Lịch trình sự kiện năm 2024
08/12/2023

Lịch trình sự kiện năm 2024

Lịch trình sự kiện năm 2024

Tuyển chọn các sự kiện trên khắp thế giới trong năm 2024.

Tháng Một

Sáu quốc gia mới gia nhập vào nhóm các nền kinh tế lớn mới nổi BRICS, biến nó thành nhóm BRICS+. Các thành viên hiện hữu gồm có Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, và Nam Phi sẽ tiếp nhận thêm Argentina, Ai Cập, Ethiopia. Iran, Ả-rập Xê-út và các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất.

Phiên bản đầu tiên của Chuột Mickey sẽ hết hạn bản quyền và được đưa ra công chúng. Chiếu theo luật bản quyền Mỹ, các nhân vật chỉ được bảo vệ trong 95 năm kể từ lần ra mắt đầu tiên. Dù vậy, Chuột Mickey đã trải qua nhiều lần lặp lại và cập nhật thiết kế kể từ lần xuất hiện đầu tiên trong “Steamboat Willie” vào năm 1982, và Disney duy trì bản quyền đối với toàn bộ các phiên bản sau này của nhân vật.

Mức thuế tối thiểu áp dụng cho doanh nghiệp trên toàn thế giới là 15% sẽ có hiệu lực, theo thỏa thuận được ký kết bởi 130 quốc gia vào năm 2021. Một vài quốc gia sẽ bắt đầu truy thu “bổ sung” từ những công ty lớn lợi dụng kẽ hở pháp lý, để chuyển lợi nhuận sang những thiên đường thuế có mức thuế suất thấp hơn.

Cuộc bầu cử Tổng thống tại Đài Loan, hòn đảo tự trị mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Kết quả này sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ xuyên Eo biển Đài Loan và mức độ căng thẳng Mỹ - Trung.

Tháng Hai

Tết Nguyên Đán sẽ được tổ chức, khi năm Giáp Thìn bắt đầu. Những người tuổi Rồng được cho là những người có tính sáng tạo, tò mò, quyết đoán và thẳng thắn.

Giải Super Bowl LVIII (lần thứ 58) sẽ diễn ra tại Sân vận động Allegiant ở Las Vegas, đây là lần đầu tiên thành phố đăng cai sự kiện này.

Indonesia, quốc gia dân chủ lớn thứ ba trên thế giới, sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống và Lập pháp vào ngày Lễ Tình nhân.

Tháng Ba

Mùa giải Công Thức Một (Formula 1) sẽ được bắt đầu ở Bahrain, với cuộc đua diễn ra vào thứ Bảy, thay vì Chủ Nhật – lần đầu tiên diễn ra ở vương quốc này. Điều này sẽ giúp cho chặng đua thứ hai của mùa giải, tổ chức ở Jeddah, Ả-rập Xê-út, được diễn ra trước khi bắt đầu tháng Ramadan.

Đại hội Thể thao châu Phi lần thứ 13 sẽ được tổ chức ở Ghana. Thế vận hội được dự kiến diễn ra vào năm 2023, nhưng đã bị hoãn lại sau khi hoãn lại việc xây dựng và tranh chấp liên quan quyền quảng cáo.

Lễ trao giải Oscar lần thứ 96 sẽ được tổ chức tại Los Angeles. Tượng Oscar lần này sẽ về tay ai?

Tháng Tư

Nhật thực toàn phần, hay Nhật thực Bắc Mỹ Vĩ đại, sẽ được quan sát thấy trên khắp lục địa. Bóng tối toàn phần, nơi Mặt Trời bị Mặt Trăng che khuất hoàn toàn, sẽ được quan sát thấy từ bờ biển Thái Bình Dương của Mexico tới Đảo South Bird ngoài khơi bờ biển Newfoundland.

Cuộc họp mùa xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới diễn ra tại Washington, DC.

Tuần lễ Mứt cam Quốc gia được tổ chức sôi nổi tại Anh. Mục đích của sự kiện này là khuyến khích mọi người nếm thử và tự làm mứt cam của riêng mình.

Tháng Năm

Lễ kỷ niệm đánh dấu 200 năm thành lập Phòng trưng bày Quốc gia London. Các bảo tàng và phòng trưng bày ở mỗi khu vực trong số 12 khu vực trải dài trên Vương quốc Anh sẽ trưng bày một bức tranh có tính biểu tượng từ Phòng trưng bày Quốc gia, đảm bảo rằng hơn một nửa dân số có thể có thể di chuyển để chiêm ngưỡng các bảo vật quốc gia trong chưa đầy 1 giờ đồng hồ.

Chương trình 200 năm này còn bao gồm triển lãm Van Gogh nổi tiếng, dự kiến sẽ tổ chức vào tháng Chín.

Tháng Sáu

Giải World Cup Twenty20 của năm được bắt đầu, do Mỹ và các nước Tây Ấn đồng đăng cai. Những người hâm mộ môn thể thao cricket hy vọng đây sẽ là một bữa tiệc ra mắt môn thể thao này tại Mỹ. World Cup Twenty20 của nữ sẽ được tổ chức vào tháng Chín.

Các nguyên thủ quốc gia, cựu chiến binh và quan chức chính phủ tập trung tại Bãi biển Omaha ở Normandy để kỷ niệm 80 năm cuộc đổ bộ D-Day trong thế chiến thứ hai.

Cuộc bầu cử Nghị viện châu u diễn ra tại 27 quốc gia thành viên của EU, để bầu ra đại diện cho 720 vị trí mới được mở rộng.
Giải bóng đá Euro 2024 được khai mạc tại Đức. Một tuần sau đó, giải đấu Copa America sẽ bắt đầu tại Mỹ.

Tháng Bảy

Các nhà lãnh đạo của các nước NATO sẽ tập trung tại Washington, DC cho cuộc hội nghị thượng đỉnh hàng năm, khi liên minh mở rộng này kỷ niệm 75 năm thành lập.

Đảng Cộng Hòa chính thức đưa ra ứng cử viên tranh cử chức Tổng thống Mỹ tại Đại hội Toàn quốc Đảng Cộng Hòa ở Milwaukee, Wisconsin. Việc lựa chọn địa điểm phản ánh tầm quan trọng của Trung Tây như là một chiến trường bầu cử chủ chốt.

Thế vận hội 2024 sẽ được bắt đầu bằng lễ khai mạc trên Sông Seine ở Paris, 100 năm kể từ lần cuối Thế vận hội mùa hè được tổ chức tại thành phố này. Breakdancing (hay còn được biết đến là nhảy breaking) sẽ được đưa vào danh sách thi đấu lần đầu tiên.

Tháng Tám

Thành phố mới Nusantara được chính thức khánh thành là thủ đô của Indonesia, thay thế cho Jakarta. Buổi lễ diễn ra vào Ngày Độc lập của Indonesia. Việc xây dựng thành phố khởi công vào năm 2022, và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2045.

Đảng Dân chủ chính thức đề cử ứng cử viên của họ cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tại Đại hội Toàn quốc Đảng Dân chủ ở Chicago – một địa điểm được lựa chọn bởi tầm quan trọng của vùng Trung Tây trong việc xác định kết quả của cuộc bầu cử, cùng lý do với Đảng Cộng Hòa.

Thế vận hội Paralympic được bắt đầu ở Paris.

Tháng Chín

“Hội nghị Thượng đỉnh về Tương lai” của Liên hợp quốc sẽ diễn ra ở New York. Các đại biểu sẽ cân nhắc về việc cải cách các cơ quan đa phương và quản trị toàn cầu, với mục tiêu tăng cường hợp tác liên quan tới vấn đề biến đổi khí hậu và các thách thức quan trọng khác.

Cơ quan vũ trụ Nhật Bản, Jaxa, chuẩn bị khởi động sứ mệnh MMX (Thám hiểm Mặt trăng Sao Hỏa) của họ để khám phá Phobos và Deimos, hai mặt trăng nhỏ nhất của sao Hỏa. Tàu thăm dò sẽ cố gắng hạ cách xuống Phobos trong năm 2025 để thu thập các mẫu đá gửi về Trái Đất trong năm 2029.

Tháng Mười

Jimmy Carter, vị tổng thống sống lâu nhất nước Mỹ, sắp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 của mình.

Chặng đua cuối cùng của Americas Cup lần thứ 37 sẽ được tổ chức tại Barcelona. Phi đội Du thuyền Hoàng gia New Zealand đang bảo vệ danh hiệu trong cuộc thi thể thao quốc tế lâu đời nhất.

Lễ khai mạc Triển lãm Nghệ thuật Biểu diễn Hồng Kông sẽ diễn ra trên một vài sân khấu ở khắp Hồng Kông. Việc này nhằm mục đích thúc đẩy trao đổi nghệ thuật và văn hóa giữa Hồng Kông, Trung Quốc đại lục và thế giới.

Các cuộc họp thường niên chính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới sẽ được tổ chức ở Washington, DC.

Cơ quan vũ trụ của Mỹ, NASA, sắp phóng lên Europa Clipper , là một tàu thăm dò nghiên cứu môi trường sinh sống trên một trong những mặt trăng lớn nhất của Sao Mộc. Europa được cho là có một đại dương ẩn dưới bề mặt của nó, có khả năng chứa đựng sự sống ngoài hành tinh. Tàu thăm dò sẽ đến được Sao Mộc vào năm 2030.

Tháng Mười Một