Lĩnh vực quỹ đầu tư tư nhân đang đối mặt với những thách thức không nhỏ liên quan đến dòng tiền
18/03/2024

Lĩnh vực quỹ đầu tư tư nhân đang đối mặt với những thách thức không nhỏ liên quan đến dòng tiền

Lĩnh vực quỹ đầu tư tư nhân đang đối mặt với những thách thức không nhỏ liên quan đến dòng tiền

Điều này không mấy ngạc nhiên khi mà giới đầu tư bắt đầu nêu lên những bất bình của họ.

Làm thế nào bạn có thể biết mình kiếm được bao nhiêu từ các khoản đầu tư vào quỹ tư nhân? Câu trả lời cho câu hỏi này với các loại tài sản khác như trái phiếu hay cổ phiếu niêm yết là khá dễ dàng. Chỉ cần biết giá mua và giá hiện tại, cùng với thời gian đã qua giữa hai thời điểm này. Tuy nhiên, việc đánh giá lợi nhuận từ quỹ đầu tư tư nhân lại mơ hồ hơn nhiều. Khoản vốn dành cho những đầu tư này sẵn sàng nhưng chỉ được đầu tư khi tìm được dự án phù hợp. Thông tin về giá trị sau đầu tư thì hiếm hoi. Tiền được hoàn trả qua những khoản lớn tại những thời điểm không xác định.

Các nhà đầu tư, hay còn được gọi là "đối tác hạn chế", được cung cấp một loạt các chỉ số. Trong số đó có irr (tỷ lệ hoàn vốn nội bộ, được tính từ lợi nhuận của một dự án cụ thể), mom (giá trị ước lượng của quỹ, được tính theo "bội số tiền" đã đầu tư) và nhiều chỉ số khác. Tuy nhiên, mỗi chỉ số đều có điểm yếu của nó. Một số dựa trên giá trị định giá tư nhân của tài sản, có thể bị thổi phồng; số khác không tính đến chi phí vốn. Dù có những bất cập, nhưng miễn là có một chỉ số duy trì mức cao, đó là "dpi" - phân phối tiền mặt so với vốn đã đóng góp, được chấp nhận. Chỉ số này liên quan đến số tiền mà các quỹ tư nhân chuyển cho các quỹ hưu trí, quỹ từ thiện của trường đại học hàng năm, dưới dạng tỷ lệ của số vốn mà những nhà đầu tư này đã đầu tư. Khác với irr hay mom, dpi khó bị thao túng và tính đến các khoản phí đắt đỏ để tham gia quỹ.

Rõ ràng, sự sụt giảm của DPI có lý do của nó. Khi lãi suất tăng, giá trị vốn chủ sở hữu giảm đi. Nhà quản lý quỹ đầu tư tư nhân có quyền lựa chọn thời điểm để bán các công ty trong danh mục đầu tư của mình. Vậy tại sao họ lại chọn bán ra trong bối cảnh thị trường đang suy giảm? Các cơ hội thoát ra từ những khoản đầu tư này, như là niêm yết công ty lên sàn chứng khoán hoặc bán cho một công ty khác, dường như đã không còn khả thi. Trong quá khứ, cụ thể là sau cơn bão dotcom vào năm 2000 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu từ 2007-09, dòng tiền từ các khoản đầu tư tư nhân cũng đã chứng kiến sự giảm sút tương tự.

Tuy nhiên, sự giảm sút này có thể gây hậu quả nghiêm trọng hơn trong lần này vì một số lý do. Đầu tiên, sự phân bổ vốn vào quỹ đầu tư tư nhân đã tăng lên. Các quỹ hưu trí dựa vào dòng tiền từ lợi tức - cổ tức từ các công ty mà họ sở hữu, thanh toán lãi từ trái phiếu và giờ đây là dòng tiền từ quỹ tư nhân - để trả lương hưu. Một hoặc hai thập kỷ trước, một năm yếu kém từ quỹ tư nhân có thể không quá quan trọng. Nhưng giờ đây, mọi thứ đã thay đổi.

Thứ hai, trong những kỳ suy thoái trước, có ít cơ hội đầu tư thay thế cho quỹ hưu trí và quỹ từ thiện của các trường đại học, và có nhiều cơ hội cho nhà quản lý quỹ tư nhân. Các khoản lợi nhuận tốt nhất của quỹ tư nhân thường đến sau những cuộc khủng hoảng hoặc bong bóng vỡ, khi nhà quản lý có thể mua các công ty với giá thấp. Nhưng hai năm qua, cơ hội như vậy ít đi. Với lãi suất cao, việc sắp xếp tài chính trở nên khó khăn hơn; và dù giá định giá giảm, nhưng không đủ sâu. Kết quả là các công ty đang giữ một lượng vốn "bột khô" kỷ lục lên tới 2,6 nghìn tỷ đô la - tiền được cam kết bởi nhà đầu tư nhưng chưa được đầu tư. Đồng thời, các quỹ hưu trí đang tìm kiếm mua thêm trái phiếu do lợi suất cao hiện nay.

Vậy, tình hình sẽ giải quyết như thế nào? Thị trường chứng khoán đang ở mức cao nhất mọi thời đại, và định giá trong thị trường tư nhân thường theo sát thị trường công cộng. "Đường ống" phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng đang được chuẩn bị một cách tích cực. Các cơ hội thoát ra đang trở nên khả thi hơn. Nếu tình hình tiếp tục như vậy, dòng tiền có thể sẽ bắt đầu chảy trở lại. Tuy nhiên, đây chỉ là một kịch bản tương lai. Sức mạnh gần đây của thị trường phản ánh thành công của các công ty công nghệ lớn, được thúc đẩy bởi sự hào hứng với những gì trí tuệ nhân tạo có thể làm cho lợi nhuận. Và quỹ tư nhân thường sở hữu các công ty trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và dịch vụ nhà cửa, chứ không phải phần mềm. Hơn nữa, tình trạng lạm phát của Mỹ đang tỏ ra cứng đầu, dự báo một mức lãi suất cao hơn. Nhà đầu tư quỹ tư nhân chỉ có thể thở phào nhẹ nhõm khi họ một lần nữa cảm thấy dòng tiền mặt trong tay mình.


Theo Economist

Các Bài Viết Khác

Bài Viết Mới Nhất

thumbnail
ad

Địa chỉ: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

© 2023, All rights reserved.

Follow Us

Hotline: +84 902 122 621

Email: tapchitrading.app@gmail.com

Được bảo trợ bởi:

Example Image