Quên chỉ số S&P500 đi. Hãy chú ý đến S&P493
08/12/2023

Quên chỉ số S&P500 đi. Hãy chú ý đến S&P493

Quên chỉ số S&P500 đi. Hãy chú ý đến S&P493

Một mốc chuẩn mới thay thế giúp nhà đầu tư có góc nhìn rõ hơn về thị trường chứng khoán Mỹ.

Nghĩ về thị trường chứng khoán Mỹ, công ty nào xuất hiện đầu tiên trong tâm trí của bạn? Có thể đó là một công ty đã giúp bạn kiếm ra tiền, hay cổ phiếu của công ty đó bạn đang cân nhắc để mua. Nếu không phải, rất có thể bạn đang nghĩ về những công ty lớn – và không có nhiều công ty lớn hơn nhóm “Magnificent Seven” (Nhóm Bảy Tuyệt Vời).

Alphabet, Amazon, Apple, Meta, Microsoft, Nvidia, và Tesla là những siêu sao của Phố Wall và quả thực là thế. Mỗi công ty đều được thành lập trong vòng 50 qua, và 5 trong số 7 công ty được thành lập trong vòng 30 năm trở lại đây. Giá trị thị trường của từng công ty đều vượt qua mức 1 nghìn tỷ USD (dù giá trị của Meta và Tesla đã giảm kể từ đó, xuống lần lượt còn 800 tỷ USD và 700 tỷ USD). Nhờ sự năng động này, không quá ngạc nhiên khi thị trường chứng khoán Mỹ đã vượt lên trên các thị trường khác. Những người châu u chưa bao giờ có được một công ty trị giá 1 nghìn tỷ USD và – trong vòng 3 thập kỷ qua – không tạo ra được công ty nào trị giá bằng một phần mười con số kia. Không khó để tin rằng lợi nhuận bình quân hàng năm của chỉ số chuẩn S&P 500 của Mỹ trong thập kỷ qua lại gấp 1.5 lần so với chỉ số Stoxx 600 của châu Âu.

Chỉ có một vấn đề trong câu chuyện này. Đó là cái ‘phất tay’ mà với nó, người viết cột tin tức hàng ngày đã ‘hóa phép’ nhóm bảy công ty này thành như một biểu tượng của toàn bộ thị trường chứng khoán Mỹ. Một phần được hợp lý hóa bởi khối lượng khổng lồ của S&P 500 mà nhóm 7 hiện đang chiếm giữ: được đo lường bởi giá trị thị trường, chúng chiếm đến 29% của chỉ số, và đương nhiên là cả hiệu quả hoạt động. Nhưng cuối cùng thì họ vẫn chỉ là 7 trong số 500 công ty. Và 98.6% các công ty còn lại, thì hóa ra lại không có điểm gì nổi trội, khi bảy phép lạ công nghệ kia lại vận động quá nhanh, đột phá nhiều điều và chinh phục cả thế giới chỉ trong vài thập kỷ. Thế nên, có lẽ bạn nên chuyển hướng quan tâm sang một chỉ số đang nổi lên, chính là S&P 493.

Rất hiển nhiên là sau khi loại trừ những cái tên công nghệ siêu lớn, thì chỉ số mới của chúng ta trông khá cũ. Hãy xem xét các công ty lớn nhất. Đứng đầu danh sách là Berkshire Hathaway, một công ty đầu tư được dẫn dắt bởi hai cụ trên 90 tuổi, giờ chỉ còn một khi ông Charlie Munger đã mất vào ngày 28/11/2023, hưởng thọ 99 tuổi. Và Eli Lilly, một công ty sản xuất dược phẩm được thành lập vào thế kỷ 19, bởi một cựu chiến binh nội chiến Mỹ. Xa hơn thì có JP Morgan, một ngân hàng đã sở hữu danh tiếng cho riêng mình trước cả khi Cục Dự trữ Liên Bang được thành lập. Điều này không có nghĩa những công ty này không có sự đổi mới. Theo định nghĩa, toàn bộ những công ty này đều vẫn rất thành công, dù cho không vượt qua ngưỡng 1 nghìn tỷ USD. Tuy vậy, Whippersnappers thì không.

Kết quả của điều này là S&P 493 sẽ trở nên ít nhạy cảm hơn với sự thay đổi tâm lý của thị trường. Đây là một con dao hai lưỡi. Tích cực thì, nó mang tới sự bảo hộ trong cuộc khủng hoảng năm 2022. Các mô hình kinh doanh càng lâu năm sẽ càng ít bị thổi phồng hơn so với các công ty trong nhóm bảy tuyệt vời, khiến cho những công ty này ít bị tổn thương hơn khi sự thổi phồng này biến mất. Trong khi đó, một phần nhỏ giá trị của những công ty này đến từ cam kết về thu nhập trong tương lai xa – mà theo lý thuyết dòng tiền, giá trị hiện tại của chúng sẽ giảm đáng kể một khi lãi suất tăng cao. Hiệu ứng ròng là trong khi nhóm bảy tuyệt vời này cùng nhau mất đi 41% giá trị, thì nhóm S&P 493 lại chỉ mất đi 12%.

Tuy nhiên xét về hướng tiêu cực, mọi chuyện đã đảo ngược trong năm nay. Bề nổi thì đúng ra những người đi trước cần phải làm tốt, khi mà nền kinh tế Mỹ vẫn đang phát triển đáng kể. Điều này, cùng với sự quan tâm nhiệt tình tới tiềm năng của trí tuệ nhân tạo, nhằm làm giàu cho lợi nhuận của họ, đã dẫn đến sự phục hồi xuất sắc của nhóm bảy tuyệt vời. Trong 10 tháng đầu năm nay, giá trị cổ phiếu của các công ty này đã tăng gần 52%, gần như bù đắp xong khoản lỗ của năm 2022. Ngược lại, giá trị của nhóm S&P 493 lại giảm đi 2%.

Điều gì đã tạo ra sự phân hóa này? Một kết luận là những công ty công nghệ khổng lồ của nước Mỹ này đã được định giá quá cao, và cuối cùng, sẽ phải đối mặt với sự sụp đổ. Cái khác là, giống như giá cổ phiếu đã phân hóa, thì doanh thu và lợi nhuận của công ty cũng giống vậy, có nghĩa là nhóm bảy tuyệt vời này thực sự sẽ dễ dàng vượt qua hết thảy. Các nhà đầu tư lựa chọn nghe theo giả thuyết nào chủ yếu phụ thuộc vào tính cách của họ, khi các biện pháp định giá truyền thống như là tỷ lệ giá/thu nhập (P/E), của nhóm bảy tuyệt vời đã gần gấp đôi nhóm S&P 493, hỗ trợ quan điểm của hai giả thuyết.

Kết luận thứ ba, hiện được truyền thông ngày càng thường xuyên, là sự thống trị S&P 500 của nhóm 7 cổ phiếu này quá khác biệt so với phần còn lại, có nghĩa là chỉ số này sẽ dần không còn là một chuẩn mực tốt nữa. Điều này không hẳn là đúng. Có rất nhiều người đầu tư vào các quỹ theo dõi chỉ số chính xác, để họ có thể nắm bắt được lợi nhuận của những chỉ số thắng cuộc mà không cần phải quan tâm về thành phần của nó. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn biết thị trường chứng khoán Mỹ trông như thế nào, thì hãy bỏ qua chỉ số toàn phần. Chỉ tập trung vào S&P 493.

Các Bài Viết Khác

Bài Viết Mới Nhất

thumbnail
ad

Địa chỉ: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

© 2023, All rights reserved.

Follow Us

Hotline: +84 902 122 621

Email: tapchitrading.app@gmail.com

Được bảo trợ bởi:

Example Image