Quỹ ETF Bitcoin mới ra mắt đang trải qua những khó khăn ban đầu. Liệu tương lai có sáng sủa hơn?
06/02/2024

Quỹ ETF Bitcoin mới ra mắt đang trải qua những khó khăn ban đầu. Liệu tương lai có sáng sủa hơn?

Quỹ ETF Bitcoin mới ra mắt đang trải qua những khó khăn ban đầu. Liệu tương lai có sáng sủa hơn?

Bài học từ các quỹ đầu tư tương tự.

Con đường đến với sự chấp thuận cho các quỹ ETF Bitcoin đầu tiên đã trải qua một hành trình dài đầy thử thách. Các đơn đề nghị được gửi lên cơ quan quản lý từ năm 2013, khi mà giá Bitcoin mới chỉ vừa chạm mốc 100 đô la và những cái tên như Sam Bankman-Fried cũng như khẩu hiệu "To the Moon" còn chưa được biết đến. Sau một thập kỷ của sự từ chối, những người ủng hộ cuối cùng đã đạt được thành công vào ngày 10 tháng 1, khi Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) chấp thuận 11 đơn xin cho các quỹ ETF theo dõi giá Bitcoin hiện tại, lúc đó đã lên tới trên 46.000 đô la.

Sự ra đời của các quỹ ETF Bitcoin đã được kỳ vọng sẽ là bước ngoặt lớn đối với loại tài sản kỹ thuật số này. Trong nhiều năm, người ta hy vọng rằng việc này sẽ thu hút nhà đầu tư tổ chức truyền thống, tăng cường tính thanh khoản và củng cố độ tin cậy và chuyên nghiệp của tiền điện tử. Họ cũng kỳ vọng rằng việc được phê duyệt sẽ kích thích nhu cầu đối với Bitcoin, bằng cách áp dụng tiền lệ từ tài sản đầu cơ có lịch sử lâu dài hơn. Khi State Street Global Advisors giới thiệu quỹ ETF vàng đầu tiên của Mỹ vào năm 2004, giá vàng chỉ dưới 500 đô la mỗi ounce, thấp hơn giá ở đầu thập kỷ 1980. Trong những năm tiếp theo, giá vàng đã tăng vọt, chạm gần 1.900 đô la mỗi ounce vào năm 2011.

Liệu sự chấp thuận của SEC có thể dẫn đến một đợt tăng giá dài hạn cho Bitcoin không? Cho tới nay, triển vọng không mấy khả quan. Sau một giai đoạn tăng giá mạnh mẽ vào năm trước, một phần nhờ vào kỳ vọng về việc phê duyệt quỹ ETF, giá Bitcoin đã giảm 7% kể từ khi SEC đồng ý. Lượng tiền chảy vào các quỹ ETF do các công ty như BlackRock, Fidelity và VanEck phát hành gần như bị xóa sổ hoàn toàn bởi dòng tiền rút ra từ Grayscale Bitcoin Trust, một công cụ đầu tư được chuyển đổi thành quỹ ETF vào ngày 11 tháng 1.

Các yếu tố khác cũng đã góp phần vào cuộc bùng nổ giá vàng vào cuối thập kỷ 2000. Việc cấm sở hữu vàng tại Trung Quốc cuối cùng cũng được dỡ bỏ vào năm 2004. Kết quả là, nhu cầu về vàng vật lý của nước này đã tăng từ 7% tổng lượng của thế giới vào năm 2003 lên 26% một thập kỷ sau. Sự giảm lãi suất toàn cầu trong cùng kỳ cũng đã có lợi. Tài sản không mang lãi suất trở nên hấp dẫn hơn trong một thế giới mà không có nhiều lựa chọn mang lại lãi suất đáng kể.

Dù được coi là một kho lưu trữ giá trị, khi các quỹ ETF vàng đầu tiên được ra mắt, thị trường vẫn chủ yếu bị chi phối bởi trang sức chứ không phải đầu tư. Những quỹ mới này đã giúp biến vàng, từ một tài sản chủ yếu vật lý, thành một tài sản tài chính dễ dàng chuyển đổi. Ngược lại, Bitcoin đã là một tài sản tài chính từ trước. Khác với vàng, Bitcoin không có ứng dụng trong thế giới vật lý. Dù việc tiếp cận Bitcoin giờ đây có thể dễ dàng hơn một chút, nó vẫn sẵn sàng cho các nhà đầu tư hơn so với vàng vào năm 2004. Trong khi những người mua vàng phải cân nhắc các vấn đề về giao hàng và lưu trữ, Bitcoin có sẵn qua các sàn giao dịch trực tuyến như Robinhood và Interactive Brokers.

Một ví dụ khác về các quỹ ETF cung cấp một tiền lệ ít lạc quan hơn cho Bitcoin. Năm 2022, bốn nhà nghiên cứu Itzhak Ben-David, Francesco Franzoni, Byungwook Kim và Rabih Moussawi, đã công bố một nghiên cứu cho thấy các quỹ ETF chủ đề, những quỹ theo dõi một ngành công nghiệp hoặc xu hướng cụ thể, thường xuyên có hiệu suất kém hơn so với các quỹ ETF rộng lớn khoảng một phần ba trong vòng năm năm sau khi ra mắt. Nguyên nhân là do khi các quỹ ETF chủ đề mới hoạt động, sự hứng thú đầu tư đã lan rộng và tài sản cơ bản đã được định giá cao.

Đối với người phát hành, sự hứng thú như vậy không phải là điều xấu. Các quỹ ETF theo dõi chỉ số thị trường rộng lớn là siêu thị của thế giới đầu tư, nơi các nhà phát hành cạnh tranh về mức phí, ép biên lợi nhuận xuống gần như bằng không để thu hút khối lượng lớn. Một số quỹ ETF lớn nhất theo dõi chỉ số cổ phiếu lớn chỉ kiếm được 30 cent mỗi năm cho mỗi 1.000 đô la đầu tư. Ngược lại, các cơ hội do các quỹ chủ đề cung cấp cho phép các nhà cung cấp thu phí cao hơn. Sự hứng thú càng lớn xung quanh một ngành cụ thể, càng nhiều tiền được đổ vào - và càng nhiều phí được thu.

Nghiên cứu được công bố bởi Purpose Investments, một công ty quản lý tài sản, chỉ ra rằng phần lớn dòng tiền vào các quỹ ETF chủ đề thường xuất hiện khi tài sản đang ở giai đoạn đắt đỏ nhất. Khi giá các cổ phiếu cơ bản giảm, nhà đầu tư thường rút tiền ra. Như Craig Basinger của Purpose chỉ ra, chiến lược mua cao và bán thấp khó có thể mang lại thành công cho nhà đầu tư.

Vì vậy, các quỹ ETF không phải là phép thuật làm tăng giá tài sản. Trong nhiều trường hợp, chúng lại trở thành ngược lại: một phương tiện để tạo ra sự hứng thú và hiệu suất kém trong dài hạn. Những người ủng hộ tiền điện tử, hy vọng rằng sự ra đời của các quỹ ETF Bitcoin sẽ đem lại cho tài sản một sự thăng hoa kéo dài, có thể phải đối mặt với sự thất vọng dài hạn thay vì thành công mong đợi.

Các Bài Viết Khác

Bài Viết Mới Nhất

thumbnail
ad

Địa chỉ: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

© 2023, All rights reserved.

Follow Us

Hotline: +84 902 122 621

Email: tapchitrading.app@gmail.com

Được bảo trợ bởi:

Example Image