Thị trường chứng khoán đang bùng nổ nhưng những ngày thăng hoa có lẽ sẽ không kéo dài
26/02/2024

Thị trường chứng khoán đang bùng nổ nhưng những ngày thăng hoa có lẽ sẽ không kéo dài

Thị trường chứng khoán đang bùng nổ nhưng những ngày thăng hoa có lẽ sẽ không kéo dài

Trong khi trí tuệ nhân tạo (AI) đóng vai trò là đòn bẩy, nâng đỡ giá trị vốn hóa lên những tầm cao mới, nhưng đằng sau sự tăng trưởng ấy là những dòng chảy mạnh mẽ, sâu kín hơn đang âm thầm vận động.

Nhìn đâu cũng thấy, từng kỷ lục mới liên tục được thiết lập trên thị trường chứng khoán. Chỉ số S&P 500 của Mỹ, thước đo đáng tin cậy cho thị trường cổ phiếu Mỹ, đã đạt đỉnh cao nhất trong hơn hai năm vào tháng 1, vượt mốc 5,000 điểm vào tháng 2 và tiếp tục bay cao hơn nữa vào ngày 22 tháng 2 nhờ vào báo cáo kết quả kinh doanh vượt bậc của Nvidia, một gã khổng lồ trong ngành sản xuất phần cứng cần thiết cho AI. Đồng hành cùng nhịp điệu này, chỉ số Stoxx 600 của Châu u cũng vươn lên đỉnh cao mới. Ngay cả trước khi thành tích của Nvidia được công khai, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đã phá vỡ mức đỉnh lịch sử, một kỷ lục từ năm 1989. Vì vậy, không có gì là bất ngờ khi chỉ số chứng khoán toàn cầu, được quan sát nghiêm ngặt, cũng đạt đến những đỉnh cao chưa từng có trong lịch sử (như biểu đồ 1 cho thấy).

Hình ảnh: The Economist

Chúng ta đang chứng kiến một bước ngoặt ngoạn mục trên thị trường chứng khoán. Sau một năm 2022 đầy thách thức, khi cổ phiếu chao đảo dưới sức ép của lãi suất tăng vọt và những biến động mạnh mẽ trong tháng 3 do cơn hoảng loạn ngân hàng, giờ đây, những khó khăn ấy dường như chỉ còn là những trở ngại nhỏ trên con đường dài hướng tới sự thịnh vượng. Dù phải đối mặt với tăng trưởng kinh tế ở mức trung bình và đại dịch covid-19, thị trường chứng khoán đã chứng minh sức mạnh vượt trội của mình, mang lại lợi nhuận hàng năm, sau khi đã điều chỉnh theo lạm phát, ở mức hơn 8% mỗi năm kể từ năm 2010. Điều này bao gồm cả cổ tức và lợi nhuận vốn, hiệu suất ấn tượng hơn hẳn so với nhiều hình thức đầu tư khác như trái phiếu hay bất động sản, thậm chí vượt qua đa số các loại tài sản khác.

Tâm điểm của làn sóng tăng trưởng không đâu khác ngoài nước Mỹ. Một khoản đầu tư 100 đô la vào S&P 500 vào đầu năm 2010, giờ đây có giá trị lên tới 600 đô la, hoặc 430 đô la khi tính theo giá trị của năm 2010. Dù qua bất kỳ phép đo nào, lợi nhuận từ thị trường Mỹ đã thực sự nổi bật so với phần còn lại của thế giới. Với gần 60% dân số Mỹ hiện tuyên bố sở hữu cổ phiếu - một con số chưa từng thấy kể từ khi bắt đầu ghi nhận dữ liệu một cách đáng tin cậy vào cuối những năm 1980 - nhiều người, bao gồm cả những nhà đầu tư cá nhân và chuyên nghiệp, đang tự hỏi: Liệu sự phồn thịnh của thị trường chứng khoán có thể duy trì lâu dài, hay chúng ta đang ở ngay trước thềm của một sự điều chỉnh lớn?

Trong lịch sử dài của thị trường chứng khoán, không thiếu những tiên tri dự báo về những cuộc khủng hoảng sắp tới. Ngày nay, những tiếng vang của những lời tiên đoán ấy không chỉ giới hạn ở những cảnh báo thảm họa thông thường mà còn được phản ánh qua lời cảnh tỉnh của một loạt các học giả và nhà nghiên cứu hàng đầu. Họ đưa ra quan điểm rằng, việc các công ty Mỹ duy trì được mức lợi nhuận chứng khoán ngoạn mục như chúng ta đã chứng kiến trong những năm gần đây sẽ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng trong dài hạn. Michael Smolyansky từ Cục Dự trữ Liên bang đã nói về "sự kết thúc của một kỷ nguyên", đồng thời cảnh báo về "sự tăng trưởng lợi nhuận và lợi nhuận cổ phiếu ở mức thấp hơn đáng kể trong tương lai". Goldman Sachs, một ngân hàng danh tiếng, đã đưa ra nhận định rằng "những đuôi gió hỗ trợ mạnh mẽ trong 30 năm qua có khả năng sẽ không tiếp tục thúc đẩy sự tăng trưởng trong những năm tới". Trong khi đó, Jordan Brooks từ AQR Capital Management, một quỹ đầu cơ lượng tử, đã kết luận rằng "một sự tái hiện của hiệu suất thị trường cổ phiếu trong thập kỷ qua sẽ cần đến một loạt giả định hết sức lạc quan".

Hình ảnh: The Economist

Một trong những yếu tố gây bất ngờ là giá trị vốn hóa thị trường đã đạt đến những tầm cao mới, khiến nhiều người phải ngạc nhiên. Công cụ đánh giá này, được Robert Shiller của Đại học Yale tinh chỉnh, cung cấp cái nhìn sâu sắc về giá trị thực sự qua việc so sánh giá cổ phiếu với lợi nhuận điều chỉnh lạm phát trong mười năm qua. Điều này cho phép xem xét qua các biến động kinh tế. Chỉ số CAPE, chỉ số giá trên lợi nhuận điều chỉnh theo chu kỳ, chưa từng vượt quá 44.2 – một đỉnh cao năm 1999, thời kỳ bong bóng dotcom. Trước đó, mức cao nhất là 31.5 vào năm 1929. Hiện tại, chỉ số này ở mức 34.3, một con số đáng chú ý (xem biểu đồ 2).

Hình ảnh: The Economist

Sự đánh giá cao về lợi nhuận doanh nghiệp như vậy là hiếm gặp, và triển vọng cho chính những lợi nhuận này cũng không kém phần thách thức. Để hiểu rõ nguyên nhân, chúng ta cần nhìn vào cơ sở của sự tăng trưởng gần đây. Phương pháp của ông Smolyansky đã được áp dụng để phân tích dữ liệu từ tài khoản quốc gia của các công ty Mỹ, tiết lộ rằng từ năm 1962 đến 1989, lợi nhuận ròng tăng trưởng ở mức 2% hàng năm. Tuy nhiên, giai đoạn sau đó chứng kiến một sự tăng tốc đáng kể: từ năm 1989 đến 2019, mức tăng trưởng hàng năm vượt qua 4%. Một xu hướng tương tự cũng được ghi nhận trong số các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), nơi lợi nhuận doanh nghiệp, như một phần của GDP, đã tăng gấp đôi sau một thời gian ổn định từ những năm 1970 đến những năm 1990 (xem biểu đồ 3).

Thị trường là những tấm gương phản chiếu

Thị trường chứng khoán, qua lăng kính của nhiều nhà đầu tư, phản ánh không chỉ giá trị hiện tại mà còn cả tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Tuy nhiên, một phần không nhỏ của sự tăng trưởng ấn tượng mà chúng ta chứng kiến có thể được coi là hình ảnh lừa dối. Điều này được thể hiện qua việc giảm bớt gánh nặng thuế mà các doanh nghiệp phải chịu. Trong ba thập kỷ từ 1989 đến 2019, tỷ lệ thuế suất hiệu quả mà các công ty Mỹ phải nộp đã giảm đi đáng kể, giảm ba phần năm. Điều này, ở một mức độ nào đó, đã tạo điều kiện cho lợi nhuận doanh nghiệp tăng lên, từ đó tạo ra nhiều dư địa hơn để phân phối cho cổ đông. Bên cạnh đó, việc vay vốn trong cùng kỳ thời gian này cũng trở nên rẻ hơn đáng kể, với lãi suất trung bình mà các công ty Mỹ phải đối mặt giảm đi hai phần ba.

Dựa trên phân tích của Michael Smolyansky, chúng ta thấy rằng sự gia tăng trong lợi nhuận của các công ty Mỹ từ 1962 đến 1989 so với giai đoạn 1989 đến 2019 có thể được quy cho sự giảm của lãi suất và thuế suất doanh nghiệp. Khi mở rộng quan sát này ra toàn bộ thế giới phát triển, xu hướng này vẫn đứng vững: sự tăng trưởng mạnh mẽ trong lợi nhuận ròng thực tế là kết quả của thuế suất và lãi suất giảm. Tuy nhiên, sự tăng trưởng trong lợi nhuận cơ bản lại không thật sự ấn tượng.

Giờ đây, doanh nghiệp đang đối mặt với một thách thức lớn. Sự giảm dài hạn trong lãi suất, một yếu tố đã hỗ trợ mạnh mẽ cho sự tăng trưởng lợi nhuận trong quá khứ, đã bắt đầu đảo ngược. Lãi suất không rủi ro ở các quốc gia phát triển hiện cao gấp đôi so với năm 2019. Không có gì chắc chắn rằng chúng sẽ trở lại mức thấp như trước, chưa kể đến việc giảm một cách ổn định như chúng đã làm trong những thập kỷ trước khi đại dịch xảy ra.

Trong bối cảnh chính trị về thuế, gió đã chuyển hướng. Có thể, Donald Trump sẽ thực hiện cắt giảm thuế suất doanh nghiệp của Mỹ nếu ông tái đắc cử vào tháng 11. Tuy nhiên, phân tích của chúng tôi trên 142 quốc gia cho thấy, trong năm 2022 và 2023, mức thuế suất doanh nghiệp trung bình theo luật đã tăng lên lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ. Đáng chú ý, vào năm 2023, Vương quốc Anh đã nâng thuế suất chính từ 19% lên 25%. Đồng thời, các quốc gia đã thiết lập mức thuế suất doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu ở mức 15% cho các tập đoàn đa quốc gia lớn. Khi điều này được thực thi, những công ty như vậy có thể phải đối mặt với việc trả thêm từ 6.5% đến 8.1% thuế, dẫn đến lợi nhuận ròng giảm.

Vậy, điều gì cần xảy ra để cổ phiếu Mỹ tiếp tục đem lại lợi nhuận xuất sắc? Một khả năng là nhà đầu tư sẵn lòng trả giá cao hơn cho những định giá căng thẳng hơn. Trong một kịch bản lạc quan, nơi lãi suất và thuế ổn định trong thập kỷ tới trong khi lợi nhuận thực tăng 6% mỗi năm, chỉ số CAPE của Mỹ sẽ cần tăng lên 51 để tái tạo tổng lợi nhuận từ năm 2013 đến 2023. Điều này sẽ vượt qua mức cao nhất từng đạt được trước đây.

Nếu tình hình xấu đi và giả sử rằng định giá trở lại mức trung bình của chúng, chỉ số CAPE sẽ giảm về 27, gần với mức trung bình sau bong bóng dotcom. Và nếu lãi suất và thuế tăng, chi phí này có thể chiếm tới 35% lợi nhuận, tương đương với mức trong nửa đầu những năm 2010. Trong một thực tế khả thi hơn, để tạo ra ít nhất một nửa lợi nhuận mà nhà đầu tư đã thưởng thức kể từ năm 2010, lợi nhuận thực sự cần tăng 9% mỗi năm. Chỉ có hai lần sau Thế chiến II, Mỹ đã chứng kiến mức tăng trưởng này, như ông Brooks chỉ ra, cả hai lần đều trong bối cảnh kinh tế hồi phục từ các cuộc khủng hoảng lớn: sau bong bóng dotcom và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-09.

Sự kỳ vọng rằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là nguồn cứu cánh cho thị trường đang ngày càng trở nên phổ biến. Các cuộc khảo sát với giám đốc điều hành cho thấy một sự quan tâm mạnh mẽ đối với công nghệ này, với nhiều công ty đã bắt đầu tích hợp các giải pháp dựa trên AI và báo cáo về những cải thiện đáng kể về năng suất. Sự áp dụng rộng rãi của các công cụ AI có khả năng mang lại lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp bằng cách cắt giảm chi phí và tạo ra giá trị gia tăng, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng cường lợi nhuận cho các doanh nghiệp. Trong bối cảnh này, AI không chỉ được xem như một công nghệ tiên tiến mà còn là một yếu tố quyết định cho sự phát triển kinh tế và thành công của doanh nghiệp trong tương lai.

Đóng vai kẻ ngốc

Chắc chắn rồi, đây quả thật là một thách thức không nhỏ cho một ngành công nghệ vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Nhưng, quan trọng hơn, sự tiến bộ công nghệ không phải là yếu tố duy nhất sẽ định hình tương lai của các doanh nghiệp. Họ đang đối mặt với một tình hình địa chính trị đầy biến động, trong đó tình hình thương mại toàn cầu có thể ổn định hoặc suy giảm tùy theo cách bạn nhìn nhận nó. Ở Mỹ, dường như không có sự ủng hộ mạnh mẽ nào từ cả hai đảng chính trị đối với doanh nghiệp lớn. Và trận chiến chống lại lạm phát vẫn chưa đến hồi kết: lãi suất có thể không giảm nhanh chóng hoặc sâu rộng như những gì mà các nhà đầu tư hy vọng. Trong nhiều thập kỷ qua, có vẻ như bạn sẽ thật sự "không khôn ngoan" nếu bạn đặt cược chống lại thị trường chứng khoán, và việc dự báo một cuộc suy thoái dường như là một nhiệm vụ bất khả thi. Tuy nhiên, giờ đây, thế giới doanh nghiệp có thể sắp phải đối mặt với một bài test thực sự khó khăn.


Theo Economist

Các Bài Viết Khác

Bài Viết Mới Nhất

thumbnail
ad

Địa chỉ: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

© 2023, All rights reserved.

Follow Us

Hotline: +84 902 122 621

Email: tapchitrading.app@gmail.com

Được bảo trợ bởi:

Example Image