Nên đầu tư thế nào với 300 triệu đồng khi đang đi làm?
29/09/2023

Nên đầu tư thế nào với 300 triệu đồng khi đang đi làm?

Nên đầu tư thế nào với 300 triệu đồng khi đang đi làm?

Độc giả đặt câu hỏi:

Tôi là Minh, một kỹ sư công nghệ thông tin ở thành phố Hồ Chí Minh. Thu nhập hàng tháng của tôi dao động từ 18 - 22 triệu đồng. Gia đình tôi gồm vợ và một cậu con trai nhỏ được 3 tháng tuổi. Chúng tôi đang sinh sống tại nhà của một người bà con ở quận Tân Bình (không tốn chi phí thuê nhà). Mặc dù tôi có một công việc ổn định, tuy nhiên, vợ tôi đã nghỉ sinh và chăm con nhỏ được 6 tháng, đồng lương của tôi là thu nhập chính nên đôi khi tài chính của gia đình vẫn khá eo hẹp.


Hiện tại, hai vợ chồng tôi có một khoản tiết kiệm là 300 triệu đồng. Với tình hình tài chính hiện tại, tôi đã đắn đo suy nghĩ liệu nên đầu tư vào lĩnh vực nào để tạo thêm nguồn thu nhập, giúp gia đình có thể vượt qua những khó khăn hiện tại và chuẩn bị tốt hơn cho tương lai?

chuyên gia tư vấn

|Tham khảo câu chuyện Trader khác: Nên đầu tư cổ phiếu để nhận cổ tức hay bán lấy chênh lệch?

Chuyên gia tư vấn:

Thu nhập hiện nay thường được chia làm 2 loại:

  • Chủ động: Đến từ sức lao động hàng này như tiền lương làm thuê…
  • Thụ động: Đến từ các hoạt động đầu tư như gửi ngân hàng, đầu tư bất động sản…

Cả 2 nguồn trên đều có thể bị biến động dưới sự tác động của nhiều nguyên nhân như lạm phát, khủng hoảng, dịch bệnh… Do vậy, việc tăng thêm nguồn thu nhập, chẳng hạn như tìm kiếm một công việc ngoài giờ hay bổ sung thêm nguồn thu nhập thụ động bằng các hoạt động đầu tư sẽ là phương án hợp lý.

Bạn đã hỏi rằng bạn nên lựa chọn hướng đầu tư nào cho số tiền dư thừa của mình. Thực tế là hiện nay có nhiều lựa chọn đầu tư trên thị trường mà bạn có thể xem xét như nhà đất, chứng khoán, trái phiếu chính phủ, kim loại quý…

Tuy nhiên, với bất kỳ ai khi đề cập đến vấn đề này, tôi đều khuyên họ thực hiện theo lộ trình như sau:

- Trước tiên, bạn cần có phương án phòng vệ tài chính cho gia đình của bình bằng cách lập ra 2 khoản, một khoản để dự phòng, một khoản mua bảo hiểm nhân thọ cho chính bạn:

  • Bảo hiểm nhân thọ: Hiện tại, bạn là người mang lại nguồn thu nhập chính cho gia đình nên hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là dành cho bạn để đề phòng rủi ro về mặt sức khỏe. Bạn nên chọn gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và tình hình tài chính hiện tại.
  • Quỹ dự phòng: Ước tính chi phí sinh hoạt cho gia đình nhỏ 1 tháng rơi vào khoảng 15 triệu đồng. Do đó, bạn cần lập quỹ dự phòng tương đương khoảng 3 - 6 tháng chi tiêu thiết yếu cho gia đình, vị chi khoảng 45 - 90 triệu và khoản này sẽ được gửi tiết kiệm ở ngân hàng theo loại kỳ hạn ngắn để sử dụng khi có bất trắc.

- Sau khi trừ hai khoản kể trên, bạn có thể sử dụng số tiền thừa để đầu tư. Nhưng bạn cần chú ý rằng bạn phải có nền tảng kiến thức vững vàng mới có thể kỳ vọng có lãi khi đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào. Do đó, bạn nên dành ra một khoản tiền nhỏ nữa để học tập và phát triển bản thân.

Như vậy, 300 triệu này có thể được chia làm 4 phần theo thứ tự ưu tiên: Quỹ dự phòng, bảo hiểm nhân thọ, quỹ học vấn và quỹ đầu tư. Cùng với đó, để đầu tư sinh lời, bạn nên lập cho mình một kế hoạch dài hạn thật rõ ràng để đi đúng hướng ngay từ ban đầu, tránh thua lỗ.

Đầu tư tài chính bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, ngoại hối… là những kênh đầu tư được giới trẻ rất ưa chuộng hiện nay. Mỗi kênh sẽ có mức sinh lời khác nhau và đi đôi với đó rủi ro cũng khác nhau. Do đó, bạn cần nghiên cứu, cân nhắc thật kỹ để chọn được sản phẩm đầu tư phù hợp.

Hãy nhớ rằng, mọi quyết định đầu tư cần phải được đưa ra bằng kiến thức và sự phân tích. Tôi tin rằng với sự quyết tâm và kế hoạch chặt chẽ, bạn và gia đình sẽ vượt qua những khó khăn hiện tại và tạo nên một tương lai tài chính thịnh vượng hơn.


(Bài viết có tham khảo ý kiến chuyên gia từ các nguồn uy tín)

Các Bài Viết Khác

Bài Viết Mới Nhất

thumbnail
ad

Địa chỉ: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

© 2023, All rights reserved.

Follow Us

Hotline: +84 902 122 621

Email: tapchitrading.app@gmail.com

Được bảo trợ bởi:

Example Image