờ chi tiêu thêm cho công nghệ máy tính. Tuy nhiên, cho đến nay có rất ít dấu hiệu về sự phô trương. Trên khắp thế giới, chi tiêu vốn của các doanh nghiệp (hay “capex”) rất yếu.

Hình 1

Sau khi tăng trưởng chậm chạp trong những năm trước đại dịch Covid-19, vốn đầu tư đã tăng lên khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ (xem biểu đồ). Vào đầu năm 2022, nó đã tăng với tốc độ hàng năm khoảng 8% một năm. Tâm trạng lạc quan về công nghệ đã thu hút một số doanh nghiệp, trong khi những doanh nghiệp khác tìm cách củng cố chuỗi cung ứng. Capex sau đó chậm lại vào cuối năm đó do ảnh hưởng của sự không chắc chắn về địa chính trị và lãi suất cao hơn. Trước ngày phát hành GPT-4 của OpenAi vào tháng 3 năm 2023, chi tiêu vốn đầu tư toàn cầu đã tăng với tốc độ hàng năm khoảng 3%.

Ngày nay, một số các công ty một lần nữa lại tăng cường vốn đầu tư để nắm bắt những gì họ coi là cơ hội to lớn trong lĩnh vực AI. Các nhà dự báo năm nay cho rằng chi tiêu trong năm nay của Microsoft (bao gồm cả chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển) có thể sẽ tăng gần 20%. Cổ phiếu của Nvidia dự kiến sẽ tăng vọt lên tới 30%. Mark Zuckerberg, ông chủ của Meta, đã đưa ra báo cáo vào cuối năm ngoái: “AI sẽ là lĩnh vực đầu tư lớn nhất của chúng tôi vào năm 2024 cả về tài nguyên kỹ thuật và máy tính”.

Tuy nhiên, ở những nơi khác, kế hoạch lại e dè hơn. Loại trừ các công ty thúc đẩy cuộc cách mạng AI chẳng hạn như Microsoft và Nvidia, thì những công ty trong S&P 500 đang có kế hoạch tăng vốn đầu tư chỉ khoảng 2,5% vào năm 2024 tương đương với mức phù hợp của lạm phát. Trên toàn bộ nền kinh tế, tình hình thậm chí còn ảm đạm hơn. Một “công cụ theo dõi” vốn đầu tư của Mỹ do ngân hàng Goldman Sachs sản xuất đã đưa ra một bức tranh về chi tiêu của các doanh nghiệp, cũng như gợi ý về những dự định trong tương lai. Hiện nay số vốn đầu tư này đang giảm 4% so với cùng kỳ năm trước.Chắc chắn, với tất cả sự phấn khích về tiềm năng của AI, chi tiêu cho công nghệ thông tin ít nhất cũng tăng vọt? Điều này cũng không hẳn. Trong quý 3 năm 2023, khoản đầu tư của các công ty Mỹ vào “thiết bị và phần mềm xử lý thông tin” đã giảm 0.4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xu hướng tương tự có thể quan sát được ở cấp độ toàn cầu. Theo dữ liệu tài khoản quốc gia của câu lạc bộ OECD ở hầu hết các nước giàu, tính đến quý 3 năm 2023, chi tiêu đầu tư bao gồm cả của các chính phủ đang tăng chậm hơn so với những năm trước đại dịch. Một thước đo tần số cao về vốn đầu tư toàn cầu từ ngân hàng JPMorgan Chase đã chỉ ra mức tăng trưởng tối thiểu. Với vốn đầu tư yếu, không có gì ngạc nhiên khi có rất ít dấu hiệu cải thiện năng suất, theo thước đo thời gian thực bắt nguồn từ khảo sát các nhà quản lý mua hàng (xem biểu đồ).

Hình 2

Một cuộc khảo sát chính thức tại Nhật Bản cho thấy tốc độ tăng trưởng vốn đầu tư sẽ cao hơn đáng kể trong tương lai sau nhiều năm trì trệ. Tuy nhiên, điều này có thể phản ánh các yếu tố cụ thể của quốc gia đó chẳng hạn như cải cách quản trị doanh nghiệp. Và ở hầu hết các nơi bên ngoài nước Mỹ, tình hình còn kém khả quan hơn. Triển vọng xấu đi của nền kinh tế châu Âu đã không giúp ích được gì cho nền kinh tế thế giới. Ý định đầu tư của các công ty dịch vụ ở Liên minh Châu Âu ít tham vọng hơn một nửa so với đầu năm 2022. Các doanh nghiệp Anh có kế hoạch tăng vốn đầu tư chỉ 3% trong năm tới so với 10% khi được yêu cầu vào đầu năm 2022.

Những xu hướng này gợi ý một trong hai điều. Đầu tiên, Generative AI là một sự bùng nổ. Các công ty công nghệ lớn yêu thích công nghệ nhưng sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng cho những sản phẩm và dịch vụ mà họ đã chi hàng chục tỷ USD để tạo ra. Đây không phải là lần đầu tiên trong lịch sử gần đây các nhà công nghệ đã đánh giá quá cao nhu cầu về những cải tiến mới. Hãy nhìn lại một chút về tiền điện tử và metaverse.

Cách giải thích thứ hai ít ảm đạm hơn và có nhiều khả năng hơn. Việc áp dụng các công nghệ có mục đích chung mới sẽ có xu hướng mất nhiều thời gian hơn. Trở lại ví dụ về máy tính cá nhân. Mặc dù Microsoft đã phát hành hệ điều hành mang tính đột phá vào năm 1995 nhưng các công ty Mỹ chỉ tăng cường chi tiêu cho phần mềm vào cuối những năm 1990. Phân tích của Goldman Sachs cho thấy rằng trong khi chỉ có 5% giám đốc điều hành kỳ vọng AI sẽ có “tác động đáng kể” đến hoạt động kinh doanh của họ trong vòng một đến hai năm, 65% còn lại thì cho rằng nó sẽ có tác động trong vòng ba đến năm năm tới. AI vẫn có khả năng thay đổi nền kinh tế, nhưng với một tiếng thút thít chứ không phải là một tiếng nổ.

Các Bài Viết Khác

Bài Viết Mới Nhất

thumbnail
ad

Địa chỉ: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

© 2023, All rights reserved.

Follow Us

Hotline: +84 902 122 621

Email: tapchitrading.app@gmail.com

Được bảo trợ bởi:

Example Image