Tại sao giá Bitcoin tăng gần 150% trong năm nay?
25/12/2023

Tại sao giá Bitcoin tăng gần 150% trong năm nay?

Tại sao giá Bitcoin tăng gần 150% trong năm nay?

Giới thiệu lý thuyết về con gián trong ngành tiền mã hóa

Cắt đầu của chúng chưa bao giờ là phương án hiệu quả: con gián có thể sống mà không cần đầu trong suốt một tuần. Đánh chúng cũng không đảm bảo gì: bộ xương ngoài linh hoạt của chúng có thể uốn cong để chịu được lực lên đến 900 lần trọng lượng cơ thể của chúng. Và đuổi chúng xuống bồn cầu cũng không phải là giải pháp: một số loài có thể giữ hơi thở trong môi trường nước được hơn nửa giờ. Đối với hầu hết mọi người, con gián là một loài ký sinh gây phiền toái. Sự xuất hiện của chúng trở nên tồi tệ hơn vì căn bản chúng không thể bị diệt vong.

Một số nhà tài chính và quản lý tài chính cũng sẽ mô tả ngành tiền mã hóa như một loại "gián" không được hoan nghênh. Tội phạm sử dụng tiền mã hóa để rửa tiền. Kẻ khủng bố sử dụng chúng để thanh toán. Hacker đòi tiền chuộc bằng Bitcoin. Nhiều loại tiền mã hóa được tạo ra chỉ để người tạo nên nó có thể lấy được tiền từ người khác.

Và quan trọng hơn, ngành này cũng có vẻ như là không thể bị tiêu diệt. Giá tiền mã hóa đã bị suy giảm mạnh bởi những lần liên tục tăng lãi suất trong năm 2022. Đầu tàu dần bị sụp đổ: Changpeng Zhao và Sam Bankman-Fried, những người sáng lập hai sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất và thứ hai trên thế giới, hiện đang chờ án cho các hành vi vi phạm tài chính (vi phạm luật chống rửa tiền và gian lận). Các cơ quan quản lý đang ngày càng trở nên cứng rắn hơn trong việc đưa ra các quy định. Tuy nhiên, không chỉ tiền mã hóa tồn tại, mà nó thậm chí còn đang bắt đầu tăng trở lại: Bitcoin đã leo lên mức cao nhất trong hai năm gần đây, gần 45.000 đô la vào ngày 11 tháng 12, so với chỉ 16.600 đô la vào hồi đầu năm.

Điều gì đang xảy ra? Có lẽ lý do hợp lý nhất chính là hầu hết các loại tiền mã hóa đều được tạo ra và tích hợp dựa trên công nghê. Bitcoin, Ether cùng nhiều loại tiền mã hóa khác không phải là các công ty - chúng không thể phá sản và đóng cửa. Chúng được lập trình và sử dụng một mạng lưới có tên là Blockchain, vốn duy trì một cơ sở dữ liệu giao dịch. Các đồng tiền được xác minh bởi một mạng lưới phân tán của máy tính được thúc đẩy bởi sự hứa hẹn về những mã thông báo (Token) mới. Chỉ khi các mã thông báo này không còn thì hệ thống mới có thể sụp đổ. Và vẫn có rất nhiều lý do để tin rằng một số token tiền mã hóa có giá trị hơn không.

Lý do đầu tiên là việc nắm giữ tiền mã hóa là một ván cược vào tương lai trong đó việc sử dụng công nghệ này ngày càng trở nên phổ biến hơn. Người dân ở các quốc gia độc tài đã sử dụng Bitcoin và Stablecoin (token được gắn với một đồng tiền cứng, như Đô la) để tiết kiệm tiền và đôi khi để thanh toán. Ngoài ra, tiền mã hóa còn được sử dụng rộng rãi hơn thế. Các nghệ sĩ cùng các bảo tàng vẫn đang tạo ra hoặc thu thập những token không thể thay thế (NFT). Cũng như những người muốn bán hình ảnh. Donald Trump đang bán ảnh chụp người bị bắt giữ của mình với giá 99 đô la một cái; ông có kế hoạch để có bộ vest mà ông mặc trong lúc bị bắt cắt thành từng mảnh, làm thành thẻ và tặng cho những người mua ít nhất 47 NFT trong một giao dịch duy nhất.

Trong thời kỳ bùng nổ, ngành công nghiệp tiền mã hóa đã huy động được một số tiền lớn và thuê nhiều nhà phát triển thông minh. Những người còn lại đang làm việc trên các ứng dụng truyền thông xã hội mới hoặc trò chơi kiếm tiền. Có lẽ những ứng dụng này sẽ không bao giờ được thông dụng. Nhưng ngay cả cơ hội nhỏ rằng chúng sẽ thành công cũng có giá trị.
Lý do thứ hai là, qua mỗi chu kỳ tăng trưởng và suy thoái, đã trở nên rõ ràng hơn rằng tiền mã hóa không phải là một bong bóng như thời kỳ bong bóng hoa tulip vào những năm 1630 hoặc cơn sốt về Beanie Babies vào những năm 1990. Mặc dù Bitcoin là một tài sản biến động, lịch sử giá của nó trông giống như một dãy núi hơn là một đỉnh duy nhất và có vẻ tương quan chặt chẽ với các cổ phiếu công nghệ. Nhưng nó chỉ tương quan ở mức độ trung bình so với một thị trường rộng lớn hơn. Một tài sản có biến động lên và xuống, và không theo cùng hướng với các tài sản khác mà mọi người có thể có trong danh mục đầu tư, có thể là một công cụ đa dạng hữu ích.

Việc Bitcoin đã xác lập mình là một tài sản nghiêm túc dường như là nguồn gốc của sự tăng trưởng gần đây. Vào tháng 8, một tòa án Mỹ đã quyết định rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, cơ quan quản lý thị trường chính của Mỹ, đã "điều động và thiếu sáng kiến" khi từ chối nỗ lực của Grayscale, một công ty đầu tư, để chuyển đổi một quỹ 17 tỷ đô la đầu tư hoàn toàn vào Bitcoin thành một quỹ giao dịch trao đổi (ETF). Làm như vậy sẽ làm cho việc đầu tư vào Bitcoin dễ dàng hơn cho người trung bình.

Vào tháng 10, tòa án đã xác nhận quyết định của mình - bản chất là ra lệnh cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch phải nhường chỗ. Các quỹ quản lý lớn nhất, bao gồm BlackRock và Fidelity, cũng đã nộp đơn để ra mắt ETF. Với lợi nhuận mà Bitcoin đã đem lại trong quá khứ và sự tương quan với các tài sản khác, kết quả có thể là một luồng tiền đổ vào Bitcoin, khi ngay cả các nhà đầu tư hợp lý xem xét việc đưa một phần nhỏ của quỹ hưu trí hoặc danh mục của họ vào tiền mã hóa để đa dạng hóa.

Nhiều người cảm thấy có sự khó chịu khi họ nhìn thấy một con gián. Nhưng bất chấp nhược điểm của chúng, những con gián cũng có ích - chúng biến chất thối thành chất dinh dưỡng và ăn các loài ký sinh khác, chẳng hạn như muỗi. Tiền mã hóa cũng có ích, chẳng hạn như đa dạng hóa danh mục đầu tư và giữ tiền an toàn dưới các chế độ độc tài. Và, như đã được thể hiện bằng những luận điểm phía trên, nó gần như không thể bị tiêu diệt.

Các Bài Viết Khác

Bài Viết Mới Nhất

thumbnail
ad

Địa chỉ: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

© 2023, All rights reserved.

Follow Us

Hotline: +84 902 122 621

Email: tapchitrading.app@gmail.com

Được bảo trợ bởi:

Example Image