Kỷ nguyên tàn lụi của mạng xã hội
08/02/2024

Kỷ nguyên tàn lụi của mạng xã hội

Kỷ nguyên tàn lụi của mạng xã hội

Trong dịp kỷ niệm 20 năm thành lập, Facebook cùng những ứng dụng mạng xã hội khác đang chứng kiến những thay đổi mạnh mẽ.

Đã 20 năm kể từ khi Facebook ra đời vào ngày 4 tháng 2, nhưng nó vẫn tiếp tục là tâm điểm của những tranh cãi và là một mỏ vàng. Vào ngày 31 tháng 1, Mark Zuckerberg, người đứng sau sự thành công của nền tảng này, đã phải hứng chịu sự chỉ trích nặng nề từ các thượng nghị sĩ Mỹ về vấn đề lan truyền thông tin độc hại. Ngay sau đó, ông công bố một loạt thành tích ấn tượng khác của Meta, công ty mẹ của Facebook, với giá trị ước tính lên tới 1,2 nghìn tỷ đô la. Dù vậy, mạng xã hội vẫn tiếp tục thu hút sự chú ý lớn từ cả những người hâm mộ lẫn những người phê bình, dù đang trải qua một quá trình đổi mới mạnh mẽ nhưng không mấy được chú ý.

Điều kỳ diệu của mạng xã hội trực tuyến nằm ở việc kết hợp giữa tương tác cá nhân và truyền thông đại chúng. Hiện tại, sự kết hợp này đang bị phân hóa. Những cập nhật trạng thái từ bạn bè dần nhường chỗ cho những video từ người lạ, tạo nên một dạng kênh truyền hình đặc sắc. Các bài đăng công cộng ngày càng chuyển hướng về nhóm kín, giống như thư điện tử. Zuckerberg từng mô tả đây là "quảng trường thị trấn" kỹ thuật số đang được tái thiết kế - một quá trình đầy thách thức.

Sự quan trọng của mạng xã hội nằm ở việc đây là cách mà chúng ta trải nghiệm internet. Facebook hiện đã vượt qua ngưỡng 3 tỷ người dùng. Mạng xã hội chiếm gần một nửa thời gian sử dụng màn hình di động, chiếm hơn một phần tư thời gian thức dậy của chúng ta. Chúng chiếm nhiều thời gian hơn 40% so với năm 2020, khi thế giới chuyển sang hoạt động trực tuyến. Ngoài việc giải trí, mạng xã hội còn là nơi cho các cuộc tranh luận trực tuyến và là một công cụ mạnh mẽ cho các chiến dịch chính trị. Trong một năm có nửa thế giới tham gia bầu cử, các chính trị gia từ Donald Trump đến Narendra Modi sẽ tận dụng mạng xã hội cho mục đích của mình.

Điều đặc biệt về mạng xã hội mới là chúng không còn tập trung vào tính xã hội nữa. Lấy cảm hứng từ TikTok, các ứng dụng như Facebook ngày càng chuyển sang cung cấp các dãy video do trí tuệ nhân tạo chọn lọc, dựa vào hành vi người dùng chứ không phải kết nối xã hội của họ. Trong khi đó, người dùng ngày càng giảm bài đăng cá nhân. Tỷ lệ người Mỹ bày tỏ mong muốn chia sẻ cuộc sống trực tuyến của họ đã giảm từ 40% xuống còn 28% từ năm 2020. Cuộc tranh luận đang chuyển sang các nền tảng kín như WhatsApp và Telegram.

Quảng trường thị trấn giờ đây đã vắng bóng ánh sáng. Mạng xã hội luôn là một mảnh đất mù mờ, với mỗi dòng thông tin mang một hình dạng khác nhau. TikTok, một hiện tượng video do Trung Quốc sở hữu, lại càng khó hiểu hơn đối với các nhà nghiên cứu. Twitter, nay được đổi tên thành X, đã tiết lộ một phần mã nguồn của mình nhưng lại hạn chế quyền truy cập vào dữ liệu về những tweet được xem nhiều nhất. Các nhóm trò chuyện riêng tư thường được bảo vệ bằng mã hóa toàn diện.

Hậu quả của điều này là sự khuyến nghị. Các nhà vận động chính trị cho biết họ cần phải điều chỉnh thông điệp của mình để phù hợp với nhóm riêng tư hơn. Một bài đăng truyền cảm hứng trên "hang ổ" X có thể khiến nhóm WhatsApp của phụ huynh trường học xa lánh. Các bài đăng trên ứng dụng nhắn tin được sắp xếp theo thời gian thực chứ không phải bởi thuật toán tối ưu hóa tương tác, làm giảm động lực cho việc kích động cảm xúc. Đặc biệt, các nhóm kín có thể tốt hơn cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, những người đã phải đối mặt với áp lực khi cuộc sống riêng tư của họ bị phơi bày công khai.

Trong bối cảnh mạng xã hội đang bị chia rẽ, các thuật toán dựa trên hành vi sẽ đưa đến bạn những bài đăng từ bên ngoài cộng đồng của bạn. Mạng xã hội vẫn có thể hoạt động như một "phòng kín" chứa đựng thông tin tự củng cố. Nhưng ít nhất, một dòng thông tin mở rộng có tiềm năng lan truyền những ý tưởng tốt đẹp xa hơn.

Tuy nhiên, thế giới mới của mạng xã hội này cũng mang theo những vấn đề riêng. Các ứng dụng nhắn tin chủ yếu không được kiểm duyệt. Đối với nhóm nhỏ, điều này có thể là lợi thế: các nền tảng không nên kiểm soát các tin nhắn giống như các công ty điện thoại không nên can thiệp vào cuộc gọi. Trong chế độ độc tài, việc trò chuyện được mã hóa có thể cứu mạng người. Nhưng các nhóm Telegram với 200.000 thành viên lại giống như những cuộc phát thanh không kiểm soát hơn là cuộc trò chuyện. Các chính trị gia ở Ấn Độ đã sử dụng WhatsApp để lan truyền thông tin sai lệch mà chắc chắn sẽ bị gỡ bỏ trên một mạng lưới mở như Facebook.

Khi mọi người chuyển sang các nhóm kín, mạng lưới mở bị bỏ lại, trở nên kém hấp dẫn do sự giảm bài đăng công khai. Trong đại dịch covid-19, các nhà khoa học và bác sỹ đã góp phần vào một cuộc tranh luận trực tuyến chứa đựng cả thông tin chính xác lẫn sai lệch. Thông tin từ các nguồn mở đã trở nên quý giá khi Nga xâm lược Ukraine. Ngày nay, những cuộc trò chuyện đó đang dần biến mất hoặc chuyển sang các kênh kín, làm chậm quá trình lan truyền ý tưởng. Những người vẫn tham gia vào các mạng lưới công cộng, phần lớn là nam giới và có xu hướng tự nhận mình thuộc phe cực tả hoặc cực hữu: những người cảm thấy bị lãng quên, thẳng thắn.

Thêm vào đó, dường như các thuật toán của mạng lưới mở, được điều chỉnh theo hành vi của người dùng, lại được thiết kế để ưu tiên lan truyền các video gây tranh cãi nhất. Trước kia, để một nội dung trở nên phổ biến trên mạng xã hội, người dùng cần phải chủ động chia sẻ nó. Tuy nhiên, giờ đây, hành động đơn giản như xem video đã được coi là một hình thức ủng hộ, với các thuật toán tôn vinh nội dung thu hút được nhiều sự chú ý nhất. Quyết định tỉ mỉ trước đây giờ đã nhường chỗ cho một cơ chế liên kết trực tiếp với phản xạ tự nhiên. Những nhân vật gây chú ý như ông Trump hay Nayib Bukele, người được nhiều người ủng hộ trong cuộc bầu cử sắp tới tại El Salvador, cùng với các nhà phát tán tin đồn, đều thu lợi từ hệ thống này. Mặc dù các nền tảng đã tuyên bố rằng họ đã cải thiện khả năng xóa bỏ thông tin sai lệch, Taylor Swift, nạn nhân gần đây nhất của một video deepfake, có lẽ sẽ không đồng tình với điều này.

WhatsApp và WhatsDown

Một số người cho rằng những vấn đề của mạng xã hội có thể được giải quyết thông qua việc quản lý tốt hơn, mã hóa thông minh hơn hoặc một mô hình kinh doanh mới. Những giải pháp này có thể mang lại ích lợi nhất định. Tuy nhiên, các thách thức được đưa ra bởi thế hệ mới của các ứng dụng cho thấy rằng những khuyết điểm của mạng xã hội cũng bắt nguồn từ những sự đánh đổi cố hữu trong cách chúng ta giao tiếp. Khi các nền tảng chuyển hướng về nhóm riêng, việc giảm bớt sự giám sát trở nên không thể tránh khỏi. Khi mọi người rời khỏi "phòng kín" của mình, họ có thể bắt gặp nội dung còn kỳ lạ hơn. Khi người dùng chấp nhận việc giải trí hơn là tiếp nhận tin tức, họ sẽ tiếp xúc với ít thông tin chính xác hơn. Khi mạng xã hội suy yếu, cả nhà vận hành và người dùng nên ít dành thời gian cho những tranh cãi cũ và chú trọng hơn vào việc đối mặt với những thách thức mới.

Những thay đổi trong cách thức hoạt động của mạng xã hội không chỉ phản ánh sự thay đổi trong công nghệ mà còn cho thấy sự thay đổi trong hành vi và mong muốn của người dùng. Càng ngày, chúng ta càng thấy rõ rằng không gian mạng là một thế giới đa dạng và phức tạp, nơi mỗi người chúng ta đều tìm kiếm một trải nghiệm khác biệt. Dù cho tương lai của mạng xã hội có thể trông như thế nào, điều quan trọng là phải duy trì một môi trường mở cửa và minh bạch, nơi mỗi tiếng nói đều có thể được nghe và mỗi ý kiến đều có thể được thảo luận. Cuối cùng, mạng xã hội phải phục vụ lợi ích của cộng đồng, khuyến khích sự kết nối chân thực và trao quyền cho người dùng trong việc định hình một thế giới số ngày càng tốt đẹp hơn.

Các Bài Viết Khác

Bài Viết Mới Nhất

thumbnail
ad

Địa chỉ: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

© 2023, All rights reserved.

Follow Us

Hotline: +84 902 122 621

Email: tapchitrading.app@gmail.com

Được bảo trợ bởi:

Example Image