Đừng mong lãi suất ở Mỹ sẽ giảm ngay
27/02/2024

Đừng mong lãi suất ở Mỹ sẽ giảm ngay

Đừng mong lãi suất ở Mỹ sẽ giảm ngay

Lạm phát đã được kiềm chế hay đang quay trở lại? Câu hỏi này đang chi phối thị trường trái phiếu và chi phối triển vọng kinh tế thế giới. Vào đầu năm, sau khi Cục Dự trữ Liên bang tuyên bố chiến thắng trước tình trạng giá cả tăng quá mức của Mỹ, lợi suất trái phiếu sụt giảm trước kỳ vọng sau khi chứng kiến một số đợt cắt giảm lãi suất. Trong ba tháng qua, giá tiêu dùng cốt lõi không bao gồm thực phẩm và năng lượng đã tăng với tốc độ hàng năm là 4%, tăng từ mức 2.6% trong ba tháng tính đến tháng 8. Giá sản xuất đã tăng nhiều hơn dự kiến và kỳ vọng của người tiêu dùng về lạm phát trong năm tới cũng tăng theo.

Lạm phát đã thấp hơn nhiều so với thời kỳ đỉnh cao nhưng vẫn chưa được đánh bại. Kết quả là lãi suất trái phiếu kho bạc gần như quay trở lại mức trước khi Fed có động thái ôn hòa. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu dài hạn vẫn cao hơn. Lạm phát cũng đang trở nên khó khăn hơn ở những nơi khác. Khu vực đồng Euro ghi nhận mức tăng giá lớn trong tháng 1 dẫn đến lạm phát ở Thụy Điển tăng và Ngân hàng Dự trữ Australia mới đây cũng đã cảnh báo rằng lạm phát sẽ cần thời gian để trở nên “thấp và ổn định bền vững”. Ở mọi nơi, đặc biệt là ở Mỹ, lạm phát gia tăng có nguy cơ trì hoãn việc cắt giảm lãi suất.

Để hiểu điều gì đang xảy ra, hãy nhìn vào mô hình nhu cầu. Đại dịch Covid-19 đã dẫn đến việc đóng cửa các cửa hàng kinh doanh một cách rộng rãi, từ đó thúc đẩy nhu cầu về hàng hóa và khiến chuỗi cung ứng bị quá tải. Lấy ví dụ dễ hình dung, vào năm 2021, giá máy giặt đã tăng lên đến 12% tại Mỹ. Sau khi Nga xâm chiếm Ukraine, giá năng lượng và lương thực tăng vọt. Ngược lại, ngày nay, giá hàng hóa toàn cầu đang giảm mặc dù bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn vận chuyển ở Biển Đỏ. Giá thực phẩm và năng lượng ở mức vừa phải. Nguồn gốc của vấn đề ngày nay là giá dịch vụ toàn cầu tăng cao.

Lạm phát trong dịch vụ có mối liên hệ chặt chẽ với điều kiện địa phương. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi chi phí dịch vụ đang tăng lên ở Mỹ. Trong ba tháng qua, thị trường việc làm đang bùng nổ của nước này đã tạo ra trung bình 289.000 việc làm mỗi tháng, cao hơn gấp đôi so với ước tính về tỷ lệ bền vững. Tiền lương đang tăng với tốc độ hàng năm hơn 4.5%. GDP đã tăng 4.1% hàng năm trong nửa cuối năm 2023 và các chỉ số thời gian thực cho thấy mức tăng trưởng vẫn ổn định. Sức mạnh của nền kinh tế đến mức ngay cả khi không có lạm phát trong hai năm qua, các nhà dự báo vẫn kỳ vọng nó sẽ bùng phát.

Ở những nơi khác, tình hình có vẻ cân bằng hơn. Ở châu Âu, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhưng tăng trưởng thì đang có phần kém mạnh mẽ. Nước Anh đã và đang rơi vào suy thoái từ cuối năm 2023. Các cuộc khảo sát kinh doanh ở khu vực đồng Euro rất ảm đạm. Nỗi lo lạm phát được hạn chế nhờ giá khí đốt tự nhiên giảm mạnh. Điều đó sẽ làm giảm lạm phát và nâng cao tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững. Nền kinh tế Trung Quốc đang gặp khó khăn và giá cả đang giảm. Lãi suất ở Nhật Bản vẫn ở mức dưới 0. Đây sẽ được coi là thắng lợi nếu áp lực lạm phát vẫn đủ mạnh để ngân hàng trung ương tăng lãi suất.

Nếu một làn sóng lạm phát thứ hai đột ngột có khả năng tấn công bất cứ nơi nào ở Mỹ. Điều đó có nghĩa là chính sách tiền tệ có thể sẽ khác nhau, với việc Fed giữ lãi suất ở mức cao ngay cả khi phần còn lại của thế giới cắt giảm lãi suất để vực dậy tăng trưởng. Mô hình như vậy sẽ nâng cao giá trị của đồng đô la vốn đang tăng cao. Khi thị trường tiền tệ của Mỹ mang lại lợi nhuận cao với ít rủi ro, nhiều quốc gia nghèo đang gặp khó khăn khi vay bằng đô la sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Nếu lãi suất không giảm thì Phố Wall cũng có thể gặp phải những bất ngờ vô cùng khó chịu. Thị trường chứng khoán dường như hầu như không nhận thấy bất kỳ nguy cơ nào về việc chính sách tiền tệ sẽ bị thắt chặt trong năm nay. Ngược lại, kỳ vọng lãi suất tăng vào năm 2022 và 2023 thường gây ra tình trạng bán tháo khi các nhà đầu tư điều chỉnh giá trị chiết khấu của lợi nhuận trong tương lai. Cũng không có nhiều dấu hiệu cho thấy các ngân hàng vừa và nhỏ của Mỹ đã giải quyết được mối đe dọa mà lãi suất cao gây ra cho bảng cân đối kế toán của họ. Vấn đề lạm phát đã không còn như một năm trước nhưng thế giới vẫn chưa có dấu hiệu thoát khỏi nguy cơ bùng nổ này.


Theo Economist

Các Bài Viết Khác

Bài Viết Mới Nhất

thumbnail
ad

Địa chỉ: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

© 2023, All rights reserved.

Follow Us

Hotline: +84 902 122 621

Email: tapchitrading.app@gmail.com

Được bảo trợ bởi:

Example Image