Thị trường giá lên đang hoành hành của Mỹ đã kiệt sức hay đang thở dốc?
07/01/2024

Thị trường giá lên đang hoành hành của Mỹ đã kiệt sức hay đang thở dốc?

Thị trường giá lên đang hoành hành của Mỹ đã kiệt sức hay đang thở dốc?

Nếu bạn có một đêm Giáng sinh quá bùng nổ thì bạn có thể đã phải bắt đầu năm mới với một tâm trạng ảm đạm hơn. Điều này có thể dễ dàng nhận biết thông qua những diễn biến gần đây trên thị trường. Khi năm 2023 sắp kết thúc, thị trường chứng khoán Mỹ đã phải đứng trên đà sụt giảm sau khi chứng kiến 9 tuần tăng liên tiếp, chuỗi tăng dài nhất kể từ năm 2004. Chỉ số s&p 500 của các chứng khoán hàng đầu Mỹ chỉ cách mức cao nhất mọi thời đại của nó một chút, được thiết lập vào ngày 3 tháng 1 năm 2022, khi các nhà đầu tư nghĩ rằng lãi suất sẽ tăng. Giờ đây, những người đánh cược đột nhiên sực tỉnh lại khi cổ phiếu giảm 1,4% trong hai ngày giao dịch đầu tiên của năm mới. Những biến động khiêm tốn như vậy hầu như không có gì bất thường. Tuy nhiên, họ đặt ra câu hỏi liệu thị trường tăng trưởng bùng nổ đã kết thúc hay còn phải tiến xa hơn nữa.

Trong mười tháng đầu năm 2023, sự phục hồi của thị trường chủ yếu tập trung ở bảy cổ phiếu công nghệ, dẫn đầu là Nvidia, nhà sản xuất chip máy tính dùng để xử lý thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy nhiên, kể từ đó, nó đã mở rộng và tăng tốc. Các công ty phản ánh nền kinh tế rộng lớn hơn, chẳng hạn như các nhà bán lẻ và ngân hàng đã tăng vọt, đơn cử là ngân hàng JPMorgan Chase đã tăng 1/4 kể từ cuối tháng 10. S&P 500 đã tăng 14% trong hai tháng cuối năm 2023 và cao hơn 31% so với mức đáy gần đây nhất, cao hơn nhiều so với mức 20% thường được sử dụng để xác định thị trường giá lên.

Lời giải thích cho sự sụt giảm này là sự kết hợp hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, lạm phát giảm một cách có trật tự và quan trọng nhất là sự thay đổi lớn về kỳ vọng lãi suất trong hai tháng qua. Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ ấn tượng hàng năm là 4.9% trong quý 3, ước tính theo thời gian thực cho thấy nó tăng trưởng ở mức 2.5% và vẫn mạnh mẽ trong ba tháng cuối năm. Trong ba tháng qua, giá tiêu dùng “cốt lõi” đã tăng với tốc độ trung bình hàng năm chỉ là 2.2%, chỉ cao hơn một chút so với mục tiêu lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang.

Điều đó dẫn đến sự thay đổi lớn trong kỳ vọng của nhà đầu tư về lãi suất họ nghĩ lãi suất trong thời gian một năm sẽ ở mức gần 5%. Nhờ dữ liệu lạm phát thấp hơn và một loạt dự báo ôn hòa từ Fed, con số này đã giảm xuống còn 3.5%. Các nhà đầu tư trái phiếu nhận thấy ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 3 và tiếp tục trong hầu hết các cuộc họp vào năm 2024. Viễn cảnh hấp dẫn về giảm phát vô tận, tăng trưởng mạnh mẽ và hứa hẹn về chính sách tiền tệ nới lỏng hơn đã củng cố đà tăng.

Liệu thị trường tăng trưởng có thể được duy trì? Giá tài sản vẫn còn dư địa để tăng. Mặc dù thị trường đang gần đạt đến đỉnh cao mà chúng đạt được sau cơn hưng cảm kéo dài vào năm 2021 nhưng đó điều đó không có nghĩa là bây giờ mọi thứ đều quá mức như trước đây. Trên thực tế, giá cổ phiếu vẫn thấp hơn, do đó mức định giá của cổ phiếu cũng sẽ không thực sự cao. Sự tham gia của các nhà đầu tư bán lẻ đạt mức cao nhất là 24% tổng khối lượng giao dịch hàng ngày vào đầu năm 2021, ổn định ở mức khoảng 18% vào năm 2023.

Hơn nữa, mặc dù công nghệ dẫn đầu trong cả năm 2021 và 2023 nhưng các nhà đầu tư lần này đã rất sáng suốt. Họ đã nâng giá cổ phiếu của Nvidia và Microsoft nhưng đối với Alphabet, Amazon và Tesla thì đều đang được giao dịch dưới mức giá kỳ vọng. Không chỉ người Mỹ hào hứng với AI mới là người đang thúc đẩy cổ phiếu mà tính theo đồng đô la, các chỉ số chứng khoán của Châu Âu và Nhật Bản cũng đang sắp đuổi kịp thị trường này.

Tuy nhiên, mọi thứ vẫn còn phụ thuộc vào việc liệu kịch bản kinh tế lý tưởng của nhà đầu tư có thành hiện thực hay không. Kỳ vọng rằng nó sẽ giúp nâng cổ phiếu lên gần mức cao kỷ lục vào năm ngoái. Tuy nhiên, có rất nhiều rủi ro đối với triển vọng và có thể khiến các nhà đầu tư phải tạm dừng trong bối cảnh tháng Giêng lạnh giá. Lạm phát ở Mỹ có thể không được khắc phục hoàn toàn, nhất là khi nền kinh tế vẫn còn yếu và thâm hụt tài chính rộng bất thường. Xung đột ở Trung Đông có thể gây ra một cú sốc giá hàng hóa khác và việc nới lỏng một lần sự gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch có thể chỉ tạm thời giữ lạm phát ở mức thấp.

Sự suy thoái có thể chỉ bị trì hoãn chứ không thể tránh được. Việc tăng lãi suất có thể vẫn chưa tác động đầy đủ đến người đi vay. Thật vậy, lịch sử cho thấy rằng khó có thể phát hiện các cuộc suy thoái theo thời gian thực và có xu hướng loại bỏ các ngân hàng trung ương. Nếu suy thoái kinh tế không xảy ra, vẫn có khả năng Fed sẽ không hành động quyết liệt như các nhà đầu tư hy vọng. Để biết điều gì sẽ xảy ra trên thị trường vào năm 2024, hãy xem nền kinh tế thực đang diễn ra như thế nào​

Các Bài Viết Khác

Bài Viết Mới Nhất

thumbnail
ad

Địa chỉ: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

© 2023, All rights reserved.

Follow Us

Hotline: +84 902 122 621

Email: tapchitrading.app@gmail.com

Được bảo trợ bởi:

Example Image