Nên rót tiền vào đâu khi lãi suất tiết kiệm xuống đáy?
05/02/2024

Nên rót tiền vào đâu khi lãi suất tiết kiệm xuống đáy?

Nên rót tiền vào đâu khi lãi suất tiết kiệm xuống đáy?

Kinh tế thế giới năm 2023 là một kịch bản mà không một quốc gia nào mong đợi khi chứng kiến sự sụt giảm gần như không phanh do tác động của hậu đại dịch Covid-19. Không dừng lại ở đó, những sự kiện chính trị giữa Nga và Ukraine hay các cuộc tấn công giữa các quốc gia Trung Đông cũng góp phần thay đổi cục diện kinh tế thế giới một cách đáng kể. Đồng USD, EUR cũng bị ảnh hưởng không nhỏ trong dòng sự kiện này. Tỷ lệ thất nghiệp tăng, lãi suất FED không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trước tình hình căng thẳng đó, các ngân hàng trực thuộc Ngân hàng Nhà nước của ta đã có động thái giảm lãi suất tiết kiệm hàng loạt để cân bằng tài chính đồng thời kìm hãm tốc độ lạm phát để giữ vững mục tiêu lạm phát an toàn đã đề ra trước đó. Tuy nhiên, điều này cũng đã ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định gửi tiết kiệm của người dân và làm cho họ không biết nên làm gì với số tiền của mình.

Khi lãi suất tiết kiệm giảm xuống mức thấp, việc quyết định nơi để đầu tư tiền trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Những ngày qua, việc "rót" tiền vào đâu để tối ưu hóa lợi nhuận đang trở thành một câu hỏi lớn đối với nhiều người. Vậy đâu là giải pháp thay thế hình thức gửi tiền tại các ngân hàng khi lãi suất tiết kiệm đang có chiều hướng chạm đáy?

Thực trạng lãi suất tiết kiệm hiện nay

Hơn 20 ngân hàng đã thực hiện giảm lãi suất tiết kiệm thêm vào đầu năm, trong đó nhóm quốc doanh đã đưa mức lãi suất cho tiền gửi kỳ hạn 1 tháng xuống 1.7% mỗi năm.

Làn sóng giảm lãi suất tiết kiệm vẫn tiếp tục trong nửa đầu tháng 1/2024. Mặc dù có một số đơn vị điều chỉnh tăng nhưng xu hướng giảm lãi suất vẫn là chủ đạo và diễn ra trên diện rộng.

Ngày 17/1, ba ngân hàng quốc doanh bao gồm VietinBank, BIDV và Agribank đã hạ lãi suất tiết kiệm cho các kỳ hạn ngắn dưới 12 tháng. Trong đó, mức lãi suất cho tiền gửi dưới 12 tháng tại VietinBank và BIDV giảm thêm 0.7% so với cuối năm trước. Gửi tiền kỳ hạn 1 tháng tại hai ngân hàng này giảm xuống 1.7% một năm, 3 tháng là 2.2% và 3.2% cho 6-9 tháng. Agribank, ngân hàng 100% vốn nhà nước, cũng giảm 0.3-0.4% đối với các khoản tiết kiệm dưới 12 tháng xuống còn 1.8-3.2% một năm.

Trước đó, trong những ngày đầu năm 2024, một trong những "ông lớn" của ngành ngân hàng là Vietcombank cũng đã giảm lãi suất thêm 0.2% cho các kỳ hạn 3-9 tháng và 0.1% cho tiền gửi 12 tháng. Hiện nay, tiền gửi kỳ hạn 1-9 tháng tại Vietcombank đang nhận lãi 1.7-3% trong khi kỳ hạn 12 tháng là 4.7% một năm.

Không chỉ riêng nhóm quốc doanh, 20 ngân hàng tư nhân khác cũng thực hiện giảm lãi suất trong giai đoạn cuối năm 2023 và đầu năm 2024. Techcombank, MSB, SeABank, OCB, LPBank, Oceanbank... là nhóm ngân hàng điều chỉnh lãi suất mạnh mẽ nhất khi giảm chỉ còn 0.5-1% đối với các kỳ hạn gửi ngắn.

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng niêm yết lãi suất từ 5-5.7% cho khoản tiền gửi dưới 1 tỷ đồng với kỳ hạn 12 tháng. Khoảng 10 ngân hàng niêm yết lãi suất dưới 5% cho cùng kỳ hạn bao gồm cả nhóm quốc doanh và một số ngân hàng tư nhân như MB, ACB, TPBank, MSB, OCB, Techcombank, SCB, VIB, ABBank.

Ngoài ra, lãi suất cho các khoản tiền gửi dài hạn tùy thuộc vào từng ngân hàng hiện cũng giảm từ 0.1% đến 1.3% so với cuối năm trước. Đối với kỳ hạn dài 15-24 tháng thì chỉ có 5 ngân hàng như SHB, NamABank, HDBank, LPBank, PGBank vẫn đang trả lãi suất trên 6% một năm, trong khi cuối năm trước có tới 10 ngân hàng niêm yết mức này.

Theo đánh giá của các công ty chứng khoán, trong năm nay, ngân hàng sẽ còn ít dư địa giảm lãi suất huy động khi mức cơ bản đã giảm xuống thấp hơn so với thời kỳ đại dịch Covid-19.

Chúng ta nên làm gì khi lãi suất tiết kiệm giảm sâu?