Liệu sự hạ màn của dầu mỏ có gây ra một sự đảo lộn lớn cho thế giới?
22/03/2024

Liệu sự hạ màn của dầu mỏ có gây ra một sự đảo lộn lớn cho thế giới?

Liệu sự hạ màn của dầu mỏ có gây ra một sự đảo lộn lớn cho thế giới?

Trong nhiều thập kỷ qua, sự lo ngại lớn nhất về dầu thường tập trung vào vấn đề nguồn cung.

Bài học này được học từ nửa thế kỷ trước, khi các quốc gia Ả Rập là thành viên của OPEC cấm xuất khẩu dầu tới Mỹ và các nước khác ủng hộ Israel trong chiến tranh Ả Rập-Israel. Ngày nay, có thể bạn nghĩ rằng mối liên kết giữa năng lượng và địa chính trị đã được cắt đứt một cách nhân từ. Mặc dù chiến tranh đã trở lại Trung Đông và cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã phản bội lối suy nghĩ đó, nhưng thị trường dầu vẫn duy trì được sự yên bình. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy một giai đoạn mới đang bắt đầu - một giai đoạn mà trong đó nhu cầu dầu, chứ không phải nguồn cung, sẽ là yếu tố chủ đạo ảnh hưởng đến thị trường năng lượng. Sự chuyển đổi này sẽ đem lại những hậu quả địa chính trị sâu sắc.

Các chính phủ trên khắp thế giới đều đang phát triển các chính sách nhằm giảm nhu cầu sử dụng dầu và thúc đẩy việc sử dụng các nguồn năng lượng thay thế nhằm đối phó với biến đổi khí hậu. Các công nghệ như công nghệ điện xe đang trở nên rẻ hơn và tiên tiến hơn. Theo các báo cáo đặc biệt trong tuần này, sự đỉnh điểm và suy giảm sau này của nhu cầu dầu trên toàn cầu sẽ quyết định giá cả và sản xuất trong những thập kỷ tiếp theo.

Điều đặc biệt là, sự chuyển đổi này sẽ ban cho một số nhà sản xuất quyền lực thị trường mạnh mẽ hơn. Các mỏ dự trữ dầu lớn nhất, ít gây ra carbon nhất và rẻ nhất đều đang được tìm thấy ở Saudi Arabia và các nước láng giềng khác thuộc OPEC trong Vịnh Ba Tư. Khi thị trường dầu thu nhỏ, phần trăm sản xuất của họ sẽ tăng mạnh. Tùy thuộc vào tốc độ của quá trình chuyển đổi năng lượng, nhóm này có thể chiếm đến một nửa hoặc thậm chí hai phần ba thị trường toàn cầu vào năm 2050, so với dưới 40% hiện nay. Đến nay, những nơi như Kuwait, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất là nơi có trữ lượng tài sản quốc gia lớn nhất thế giới và đang tích cực sử dụng vốn và ảnh hưởng của họ trong khu vực và xa hơn. Tích lũy vốn của họ và mong muốn thể hiện sức mạnh ra nước ngoài chỉ sẽ tăng mạnh.

Trong khi đó, các quốc gia dầu khác sẽ bị tụt lại phía sau. Hiện nay, các công ty dầu mỏ quốc gia ở các quốc gia châu Phi, châu Mỹ Latinh và châu Á đang khai thác dầu với chi phí và lượng carbon tạo ra cao hơn so với dầu ở Vịnh Ba Tư. Theo một ước tính, khoảng 1.2 nghìn tỷ USD trong số 1.8 nghìn tỷ USD đầu tư dự kiến trong thập kỷ tới của các công ty dầu quốc gia có thể sẽ không sinh lợi nếu các quốc gia thực hiện cam kết chính thức của họ về khí thải net-zero vào năm 2050. Các công ty dầu như NNQC của Nigeria, Pemex của Mexico và Pertamina của Indonesia là những công ty có nguy cơ cao nhất bị kẹt với tài sản không thể tiếp cận. Bởi vì chính phủ của nhiều quốc gia sản xuất thường phụ thuộc quá nhiều vào doanh thu từ hàng hóa, sự thất bại của một số công ty dầu quốc gia có thể dẫn đến các cuộc khủng hoảng nợ, phá sản và mất mát phát triển kéo dài một thập kỷ. Điều này sẽ tạo ra một bức tranh tương tự như những cuộc khủng hoảng nợ đã áp đảo Châu Mỹ Latinh vào những năm 1980, sau khi giá dầu tăng cao đã làm mở rộng thâm hại thương mại của các nước nhập khẩu và làm suy giảm khả năng trả nợ của họ

Làm thế nào để quản lý sự đột biến này? Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng là bắt buộc để giải quyết biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, việc chuyển đổi diễn ra càng nhanh thì tình trạng tập trung quyền lực thị trường càng trở nên xấu đi và càng gây ra nhiều cú sốc lớn cho những nhà sản xuất có chi phí sản xuất cao. Trong khi đó, các biện pháp ứng phó như việc thiết lập các dự trữ dầu chiến lược của chính phủ có thể giúp giảm thiểu biến động cho người tiêu dùng dầu. Các biện pháp này cần được mở rộng bao gồm cả các quốc gia đang phát triển ở châu Á và châu Phi. Những quốc gia này sẽ sớm vượt qua Trung Quốc để trở thành những đóng góp lớn nhất cho sự tăng trưởng nhu cầu dầu. Cơ quan Năng lượng Quốc tế, một cơ quan chính thức được tạo ra sau cú sốc dầu mỏ đầu tiên, đã phối hợp các kho dự trữ chiến lược của các nền kinh tế tiên tiến.

Một số ít công ty dầu từ Ecopetrol của Colombia đến Petronas của Malaysia đã phải chi ra một phần lớn ngân sách vốn của họ cho các công nghệ hạn chế carbon như năng lượng tái tạo, hydrogen và capture carbon nhằm tạo ra một sự bảo hiểm trước sự suy giảm của giá dầu. Trung bình, các công ty dầu quốc gia chỉ phân bổ khoảng 5% ngân sách vốn cho đa dạng hóa; trong khi đó, các tập đoàn dầu mỏ của phương Tây chi tiêu 15%. Chính phủ cũng cần đảm bảo rằng nền kinh tế có thể đa dạng hóa khỏi dầu, bằng cách thiết lập các quy tắc thân thiện với doanh nghiệp và đầu tư vào cơ sở hạ tầng và giáo dục, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân phát triển. Tuy nhiên, một số quốc gia có thể sẽ cần sự cứu trợ tài chính, khiến cho các tổ chức đa phương phải đối mặt với áp lực thêm. Những cú sốc dầu từ nguồn cung trong nửa thế kỷ qua thường là nguồn gây ra biến động địa chính trị. Trừ khi quá trình chuyển đổi sắp tới được tiếp cận với cái nhìn xa hơn thì nửa thế kỷ tới cũng sẽ không ít khó khăn.

​​

Các Bài Viết Khác

Bài Viết Mới Nhất

thumbnail
ad

Địa chỉ: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

© 2023, All rights reserved.

Follow Us

Hotline: +84 902 122 621

Email: tapchitrading.app@gmail.com

Được bảo trợ bởi:

Example Image