Nhà đầu tư nên thận trọng trước việc giá uranium đang tăng cao
01/03/2024

Nhà đầu tư nên thận trọng trước việc giá uranium đang tăng cao

Nhà đầu tư nên thận trọng trước việc giá uranium đang tăng cao

Đến thời điểm hiện tại, Uranium không còn xa lạ gì đối với mọi người. Một kim loại quý hiếm trước đây chỉ được giao dịch ở một góc chẳng ai quan tâm của thị trường hàng hóa thì bây giờ lại trở thành một nhân tố quan trọng cho quá trình chuyển đổi năng lượng. Việc nguồn cung đang dần hạn chế và sự cạnh tranh chính trị ngày càng tăng dự báo về nhu cầu mua cũng như sử dụng kim loại hiếm này càng tăng cao.

Giá Uranium hiện tại đang trên đà tăng vọt khi các nhà đầu tư thấy trước một cuộc khủng hoảng về nguyên nhiên liệu sắp diễn ra. Điều khó khăn duy nhất trong câu chuyện là lần này kim loại Uranium không được sử dụng để chế tạo các hộp pin dành cho xe điện hay pin mặt trời mà nó được sử dụng trong công nghệ lò phản ứng hạt nhân có tuổi đời hàng thập kỷ.

Tích trữ uranium oxit – thứ mà sau khi được xử lý sẽ là nhiên liệu chính cho bom hạt nhân và lò phản ứng – có vẻ như là một chiến lược phù hợp với những kẻ độc tài chính trị hơn là các nhà đầu tư. Tuy nhiên các nhà đầu cơ hiện nay đã có một số cách để đạt được lợi nhuận từ kim loại này. Những công ty được thị trường chứng khoán yêu thích bao gồm Yellow Cake, một công ty mua và lưu trữ hàng hóa, có giá cổ phiếu tăng 160% trong 5 năm qua hay Sprott Physical Uranium Trust, một quỹ cũng làm như vậy và đã đạt được lợi nhuận 119% kể từ khi thành lập vào năm 2021. Các quỹ phòng hộ cũng đã tham gia vào hành động này được cho là đang dự trữ kim loại và mua quyền chọn Uranium từ các ngân hàng.

Theo công ty tư vấn UXC, giá Uranium trên thị trường giao ngay đã tăng hơn gấp ba lần từ 30 USD/ pound vào tháng 1 năm 2021 lên mức cao nhất gần đây là hơn 100 USD/pound, cao nhất trong 16 năm. Sự gia tăng ban đầu được thúc đẩy bởi suy đoán rằng các chính phủ phương Tây sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Rosatom, một công ty của Nga. Cuộc đảo chính ở Niger vào tháng 7 đã thúc đẩy một cuộc nổi dậy khác. Sau đó vào tháng 9, nhà cung cấp Uranium lớn nhất thế giới là Kazatomprom đã cảnh báo rằng tình trạng thiếu Axit Sulfuric sẽ làm giảm sản lượng. Các nước phương Tây đang cố gắng xây dựng chuỗi cung ứng của riêng mình vì Rosatom hiện đang sở hữu hơn một nửa sản lượng Uranium của thế giới. Vào tháng 12, Mỹ, Anh, Pháp và Nhật Bản cùng nhau cam kết chi 4.2 tỷ USD để xây dựng cơ sở tách các đồng vị Uranium-235, vật liệu xuất hiện tự nhiên duy nhất có thể trải qua quá trình phân hạch từ Uranium-238 (phổ biến hơn Uranium-235).

Thế giới đang cần một nguồn năng lượng thân thiện với môi trường và năng lượng hạt nhân là một trong số ít lựa chọn đáng tin cậy. Tuy nhiên, các chính phủ gần đây đã công bố kế hoạch mở rộng công suất: Thụy Điển đã cam kết xây dựng thêm hai lò phản ứng nữa vào năm 2035 và tương đương thêm 10 lò nữa vào năm 2045; năm ngoái Nhật Bản đã khởi động lại ba dự án đang bị đình trệ; Mỹ gần đây đã kết nối lò phản ứng mới đầu tiên sau 8 năm. Tất cả những điều này đều nhỏ bé so với Trung Quốc, quốc gia có kế hoạch xây dựng thêm 150 lò phản ứng trong thập kỷ tới. Với tình hình đó, không có gì ngạc nhiên khi các nhà đầu tư đang đổ tiền vào Uranium nhằm tăng lợi nhuận cho mình.

Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cần phải cẩn trọng với một số lý do, bắt đầu bằng vấn đề về khan hiếm nguồn cung. Mặc dù cuộc đảo chính ở Niger diễn ra khá kịch tính nhưng quốc gia này chỉ đứng ở vị trí thứ bảy trong danh sách các nhà cung cấp Uranium lớn nhất thế giới và chúng ta cũng chưa rõ liệu việc giảm sản lượng này có mang tính ổn định hay không. Ngoài ra, nhiều chính phủ đều có các kho dự trữ Uranium thường được sử dụng cho mục đích quốc phòng, một số ít trong đó được sử dụng cho mục đích dân sự. Đồng thời, các công ty năng lượng cũng có các kho dự trữ riêng và thường đủ để duy trì hoạt động trong thời gian một vài năm. Các nhà đầu tư chỉ có thể dự đoán được xu hướng của kim loại này dựa vào các quyết định về chính trị trong tương lai.

Trong giai đoạn khan hiếm dầu mỏ vào những năm 1970, giá uranium tăng hơn sáu lần và đạt đỉnh vào năm 1979 với 44 đô la, tương đương với 198 đô la ngày nay. Khi giá dầu dần hạ nhiệt thì giá uranium cũng đã giảm một nửa vào năm 1981. Sau đó, trong những năm 2000, giá của kim loại này lại tiếp tục tăng từ 10 đô la vào năm 2003 lên 136 đô la vào năm 2007 khi các nhà đầu tư dự đoán một sự phục hồi của ngành năng lượng hạt nhân do giá dầu đạt đỉnh. Mọi thứ đã sụp đổ trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu từ năm 2007 đến 2009 và vụ tai nạn Fukushima ở Nhật Bản vào năm 2011 dường như là cú đánh chí tử cuối cùng cho thị trường kim loại quý hiếm này.

Để có được một kết thúc viên mãn, năng lượng hạt nhân phải chứng tỏ được giá trị của mình. Không chỉ có mỗi nhu cầu từ các công ty năng lượng mà nhu cầu từ các nhà đầu cơ cũng phải tăng cao, điều này sẽ đòi hỏi có ai đó sẵn lòng chi trả chi phí khổng lồ ban đầu cho năng lượng hạt nhân hoặc làm cho nguồn cung này trở nên rẻ hơn. Cả hai khả năng đều có thể xảy ra: các mục tiêu net-zero có thể khiến các chính phủ sẵn lòng chi tiêu một lượng lớn số tiền để sở hữu nguồn kim loại này. Ngoài ra, một số công ty mới hiện đang phát triển các nhà máy phản ứng nhỏ gọn, điều này có thể giúp họ giảm chi phí xây dựng nếu thành công. Đơn cử là Trung Quốc với kế hoạch xây dựng công suất mạnh mẽ nhất thì hiện đã quản lý và kiểm soát được chi phí. Tuy nhiên, hãy quay lại ví dụ về các kim loại khác. Khi giá cả tăng mạnh, hầu như luôn có thêm nguồn cung hoặc khách hàng sẽ phát hiện ra các lựa chọn thay thế rẻ hơn. Điều này đã xảy ra với các kim loại Cobalt, Lithium và Nickel. "Giá cao là giải pháp cho giá cao" - đây là câu nói cực kì phù hợp với Uranium hiện này trong thị trường hàng hóa. Như vậy, liệu nhà đầu tư có thực sự tự tin rằng Uranium sẽ không giống với các kim loại khác như Cobalt, Lithium và Nickel hay không?

*Theo Economist

Các Bài Viết Khác

Bài Viết Mới Nhất

thumbnail
ad

Địa chỉ: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

© 2023, All rights reserved.

Follow Us

Hotline: +84 902 122 621

Email: tapchitrading.app@gmail.com

Được bảo trợ bởi:

Example Image