Nước Mỹ có thể sớm suy thoái, theo một quy luật nổi tiếng
05/01/2024

Nước Mỹ có thể sớm suy thoái, theo một quy luật nổi tiếng

Nước Mỹ có thể sớm suy thoái, theo một quy luật nổi tiếng

Đối với thị trường tài chính, Holy Grail - Chén Thánh - là một chỉ báo dẫn đầu hoàn hảo, một thước đo vừa đơn giản để theo dõi, vừa chính xác một cách nhất quán trong việc dự đoán tương lai. Trong thực tế, để dự đoán tương lai ra một cách hoàn hảo như vậy thực sự là không thể. Thường rất khó để nắm bắt được những gì đang xảy ra ở hiện tại chứ đừng nói đến tương lai. Do đó, một chỉ báo thời gian thực hoàn hảo sẽ là một cốc kiến thức tiềm năng để các nhà đầu tư và nhà phân tích vận dụng. Tuy nhiên, gần đây họ đã chuyển sự chú ý sang một ứng cử viên ấn tượng: quy tắc Sahm.

Được phát triển bởi Claudia Sahm, cựu chuyên gia kinh tế tại Cục Dự trữ Liên bang vào năm 2019, quy tắc này sẽ có khả năng xác định mọi cuộc suy thoái kể từ năm 1960 với sai số hầu như bằng không. Đây không phải là một kỳ tích đáng kể vì các cơ quan tuyên bố chính thức về việc liệu nền kinh tế Mỹ có đang suy thoái hay không thì đôi khi phải cần có dữ liệu của cả năm. Ngược lại, quy tắc Sahm thường chỉ cần vài tháng.

Giống như tất cả các quy tắc khác, nó được tính toán một cách rất tỉ mỉ. Nếu tỷ lệ thất nghiệp tăng nửa điểm phần trăm so với mức đáy trong 12 tháng qua, nền kinh tế được cho là đang suy thoái. Để làm phẳng các số liệu đang tăng vọt, cả tỷ lệ thất nghiệp hiện tại và mức đáy đều được đo bằng đường trung bình động trong ba tháng. Hiện tại chỉ báo Sahm ở mức 0.33 điểm phần trăm. Sẽ không mất nhiều thời gian để nó đạt được nửa điểm. Nếu tỷ lệ thất nghiệp đạt 3.9% trong tháng 10 và tăng lên 4.0% trong tháng này và 4.1% vào tháng tới thì nền kinh tế, theo quy tắc Sahm, sẽ rơi vào suy thoái.

The economist

Còn trong thực tế thì sao? Như chính bà Sahm đã nhanh chóng chỉ ra, quy tắc của bà mô tả một quy luật thực nghiệm chứ không phải là một quy luật bất biến. Hơn nữa, nền kinh tế hậu đại dịch có thể đã thúc đẩy các loại điều kiện chính xác vi phạm tính quy luật này. Trong thời kỳ suy thoái, các công ty sa thải công nhân và việc sa thải thường vượt quá giới hạn nửa điểm của quy tắc Sahm.

Tuy nhiên, lần này, tỷ lệ thất nghiệp tăng dường như không phải do cầu đối với người lao động giảm mà nguyên nhân là do nguồn cung của họ tăng. Lực lượng lao động Mỹ, bao gồm cả người đang làm việc và đang tìm việc, đã tăng gần 3 triệu, tương đương 1.7%, kể từ cuối năm ngoái. Trong cùng thời gian đó, số lượng việc làm đã tăng khoảng 2 triệu, tương đương 1.2%. Bà Sahm nói: “Nếu người lao động quay trở lại và việc làm không theo kịp họ, tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng lên”. “Nhưng sau đó khi số lượng việc làm tăng lên, tỷ lệ thất nghiệp sẽ không tăng lên nữa.”

Đối với bà Sahm, sự nổi tiếng bất ngờ của biện pháp này đã khiến cho bà có thêm nhiều nếp nhăn trên trán. Bà đã phải vật lộn với việc thế giới cai trị theo một hướng khác với ý định ban đầu của bà. Bà Sahm không cố gắng tham gia vào lĩnh vực dự báo, càng không cố gắng xác định thời điểm thị trường tài chính. Đúng hơn, bà ấy muốn đưa ra một tiêu chuẩn để kích hoạt thanh toán tự động cho các cá nhân nhằm bảo vệ họ khỏi suy thoái kinh tế. Cô nói: “Nhiều người đã hỏi tôi liệu chúng ta có sắp rơi vào suy thoái hay không. “Hầu như không có ai hỏi tôi các nhà hoạch định chính sách có thể làm gì về vấn đề này.”

Xem xét sự tê liệt của Quốc hội, có thể đặt cược công bằng rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ không làm được gì nhiều nếu tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục gia tăng trong những tháng tới. Vì vậy, bà Sahm hiện đang ở trong tình thế kỳ lạ là chống lại sự cai trị của chính mình và hy vọng rằng nước Mỹ sẽ tránh được suy thoái kinh tế.

Các Bài Viết Khác

Bài Viết Mới Nhất

thumbnail
ad

Địa chỉ: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

© 2023, All rights reserved.

Follow Us

Hotline: +84 902 122 621

Email: tapchitrading.app@gmail.com

Được bảo trợ bởi:

Example Image