Nước Mỹ đã thực sự thoát khỏi lạm phát?
08/01/2024

Nước Mỹ đã thực sự thoát khỏi lạm phát?

Nước Mỹ đã thực sự thoát khỏi lạm phát?

Đến một lúc nào đó, tăng trưởng kinh tế của Mỹ sẽ đánh bại những kỳ vọng của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, hiện tại, điều này dường như đã kết thúc một năm 2023 giống như những năm trước đó với một đợt tăng trưởng bất chấp các dự báo. Dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ hàng năm khoảng 2,5% trong ba tháng cuối năm, cao hơn gấp đôi so với kỳ vọng trung bình của các nhà phân tích vào đầu quý.

Mặc dù động lực như vậy là đáng hoan nghênh nhưng nó sẽ làm phức tạp đi các triển vọng khi Cục Dự trữ Liên bang dự tính thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất. Mảng đầu tư vào các cơ sở sản xuất đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục khi được thúc đẩy bởi các khoản trợ cấp của chính quyền Biden cho việc sản xuất xe điện và các chất bán dẫn. Lãi suất thế chấp tăng cao đã khiến doanh số bán nhà hiện có giảm mạnh, nhưng các nhà phát triển bất động sản đã phản ứng trước tình trạng khan hiếm nhà ở dành cho một hộ gia đình trên thị trường bằng cách tăng cường xây dựng thêm các khu nhà. Chính phủ vẫn là điểm tựa cho sự tăng trưởng - mặc dù đây là một điều đáng lo ngại xét từ quan điểm bền vững tài chính dài hạn - với thâm hụt ngân sách ở mức khoảng 7% GDP, điều gần như chưa từng có trong thời bình mà không có suy thoái.

Điều quan trọng nhất là người tiêu dùng Mỹ vẫn bất chấp những kỳ vọng về việc cắt giảm chi tiêu cá nhân. Đây cũng là hai yếu tố giúp giải thích khả năng phục hồi về tài chính của họ. Khoản tiền tiết kiệm mà các hộ gia đình tích lũy được trong đại dịch Covid-19 nhờ vào sự hỗ trợ tài chính lớn của chính phủ đã tiếp tục mang lại cho họ một khoản đệm. Các nhà kinh tế tại chi nhánh Fed ở San Francisco tính toán rằng các hộ gia đình có khoảng 290 tỷ USD tiền tiết kiệm vượt mức, so với mức cơ sở dự kiến, tính đến tháng 11. Hơn nữa, thị trường lao động thắt chặt đã dẫn đến tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ, đặc biệt đối với những người lao động có thu nhập thấp, những người có xu hướng chi tiêu cao hơn. Khi lạm phát được kiểm soát, mức tăng lương thực tế của họ thậm chí còn đáng kể hơn.

Những nguồn sức mạnh khác nhau này đã góp phần tạo nên quý 3 đầy bão tố của Mỹ vào năm 2023 khi quốc gia này đạt mức tăng trưởng hàng năm là 4.9%. Sự suy giảm tốc độ gần đây chỉ là điều tự nhiên sau những đợt tăng trưởng nhanh chóng như vậy. Gần đây, vào đầu tháng 10, các nhà phân tích đã dự đoán mức tăng trưởng chỉ 0.7% trong quý cuối cùng của năm 2023. Nhưng số liệu mới nhất từ mô hình thời gian thực của Fed Atlanta - đã được chứng minh là một hướng dẫn đáng tin cậy cho các số liệu GDP gần đây - điểm thay vào đó với mức tăng trưởng hàng năm là 2.5%. Mặc dù kết quả sẽ dao động khi có nhiều dữ liệu được đưa vào, nhưng biên độ sai sót sẽ giảm đi khi ngày công bố GDP đến gần; lần tiếp theo là vào ngày 25 tháng 1. Đối với năm 2023, mức tăng trưởng chung có thể sẽ là khoảng 2.5%, một con số ấn tượng khi hầu hết các nhà kinh tế đều dự đoán nước Mỹ sẽ rơi vào tình trạng suy thoái.

Điều làm cho sự tăng trưởng trở nên đáng chú ý hơn là nó diễn ra cùng thời điểm với lạm phát đã giảm. Thước đo lạm phát ưa thích của Fed - chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - đạt 2.6% trong tháng 11 so với một năm trước đó, giảm từ mức 7% vào giữa năm 2022. Đáng khích lệ hơn nữa, giá PCE cốt lõi, loại bỏ chi phí năng lượng và thực phẩm dễ biến động, chỉ tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước trong ba tháng qua, phù hợp với mục tiêu 2% của Fed. Giảm phát được thúc đẩy bởi giá hàng hóa giảm khi chuỗi cung ứng phục hồi sau sự gián đoạn của đại dịch.

Điều này đã tạo ra một kịch bản tốt nhất cho cả thế giới: tăng trưởng một cách kiên cường và lạm phát giảm dần. Vì thế, việc Fed cắt giảm lãi suất trong những tháng tới không phải vì tăng trưởng đang suy yếu mà vì họ muốn tránh sự hạn chế tiền tệ quá mức. Jerome Powell, Chủ tịch Fed, dường như đã lên tiếng về những hy vọng này sau cuộc họp của ngân hàng trung ương vào giữa tháng 12, khi ông nói rằng việc cắt giảm lãi suất “có thể chỉ là một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang bình thường hóa và không cần chính sách thắt chặt”. Lời nói của ông đã thúc đẩy sự phục hồi của cả cổ phiếu và trái phiếu.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng mạnh mẽ chỉ ra một kịch bản kém dễ chịu hơn: lạm phát giảm là một tín hiệu sai lầm. Trong khi giá hàng hóa đã giảm thì giá của nhiều dịch vụ tiếp tục tăng với tốc độ nhanh hơn so với xu hướng trước đại dịch. Giá nhà đất thực sự đã tăng trở lại vào năm 2023 mặc dù lãi suất thế chấp tăng lên 8%, mức cao nhất trong hai thập kỷ. Với lãi suất thế chấp giảm xuống dưới 7% trong tháng 12, triển vọng thị trường bất động sản sẽ tăng tốc trở lại là rất lớn. Việc nới lỏng các điều kiện tài chính do cắt giảm lãi suất sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế nhưng cũng sẽ gây ra áp lực giá mới.

Nếu lạm phát tăng trở lại, Fed sẽ có rất ít lựa chọn ngoài việc giữ lãi suất ở mức cao, có lẽ làm sống lại nỗi lo về một cuộc suy thoái gần như đã biến mất. Những rủi ro này giúp giải thích lý do tại sao John Williams, chủ tịch Fed New York, đã dội một gáo nước lạnh vào những đồn đoán gây sốt nhất về việc cắt giảm lãi suấ​t sắp xảy ra sau những bình luận của ông Powell vào tháng trước. Anh ấy nói rằng “còn quá sớm để nghĩ về điều đó”. Có lẽ cũng còn quá sớm để đánh giá việc nước Mỹ thoát khỏi tình trạng lạm phát tàn khốc trong vài năm qua mà hầu như không gây ra thiệt hại đáng lo ngại nào cho nền kinh tế.

Các Bài Viết Khác

Bài Viết Mới Nhất

thumbnail
ad

Địa chỉ: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

© 2023, All rights reserved.

Follow Us

Hotline: +84 902 122 621

Email: tapchitrading.app@gmail.com

Được bảo trợ bởi:

Example Image