Liệu thị trường giá đi lên hiện tại có sắp biến thành bong bóng?
15/03/2024

Liệu thị trường giá đi lên hiện tại có sắp biến thành bong bóng?

Liệu thị trường giá đi lên hiện tại có sắp biến thành bong bóng?

Hai năm trước, hầu hết mọi người đều đồng ý rằng một trong những bong bóng lớn đang bùng nổ. Thời kỳ với lãi suất ở mức thấp nhất đang kết thúc, gây ra sự chấn động trong các nền tảng của hầu hết mọi loại tài sản. Giá cổ phiếu giảm sâu, trái phiếu chính phủ đang gặp khó khăn, thị trường tiền điện tử đang rơi tự do. Những nhà tiên tri của Wall Street đang hưởng thụ niềm vui. Sự đồng thuận trong thập kỷ trước rằng lạm phát đã chết và tiền rẻ sẽ tiếp tục tồn tại dường như ngớ ngẩn như những suy nghĩ tập thể trong bất kỳ cuộc sống nào của thị trường tài chính trước đó. Do đó, cái quạt sẽ sắp chuyển: từ sự hào hứng sang sự hoài nghi, từ việc đầu tư rủi ro sang tích trữ tiền mặt và từ sự tham lam sang sự sợ hãi. Việc quay trở lại sẽ mất rất nhiều thời gian.

Hoặc có thể không. Đáy của thị trường cổ phiếu Mỹ đã đạt vào tháng 10 năm 2022. Chưa đến 18 tháng sau đó, các thị trường cổ phiếu trên toàn cầu đã trở lại ở mức cao kỷ lục (xem biểu đồ 1). Trong đó, thị trường Mỹ đang trải qua một đợt tăng mạnh, với chỉ số S&P 500 của các công ty lớn tăng trong 16 trong số 19 tuần gần đây. Giá trị của Nvidia, một nhà sản xuất phần cứng quan trọng cho trí tuệ nhân tạo (AI), đã tăng hơn 1 nghìn tỷ đô la chỉ trong vài tháng. Bitcoin đạt mức kỷ lục mới vào ngày 11 tháng 3. Điều đáng ngạc nhiên đối với những người đổ lỗi cho cuộc đổ bong bóng trước đó vào lãi suất gần bằng không, điều này lại xảy ra sau một chiến dịch tàn bạo của các ngân hàng trung ương nhằm kéo lãi suất về mức bình thường hơn (xem biểu đồ 2). Một lần nữa, mỗi cuộc trò chuyện về thị trường đều quay về câu hỏi quen thuộc. Liệu đây có phải là một bong bóng không?

Đối với nhiều người, thị trường mà họ nghĩ đến không phải là thị trường tăng giá gần đây nhất mà là thị trường vào cuối những năm 1990, khi bong bóng dotcom bắt đầu phình to. Lúc đó, như hiện nay, công nghệ mới hứa hẹn sẽ đưa năng suất và lợi nhuận lên tầm cao mới, với sự đổi mới chủ yếu là internet thay vì trí tuệ nhân tạo. Những người ủng hộ thị trường vào những năm 1990 đúng khi cho rằng sự tiến bộ trong viễn thông sẽ làm thay đổi cả thế giới và sinh ra một thế hệ mới của các tập đoàn khổng lồ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn kết thúc với việc mất hết tiền của họ - thậm chí cả khi đặt cược vào các công ty sau này trở nên thành công vượt trội. Ví dụ điển hình là Cisco, một nhà sản xuất phần cứng quan trọng cho thời đại công nghệ mới, tương tự như Nvidia. Mặc dù trong năm tài chính gần đây nhất, lợi nhuận ròng của Cisco đạt 12,8 tỷ đô la, tăng từ 4,4 tỷ đô la vào năm 2000 (cả hai con số đều tính theo giá trị hiện tại), nhưng những người mua cổ phiếu ở điểm cao nhất vào tháng 3 năm 2000 và vẫn giữ đến nay đã gánh chịu một mất một còn gần 66% theo giá trị thực.

Doanh nghiệp Cisco là minh chứng cho đặc điểm quan trọng của các bong bóng. Chúng phình to khi nhà đầu tư mua tài sản với giá không liên quan gì đến các yếu tố cơ bản kinh tế như cung cầu hoặc dòng tiền tương lai. Câu hỏi về giá trị thực của tài sản đi vào quên lãng; điều quan trọng chỉ là liệu có thể bán sau này với giá cao hơn không. Điều này phụ thuộc vào số lượng người tham gia vào sự đầu cơ và thời gian mà sự cuồng nhiệt đó kéo dài - nói cách khác, phụ thuộc vào mức độ điên cuồng của đám đông. Một khi người mua đã cạn kiệt, sự phấn khích tan biến và không còn gì duy trì giá trị. Dự đoán mức độ suy giảm sau đó cũng là một trò ngốc nghếch, giống như việc cố gắng đoán thời điểm cao điểm.

Tin tốt là loại cuồng nhiệt như vậy còn rất xa. Các nhà nghiên cứu tại ngân hàng Goldman Sachs đã phân tích giá trị của mười cổ phiếu lớn nhất trong chỉ số S&P 500 của Mỹ, mà xung quanh đó là nhiều sự bàn tán về trí tuệ nhân tạo. Với giá trị trung bình khoảng 25 lần so với lợi nhuận dự kiến trong năm tới, chúng có vẻ đắt đỏ. Tuy nhiên, chúng rẻ hơn so với năm trước và là một cơ hội so với đỉnh của bong bóng dotcom, khi giá trị lên đến 43 lần lợi nhuận.

Có những dấu hiệu khác cho thấy rằng, mặc dù giá cổ phiếu tăng vọt, nhưng không có sự hân hoan. Cuộc khảo sát hàng tháng mới nhất của ngân hàng Bank of America về các quỹ quản lý cho thấy họ lạc quan hơn so với khoảng hai năm trước, nhưng không đến mức đặc biệt so với tiêu chuẩn dài hạn. Số tiền mặt trung bình mà họ giữ là thấp, nhưng không quá thấp, điều này có nghĩa là họ không đầu tư mọi thứ vào thị trường (và cũng không giữ tiền mặt trong kỳ vọng của một sự sụp đổ, như trong những năm cuối của thập kỷ 1990). Trong số các nhà đầu tư bán lẻ, đó là nhóm thường duy trì giai đoạn cuối cùng và nguy hiểm nhất của một bong bóng, không có sự lặp lại của cuộc đổ bộ vào các quỹ công nghệ và các cổ phiếu "meme" như đã thấy trong năm 2021.

Những Khoảnh Khắc Cuồng Nhiệt Vậy nếu mọi thứ diễn ra một cách hân hoan, điều đó sẽ trông như thế nào? Một tín hiệu mạnh mẽ sẽ là việc những lợi nhuận mà cho đến nay đã tập trung vào một vài cổ phiếu mega-cap bắt đầu lan rộng hơn qua thị trường. Chuỗi ngày chiến thắng trong vài tháng gần đây không phải do các "bảy kỳ quan" công nghệ lớn của Mỹ thống trị, mà chỉ có bốn trong số đó. Amazon, Meta, Microsoft và Nvidia đã để lại 496 cổ phiếu còn lại trong chỉ số S&P 500 phía sau. Những cổ phiếu còn lại, lần lượt, đã phục hồi khá tốt sau cuộc suy giảm năm 2022 so với các công ty nhỏ hơn được đại diện trong chỉ số Russell 2000 (xem biểu đồ 3). Nếu các nhà đầu tư thực sự bắt đầu mất đi sự thận trọng, hãy mong đợi họ sẽ bắt đầu đặt cược vào các doanh nghiệp nhỏ hơn về quy mô nhưng có rủi ro cao cũng như các công ty lớn hơn—đặc biệt là những công ty có thể thêm từ "trí tuệ nhân tạo" vào báo cáo hàng năm của họ.

Một hệ quả khác là rằng dòng cung cấp cổ phiếu lần đầu (IPO) cuối cùng cũng nên bắt đầu phun ra. Cả vào năm 1999 và 2021, dòng IPO đã bắt đầu, với giá cổ phiếu tăng và những nhà đầu tư hứng khởi không thể cưỡng lại được những ý định từ các ông chủ của các công ty đang tìm kiếm vốn. Một đặc điểm gây bối rối của thị trường tăng giá hiện tại là nó đã diễn ra giữa một thời kỳ hạn hán về IPO. Công ty tư vấn ey ước tính rằng các công ty IPO ở Mỹ chỉ huy động được 23 tỷ đô la vào năm 2023, so với 156 tỷ đô la vào năm 2021. Có thể là các ông chủ công ty đơn giản là lo lắng hơn về các dấu hiệu khó khăn của nền kinh tế so với những nhà đầu tư. Trong một thị trường phấn khích như vậy, việc duy trì tinh thần bình tĩnh như vậy trở nên không thể.

Những rủi ro tương tự đang rình rập các nhà quản lý tiền chuyên nghiệp, công việc của họ là vượt qua thị trường dù họ nghĩ rằng thị trường đang diễn ra một cách hợp lý hay không. Nếu có dấu hiệu cho thấy một số lĩnh vực đang quá định giá, thì việc tránh xa chúng là điều khôn ngoan. Tuy nhiên, trong một bong bóng, việc tránh cổ phiếu định giá quá cao—cuối cùng, là những cổ phiếu đang tăng giá mạnh nhất—bắt đầu trở nên đáng nghi như một hành động bình thường. Khi cơn sốt dotcom đạt đến đỉnh điểm của nó, Julian Robertson, một trong những nhà quản lý quỹ hedge được tôn kính nhất của thế kỷ 20, kiên quyết từ chối mua cổ phiếu công nghệ. Cuối cùng, các nhà đầu tư của ông đã nổi dậy và rút tiền của họ, buộc quỹ của ông phải đóng cửa ngay lúc thị trường sắp sụp đổ. Do đó, đây là một dấu hiệu khác cho thấy một bong bóng sắp vỡ: một số giọng nói u ám nhất của thị trường bị sa thải.

Nhà đầu tư hiện chưa có vẻ đủ phấn khích để bất kỳ điều gì trong số này xảy ra. Nhưng giống như vào năm 2021, việc có được nợ rẻ có thể giúp họ thay đổi tâm trạng. Các nhà cho vay đang cung cấp số tiền cho các doanh nghiệp vay có rủi ro cao ("rác"), thu hẹp khoảng chênh lệch mà họ phải trả so với lãi suất trên các khoản nợ chính phủ (xem biểu đồ 4). Khi các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang họp vào ngày 20 tháng 3, bất kỳ gợi ý nào về việc cắt giảm lãi suất có thể chính là điều mà nhà đầu tư đang chờ đợi. 


Theo Economist

Các Bài Viết Khác

Bài Viết Mới Nhất

thumbnail
ad

Địa chỉ: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

© 2023, All rights reserved.

Follow Us

Hotline: +84 902 122 621

Email: tapchitrading.app@gmail.com

Được bảo trợ bởi:

Example Image