Giá Bitcoin tăng mạnh. Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?
08/03/2024

Giá Bitcoin tăng mạnh. Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Giá Bitcoin tăng mạnh. Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Trong một khoảng thời gian ngắn ngủi gần đây, tất cả những ai đang sở hữu đồng Bitcoin đang lời rất nhiều tiền. Vào ngày 5 tháng 3, thị trường tiền điện tử đã chứng kiến đồng Bitcoin tăng lên mức cao nhất mọi thời đại chỉ trên 69.000 đô la — một mức độ mà chắc chắn sẽ làm hài lòng đám đông yêu thích đầu tư vào tiền điện tử. Kỷ lục này đã đánh dấu sự trở lại đáng chú ý sau những ngày đen tối vào tháng 11 năm 2022 khi lãi suất tăng đè tiền điện tử và đồng thời sàn giao dịch nổi tiếng thế giới là FTX tuyên bố phá sản. Vào thời điểm đó, việc mua Bitcoin trên các sàn giao dịch dường như chỉ là một thú vui nhằm giết thời gian.


Bitcoin hầu như không tăng giá trong khi mọi thứ đều đang tăng lên. Thị trường chứng khoán trên toàn thế giới đang đạt mức cao kỷ lục. Giá vàng cũng tăng cao tương tự. Ngay cả giá trái phiếu cũng đang trên đà tăng lên sau hai năm "nằm gai nếm mật". Nguyên nhân dẫn đến những diễn biến vừa qua là bởi sự kết hợp của việc bùng nổ trí tuệ nhân tạo kèm theo niềm vui về tình hình tăng trưởng kinh tế toàn cầu và sự kỳ vọng vào chính sách tiền tệ linh hoạt hơn trong tương lai.


Bitcoin đang hoạt động tốt hơn hầu hết các tài sản còn lại trên thị trường tài chính. Vào ngày 10 tháng 1, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch của Mỹ đã phê duyệt đơn đăng ký của 11 công ty đầu tư bao gồm BlackRock và Fidelity để tạo ra các quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETFS). Điều này giúp các nhà đầu tư giao dịch tiền điện tử dễ dàng hơn. Thay vì thiết lập một tài khoản với một sàn giao dịch chuyên nghiệp, tạo ví tiền điện tử, thực hiện chuyển khoản ngân hàng và cuối cùng là mua bitcoin thì giờ đây mọi người có thể chỉ cần đăng nhập vào tài khoản môi giới của mình và mua một ETF. Những hoạt động này đang ngầm khẳng định một điều: càng đổ nhiều tiền, giá càng cao, càng có nhiều người bàn tán về bitcoin ETFS, càng có nhiều tiền đổ vào, v.v. Tài sản trong mười quỹ Bitcoin lớn nhất hiện nay đã đạt tới con số khổng lồ khoảng 50 tỷ.


Sau 14 năm tồn tại, Bitcoin vẫn giữ được tính toàn vẹn của cơ chế xác nhận và tăng nguồn cung mà không hề bị tấn công bởi tội phạm (hacker). Điều này cho thấy token này vẫn đang có một chỗ đứng cực kỳ vững vàng trên thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, hiện nay rõ ràng rằng Bitcoin có ít cơ hội sử dụng trong thanh toán vì chi phí cao và tốc độ giao dịch chậm. Người ta cũng không sử dụng Bitcoin để phát triển các ứng dụng trên blockchain. Với việc xuất hiện các quỹ giao dịch, Bitcoin trở thành một tài sản đầu tư rõ ràng. Vậy sau đợt tăng nhiệt tình ban đầu này, kết quả đầu tư vào Bitcoin sẽ như thế nào?


Sẽ thật là ngốc nghếch khi rút ra kết luận để đánh giá Bitcoin thông qua toàn bộ lịch sử hoạt động của đồng tiền này. Trong 14 năm qua, từ một ý tưởng ngách của "Cyperpunk", đồng Bitcoin đã biến thành một loại tài sản tài chính và có thể tiến gần tới việc chiếm một phần quan trọng trong thị trường chính. Tuy nhiên, những biến động giá gần đây của Bitcoin đang tạo ra hai giả thuyết trên thị trường tài chính. Một là, việc mua bán Bitcoin rộng rãi chủ yếu là để đặt một màn cược lớn vào sự tiến bộ công nghệ. Ví dụ, ngay cả khi cổ phiếu công nghệ tăng mạnh vào giữa năm 2021 thì giá của bitcoin lại giảm sau khi Tỷ phú Elon Musk đăng bài trên mạng xã hội Twitter và nói những lời tiêu cực về việc thanh toán bằng tiền điện tử. Một ví dụ khác là giá cả của Bitcoin cũng bị suy giảm vào cuối năm 2022 ngay cả khi thị trường chứng khoán đang hồi phục do sự tphá sản của FTX.


Một lý thuyết khác là Bitcoin giống như một loại vàng kỹ thuật số. Dù sao, nguồn cung của nó bản chất là hữu hạn, giống như nguồn cung vàng bị hạn chế bởi lượng kim loại trong lòng đất. Khi đó, cả hai tài sản này đều không trả lãi suất hoặc tạo ra lợi nhuận. Lý thuyết này đã không được ưa chuộng trong năm 2021 và 2022, khi lạm phát tăng cao và giá của Bitcoin giảm mạnh. Tuy nhiên, năm ngoái, tiền điện tử lại một lần nữa di chuyển theo xu hướng tương tự như vàng.
Có thể cả hai lý thuyết đều có một phần đúng. Và một tài sản kết hợp các yếu tố cổ phiếu công nghệ như tiền điện tử thì có cảm giác rằng vàng có thể hữu ích hơn trong các danh mục đầu tư, đặc biệt là nếu nó chỉ tương quan một phần nào đó với các tài sản khác mà một nhà đầu tư có thể sở hữu. Đa dạng hóa giữa các tài sản không tương quan là nguyên tắc cơ bản của quản lý danh mục đầu tư. Chẳng hạn, việc chuyển 1% của quỹ vào Bitcoin sẽ là một cách bảo vệ với mức độ rủi ro thấp.


Nếu nhà đầu tư chấp nhận lập luận này, giá của Bitcoin có thể tiếp tục tăng trong một khoảng thời gian. Nhưng khi tiến trình chuyển đổi của tiền điện tử thành một tài sản tài chính tiêu biểu hoàn tất thì điều gì sẽ xảy ra? Giả sử rằng Bitcoin đã được thêm vào hầu hết các danh mục đầu tư của nhà đầu tư. Hãy cũng giả định rằng công nghệ tiền điện tử không thực sự phát triển. Trong thế giới này, lợi tức từ Bitcoin có thể sẽ trở nên giống như vàng: có một lượng cố định của nó và giá của nó sẽ tăng trong dài hạn gần như theo tỷ lệ với nguồn cung tiền. Điều đó ngụ ý về lợi nhuận ổn định ở mức đơn số. Việc tạo ra một ETF Bitcoin có thể đã gây ra một làn sóng lớn về lợi nhuận đáng kinh ngạc - nhưng tương lai mà nó dự báo có thể sẽ chậm hơn và ổn định hơn.


*Theo Economist

Các Bài Viết Khác

Bài Viết Mới Nhất

thumbnail
ad

Địa chỉ: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

© 2023, All rights reserved.

Follow Us

Hotline: +84 902 122 621

Email: tapchitrading.app@gmail.com

Được bảo trợ bởi:

Example Image