Tại sao các ngân hàng Mỹ cần nhiều vốn hơn?
02/01/2024

Tại sao các ngân hàng Mỹ cần nhiều vốn hơn?

Tại sao các ngân hàng Mỹ cần nhiều vốn hơn?

Nước Mỹ đã dành hơn một thập kỷ để cố gắng làm cho các ngân hàng của mình an toàn hơn nhưng một số ngân hàng trong số đó đã đột ngột sụp đổ vào đầu năm nay. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các cơ quan quản lý đang cố gắng một lần nữa củng cố lại hệ thống tài chính của mình. Các đề xuất mới nhất của họ trung bình sẽ tăng 16% lượng vốn mà các ngân hàng vốn cổ phần chất lượng cao cần để tài trợ cho hoạt động của họ, cùng với một loạt các thay đổi khác được thiết kế để đưa các quy tắc của Mỹ phù hợp với các nguyên tắc đã được thống nhất trên toàn cầu. Nếu gói " Basel 3 endgame" được triển khai, các ngân hàng vốn đã báo cáo lợi nhuận trong tuần qua sẽ phải mất nhiều năm để xây dựng bộ đệm an toàn của mình.

Các nhân viên ngân hàng đang rất bức xúc. “Người nào ở tháp ngà nào cho rằng đó là việc làm hợp lý?” nhân viên ngân hàng đã hỏi Jamie Dimon, ông chủ của JPMorgan Chase, về một trong những thay đổi quy tắc vào tháng trước. Một số khiếu nại của ngành về các chi tiết là hợp lý. Tuy nhiên, nhìn chung, mức độ an toàn tăng lên nhờ có nhiều vốn hơn là xứng đáng với chi phí bỏ ra.

Lợi ích của cải cách thể hiện rõ nhất đối với loại ngân hàng dễ bị tổn thất trong năm nay. Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB), có tài sản trị giá 212 tỷ USD, đã sụp đổ vào tháng 3 sau khi chịu tổn thất lớn về danh mục trái phiếu khi lãi suất tăng. Là một ngân hàng có tài sản dưới 700 tỷ USD, họ được miễn phải đưa danh mục trái phiếu của mình ra thị trường khi tính toán vùng đệm an toàn, ngay cả khi những trái phiếu đó được phân loại là trái phiếu có thể bán (thay vì giữ cho đến khi đáo hạn). Chỉ khi người gửi tiền bỏ chạy khỏi SVB, buộc SVB phải bán trái phiếu với mức lỗ thì phần đệm vốn của nó mới bị phát hiện là một điều hư cấu về kế toán. Đề xuất mới hạ ngưỡng tài sản xuống 100 tỷ USD, yêu cầu các ngân hàng có quy mô như SVB định giá chính xác ít nhất một số trái phiếu của họ. Kết quả là nhiều người sẽ phải tích lũy vốn, điều này sẽ giúp ngăn chặn tình trạng suy thoái lặp lại.

Đối với các ngân hàng lớn, lập luận này sẽ trở nên ít rõ ràng hơn. Họ không gặp khó khăn trong cuộc khủng hoảng mùa xuân, thay vào đó họ thu gom các khoản tiền gửi từ các tổ chức nhỏ hơn. Họ có vốn hóa tốt hơn đáng kể so với một thập kỷ trước.Và bởi vì những người gửi tiền vẫn trung thành ngay cả khi họ không trả lãi nhiều, lãi suất cao hơn chủ yếu nhằm tăng lợi nhuận của họ bằng cách tăng số tiền họ có thể tính cho các khoản vay. Trong báo cáo thu nhập được công bố kể từ ngày 13 tháng 10, JPMorgan, Bank of America và Citigroup đều ghi nhận tỷ suất lợi nhuận ròng tăng trong quý 3 năm 2023, phù hợp với mô hình ngân hàng càng lớn thì càng có nhiều khả năng được hưởng lợi từ lãi suất cao hơn.

Vốn cũng đi kèm với nhược điểm. Đây là một phương tiện tài trợ cho các khoản vay đắt tiền hơn nợ hoặc tiền gửi và một số chi phí đó sẽ được chuyển sang người đi vay. Một số quy định mới có thể khiến hoạt động trung gian tài chính tại các thị trường quan trọng trở nên khó khăn hơn. Nếu các cơ quan quản lý bỏ qua những phần mờ ám hơn của hệ thống tài chính, hoạt động có thể di chuyển đến đó để thoát khỏi sự giám sát của họ. Ông Dimon đã đúng khi cho rằng một số sắc lệnh mới được thiết kế kém.

Tuy nhiên, việc hướng tới những vùng đệm an toàn lớn hơn dù sao cũng là điều đáng mong đợi. Các ngân hàng lớn đã không sụp đổ vào mùa xuân, nhưng chính sự sụp đổ của họ sẽ gây ra một thảm họa kinh tế - và có lẽ, những người nộp thuế phải gánh chịu chi phí cứu trợ lớn nhất. Theo một ước tính, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007-2009 đã khiến mỗi người Mỹ mất 70.000 USD thu nhập trong suốt cuộc đời của họ. Các vụ sụp đổ ngân hàng đau đớn đến mức các nghiên cứu cố gắng cân nhắc chi phí và lợi ích của vốn thường yêu cầu một tấm đệm béo hơn nhiều so với mức sẽ có ngay cả khi hiệp định Basel 3 được thực hiện.

Không có gì ngạc nhiên khi các chủ ngân hàng phản đối việc tăng thêm vốn, điều này giống như bị buộc phải mua bảo hiểm cho những sự kiện không thể xảy ra. Nhưng toàn bộ xã hội được hưởng lợi rất nhiều khi có bảo hiểm đó. Sức mạnh của nền kinh tế Mỹ có nghĩa là bây giờ là thời điểm tốt để cố gắng làm cho hệ thống trở nên an toàn hơn, bởi vì việc xây dựng các vùng đệm an toàn khó hơn việc duy trì chúng.

Ngay cả khi các đề xuất được ban hành, những tai ương về ngân hàng của Mỹ vẫn chưa kết thúc. Cách đơn giản nhất để tạo vốn là giữ lại lợi nhuận thay vì trả cổ tức. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng nhỏ đang phải chịu đựng tình trạng lợi nhuận bị thu hẹp vì họ phải trả lãi nhiều hơn để giữ chân người gửi tiền hoặc hiện phụ thuộc vào việc vay ngắn hạn với lãi suất cao hiện hành. Ví dụ, việc sử dụng chương trình cho vay khẩn cấp được cho là tạm thời tại Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lên trong mùa hè. Cơ sở này có số dư chưa thanh toán là 109 tỷ USD.

Danh mục đầu tư trái phiếu cũng tiếp tục giảm giá trị. Tính đến cuối tháng 7, khoản lỗ chứng khoán chưa thực hiện của các ngân hàng trị giá 558 tỷ USD; kể từ đó, trái phiếu dài hạn đã bị bán tháo nhiều hơn do các nhà đầu tư đặt cược vào lãi suất sẽ cao hơn trong thời gian dài hơn, làm giảm cơ hội được hoàn trả. Đối với nhiều ngân hàng, con đường tốt nhất để tồn tại là tìm một tổ chức khác sẵn sàng nuốt chửng họ. Hệ thống nổi lên sẽ tập trung hơn. Các nhà quản lý cũng có quyền tìm cách làm cho nó bớt mong manh hơn.

Các Bài Viết Khác

Bài Viết Mới Nhất

thumbnail
ad

Địa chỉ: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

© 2023, All rights reserved.

Follow Us

Hotline: +84 902 122 621

Email: tapchitrading.app@gmail.com

Được bảo trợ bởi:

Example Image