Hiểu lầm phổ biến của nhà đầu tư về rủi ro
12/03/2024

Hiểu lầm phổ biến của nhà đầu tư về rủi ro

Hiểu lầm phổ biến của nhà đầu tư về rủi ro

Không giống như suy nghĩ đã ăn sâu vào tâm trí, những cổ phiếu có biên độ dao động lớn không nhất thiết luôn đồng nghĩa với lợi nhuận cao hơn.

Khi bạn bắt đầu hợp tác với một chuyên gia quản lý tài sản, việc đầu tiên họ thực hiện là đánh giá quan điểm của bạn về việc đối mặt với rủi ro. Nếu bạn chưa rõ ràng về điều này, những câu hỏi mà họ đưa ra có thể bạn sẽ thấy khó hiểu. Có thể là những câu hỏi tưởng chừng như không liên quan ("Một người bạn thân của bạn sẽ mô tả thế nào về cách bạn tiếp nhận rủi ro tài chính?") cho đến những câu hỏi có vẻ xa lạ ("Bạn cảm thấy thế nào với các cảnh quay chớp nhoáng liên tục trên TV hiện nay? a) Hứng thú; b) Khó chịu; hay c) Hài hước nhưng làm mất đi thông điệp?"). Điều này không chỉ là dấu hiệu cho thấy cố vấn của bạn có thể khiến bạn khó chịu. Đằng sau đó là một bài học quan trọng: Rủi ro là yếu tố không thể tách rời khỏi thế giới tài chính. Nhưng việc xác định chính xác rủi ro, chưa nói đến việc quyết định bạn sẵn lòng chấp nhận bao nhiêu và nên theo đuổi chiến lược đầu tư nào, có thể là một quá trình đầy thách thức.

Để dễ dàng hơn, nhiều nhà đầu tư chọn cách tiếp cận vấn đề thông qua việc phân tích biến động, bởi lẽ biến động dễ định nghĩa và đo lường hơn nhiều. Biến động chỉ ra sự phân bố của các kết quả trong một phân phối hình chuông. Các kết quả ở gần trung tâm là những điều có khả năng xảy ra nhất; và biến động giúp xác định khoảng cách xung quanh trung tâm được coi là "gần". Biến động cao nghĩa là có cơ hội cao hơn để gặp phải các kết quả cực đoan: nghĩa là lợi nhuận lớn hoặc tổn thất nặng nề. Bạn có thể đánh giá biến động của một cổ phiếu qua việc quan sát sự biến đổi mạnh mẽ của nó trong quá khứ hoặc chi phí bảo hiểm chống lại sự biến động đó trong tương lai.

Tất cả những điều này khiến chúng ta liên tưởng đến rủi ro, dù vẫn có một nghi ngờ cố chấp rằng những lo ngại trong cuộc sống hàng ngày không thể hoàn toàn được mô phỏng bằng một đường cong chuông: qua đường một cách bất cẩn có thể khiến bạn bị xe đâm; không có một "lợi ích" nào tương đương phản ánh sự cân bằng của sự rủi ro. Tuy nhiên, nếu bỏ qua những nghi ngờ này và coi biến động như rủi ro, bạn có thể phát triển một lý thuyết đầu tư toàn diện giúp mọi người xây dựng danh mục đầu tư cá nhân tối ưu dựa trên sự nhạy cảm với rủi ro của họ. Harry Markowitz đã làm được điều này vào năm 1952 và cuối cùng đã nhận được giải Nobel cho công trình của mình. Lý thuyết Danh mục Đầu tư Hiện đại (MPT) của ông nhiều khả năng là công cụ mà người quản lý tài sản của bạn dùng để biến đổi quan điểm của bạn về rủi ro thành một loạt các khoản đầu tư khác nhau. Tuy nhiên, có một vấn đề: một trong những tiên đề quan trọng của MPT - rằng việc chấp nhận rủi ro cao hơn sẽ mang lại lợi nhuận kỳ vọng cao hơn - thực sự không hoàn toàn chính xác.

Elroy Dimson, Paul Marsh và Mike Staunton, bộ ba học giả, đã làm sáng tỏ vấn đề này trong Phiên bản cập nhật mới nhất của Bản niên yếu Về Lợi nhuận Đầu tư Toàn cầu do ubs phát hành. Họ đã xem xét giá cổ phiếu ở Mỹ từ năm 1963 và ở Anh từ năm 1984, phân chia chúng theo độ biến động và sau đó đánh giá hiệu suất thực tế của mỗi nhóm. Đối với cổ phiếu có mức độ biến động từ trung bình đến thấp, kết quả đã làm nản lòng những người tin tưởng vào lý thuyết MPT: lợi nhuận không chịu ảnh hưởng bởi biến động và tập trung cao. Với cổ phiếu rủi ro cao nhất, tình hình còn tệ hơn. Thay vì mang lại lợi nhuận cao, chúng lại chứng minh là một thất bại đau đớn.

Nhóm tác giả của Bản niên yếu đã cực kỳ cẩn thận khi trình bày kết quả mà không quên nhắc nhở người đọc. Trong cả hai nước, cổ phiếu rủi ro cao nhất thường thuộc về các công ty nhỏ, chỉ chiếm khoảng 7% giá trị thị trường trung bình. Trái lại, những công ty ít rủi ro hơn thường là những công ty lớn, chiếm 41% và 58% giá trị thị trường ở Mỹ và Anh. Điều này phá hủy khả năng kết hợp một vị thế mua lớn vào cổ phiếu ít biến động với một vị thế bán khống cổ phiếu biến động cao, một chiến lược dường như hiển nhiên để tận dụng và loại bỏ bất thường này. Dù sao, bán khống luôn tiềm ẩn rủi ro cao hơn mua vào, do đó việc bán khống những cổ phiếu biến động nhất trên thị trường sẽ là một quyết định khó khăn cho nhà đầu tư.

Giờ đây, rõ ràng là không có nhà đầu tư tỉnh táo nào nên theo đuổi những cổ phiếu như thế, bởi vì họ có thể kỳ vọng sẽ bị phạt thay vì được thưởng cho việc chấp nhận rủi ro cao hơn. Điều này không chỉ rõ ràng trong hồi ức: cổ phiếu của các công ty nhỏ, dễ bị tổn thương trước cạnh tranh và biến động kinh tế, khó có thể được coi là an toàn. Mặt khác, ở phía dưới của quang phổ rủi ro, điều bất ngờ là có nhiều nhà đầu tư không nhận ra rằng cổ phiếu ít biến động có thể mang lại lợi nhuận tương tự với ít rủi ro hơn và nên chú ý đến chúng.

Có thể không quá bất ngờ khi nhận ra rằng nhà đầu tư không hoàn toàn hành động một cách hợp lý. Họ vẫn muốn xem xét lại những khoản đầu tư mạo hiểm trong danh mục của mình, có thể trong hy vọng đó sẽ là chìa khóa cho một tương lai giàu có. Tuy nhiên, lịch sử cho thấy, đó có thể chỉ là một trò đầu cơ không hơn không kém. Một cuộc đầu cơ không mang lại lợi nhuận.


Theo Economist

Các Bài Viết Khác

Bài Viết Mới Nhất

thumbnail
ad

Địa chỉ: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

© 2023, All rights reserved.

Follow Us

Hotline: +84 902 122 621

Email: tapchitrading.app@gmail.com

Được bảo trợ bởi:

Example Image