Nên đầu tư cổ phiếu để nhận cổ tức hay bán lấy chênh lệch?
09/10/2023

Nên đầu tư cổ phiếu để nhận cổ tức hay bán lấy chênh lệch?

Nên đầu tư cổ phiếu để nhận cổ tức hay bán lấy chênh lệch?

Khi thảo luận về việc đầu tư cổ phiếu, có hai phương pháp chính để kiếm lời là nhận cổ tức hoặc bán cổ phiếu để thu được lợi nhuận từ chênh lệch giá. Cả hai phương pháp này đều có những ưu, nhược điểm riêng và để lựa chọn phù hợp, ta cần xác định rõ “khẩu vị” rủi ro và kỳ vọng sinh lợi của mình.

Nên chọn hình thức đầu tư cổ phiếu nào?

Quyết định đầu tư cổ phiếu để nhận cổ tức hay bán lấy chênh lệch là một quyết định cá nhân và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm độ chấp nhận rủi ro, mục tiêu đầu tư và tình hình thị trường. Trước khi tiến hành đầu tư, bạn nên xem xét một số đặc điểm của hai hình thức này.

  • Về đầu tư cổ phiếu nhận cổ tức: Đây là hình thức phù hợp cho những nhà đầu tư quan tâm đến lợi suất hàng năm từ việc sở hữu cổ phiếu. Cổ tức là tiền mà một công ty trả cho cổ đông, thường dựa trên lợi nhuận hoặc doanh thu của công ty. Đối với nhà đầu tư có mục tiêu tạo ra thu nhập thụ động và ổn định, đầu tư để nhận cổ tức có thể là lựa chọn hợp lý.

  • Về đầu tư cổ phiếu bán lấy chênh lệch: Hình thức này còn được gọi là đầu tư theo chiến lược mua bán và đòi hỏi khả năng dự đoán, tìm hiểu thị trường từ nhà đầu tư. Người đầu tư theo chiến lược bán lấy chênh lệch sẽ tìm kiếm cơ hội để mua cổ phiếu với giá thấp và bán với giá cao nhằm thu lợi từ sự chênh lệch giá. Điều này yêu cầu nhà đầu tư phải theo dõi thị trường, phân tích kỹ thuật và có khả năng đưa ra quyết định mua bán tốt.

Do đó, việc lựa chọn giữa nhận cổ tức hay bán cổ phiếu để kiếm lời từ chênh lệch giá sẽ tùy thuộc vào mỗi cá nhân cũng như mục tiêu lợi nhuận đã đặt ra từ ban đầu. Để đưa ra quyết định đúng, bạn cần cân nhắc kỹ, tìm hiểu thêm về các yếu tố kinh tế và tài chính liên quan đến doanh nghiệp và thị trường cổ phiếu.

Đầu tư cổ phiếu để bán lấy chênh lệch

Trên thị trường đầu tư cổ phiếu, việc bán cổ phiếu để thu lợi từ chênh lệch giá thường nhận được sự quan tâm nhiều hơn so với việc nhận cổ tức. Lý do chính là việc bán cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận hấp dẫn hơn.​

Đầu tư cổ phiếu để bán lấy chênh lệch

Đầu tư cổ phiếu để bán lấy chênh lệch

Việt Nam được ví như "con hổ mới" của châu Á nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt trội. Tận dụng lợi thế đó, các doanh nghiệp trong nước đã tập trung mở rộng quy mô và đạt được kết quả kinh doanh ấn tượng trong những năm gần đây. Một số doanh nghiệp thậm chí đạt tốc độ tăng trưởng 30 - 40% hàng năm. Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp này phản ánh lớn vào giá cổ phiếu, dẫn đến việc thị trường giá có thể tăng đến hơn 30% mỗi năm.

Tuy nhiên, lượng cổ tức mà hầu hết các doanh nghiệp niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán trả lại không đáng kể. Trong bối cảnh rủi ro hiện hữu trên thị trường, nhà đầu tư thường có kỳ vọng vào mức sinh lời cao hơn.


|Tham khảo câu chuyện Trader khác: Làm sao để mẹ đơn thân có thể đầu tư và kinh doanh hiệu quả?

Đầu tư cổ phiếu để nhận cổ tức

Trong thời kỳ suy thoái, cổ phiếu của các doanh nghiệp chọn hình thức trả cổ tức bằng tiền mặt sẽ thu hút sự chú ý của nhà đầu tư nhiều hơn. Lý do là áp lực chung của thị trường có thể đẩy giá cổ phiếu xuống mức thấp trong khi tỷ lệ cổ tức có thể cao hơn lãi suất tiết kiệm, thường được so sánh với mức lãi suất gửi tiền trong một năm.​

Đầu tư cổ phiếu nhận cổ tức

Đầu tư cổ phiếu để nhận cổ tức

Ngoài ra, các doanh nghiệp chia cổ tức bằng tiền mặt thường thuộc các ngành nghề phòng thủ an toàn như điện, nước, dược phẩm, xăng dầu, khí đốt. Điều này giúp những mã cổ phiếu này ít có khả năng giảm giá quá sâu.

Do đó, để biết mình phù hợp với phương pháp đầu tư nào, bạn cần xác định khẩu vị rủi ro và kỳ vọng sinh lợi cá nhân. Khẩu vị rủi ro là quan điểm và mức độ chấp nhận rủi ro của từng người, có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lứa tuổi, khả năng tài chính, tình hình gia đình và một số yếu tố khác. Mức độ khẩu vị rủi ro sẽ quyết định sự an toàn của vốn đầu tư và kỳ vọng sinh lợi.

Cần lưu ý rằng việc đầu tư để nhận cổ tức và đầu tư để bán lấy chênh lệch không phải là hai phương pháp hoàn toàn đối lập. Một nhà đầu tư có thể kết hợp cả hai phương pháp này trong danh mục đầu tư của mình.

Quan trọng nhất, trước khi đưa ra quyết định, bạn hãy xác định rõ mục tiêu đầu tư, khả năng tài chính, độ rủi ro có thể chấp nhận, tìm hiểu kỹ về công ty và thị trường mà bạn quan tâm. Nếu cần, tìm kiếm sự tư vấn từ chuyên gia hoặc nguồn thông tin đáng tin cậy để có quyết định đầu tư thông thái.

Các Bài Viết Khác

Bài Viết Mới Nhất

thumbnail
ad

Địa chỉ: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

© 2023, All rights reserved.

Follow Us

Hotline: +84 902 122 621

Email: tapchitrading.app@gmail.com

Được bảo trợ bởi:

Example Image