Tự do tài chính thật sự liệu có phải chỉ là dư giả tiền bạc?
29/03/2024

Tự do tài chính thật sự liệu có phải chỉ là dư giả tiền bạc?

Tự do tài chính thật sự liệu có phải chỉ là dư giả tiền bạc?

Tự do tài chính là một chủ đề thu hút sự quan tâm của nhiều người trong thời đại ngày nay. Nó được xem là mục tiêu hướng đến của không ít cá nhân, tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ bản chất của hành trình theo đuổi mục tiêu này.

Tự do tài chính không chỉ đơn giản là về tiền bạc

Tự do tài chính là một khái niệm tưởng chừng đơn giản nhưng lại ẩn chứa nhiều hiểu lầm. Nhiều người cho rằng thuật ngữ này khá dễ hiểu khi chỉ cần kiếm thật nhiều tiền rồi sau đó nghỉ hưu sớm và hưởng thụ cuộc sống. Tuy nhiên, đây chỉ là bề mặt nổi và thực tế không đơn giản như vậy.

Tự do tài chính thực sự là hướng đến "cuộc sống tự do". Đây là trạng thái mà một người có thể tự do lựa chọn những gì mình yêu thích và đam mê mà không bị ràng buộc bởi áp lực tiền bạc. Khi bạn không còn lo lắng về kinh tế, được làm công việc mình yêu thích mỗi ngày, đó chính là lúc bạn đã đạt được tự do tài chính.

Dễ hiểu hơn, chẳng hạn bạn có ước mơ được trở thành một người làm vườn chuyên nghiệp. Tuy nhiên, hiện tại, công việc của bạn là một nhân viên kinh doanh để kiềm tiền trả nợ khoản vay sinh viên và chuẩn bị một khoản kinh phí đủ để trang trải sinh hoạt, khi đó bạn có thể công việc mà bạn yêu thích.

Tự do tài chính

Tự do tài chính không chỉ đơn giản là về tiền bạc

Hãy nhìn vào những tỷ phú trên thế giới! Tại sao tỷ phú Warren Buffett vẫn chưa nghỉ hưu khi ông đã bước vào độ tuổi 94? Ông vẫn miệt mài làm việc, không ngừng cống hiến cho đam mê. Liệu có ai dám khẳng định ông không tự do tài chính khi không chọn nghỉ hưu và hưởng thụ?

Thực tế hiện nay, có nhiều quan điểm cho rằng tự do tài chính là sở hữu một số tiền khổng lồ (1 triệu đô, 2 triệu đô), sau đó xin nghỉ việc, mua nhà, mua xe và sống sung túc. Suy nghĩ này thật phiến diện! Tự do tài chính không đồng nghĩa với giàu có. Nó là việc bạn có đủ tiền trang trải chi phí sinh hoạt để chuyển sang làm những công việc mình thích thay vì "đi làm chỉ để kiếm tiền". Tất nhiên, để đạt được điều này, bạn cần có kế hoạch tài chính hợp lý và tỉ mỉ.

Sự thật là phần lớn những người kiếm được vài triệu đô sẽ không dừng lại. Khi đạt đến mức độ đó, công việc của họ đã trở thành đam mê, là động lực để họ tiếp tục cống hiến.

Không ai giống ai

Mỗi cá nhân đều sở hữu những mục tiêu và lựa chọn riêng cho cuộc sống của mình. Điều này chịu ảnh hưởng bởi xuất thân, hoàn cảnh, năng lực và trải nghiệm sống của mỗi người.

Cái nhìn về biển cả của một người ngư dân sẽ hoàn toàn khác biệt so với một khách du lịch chỉ đến đây để nghỉ dưỡng. Đối với người ngư dân, tiếng sóng biển rì rào có thể là dấu hiệu báo hiệu một cơn bão sắp đến, ảnh hưởng đến kế hoạch đánh bắt cá ngày hôm sau. Tuy nhiên, với du khách, tiếng sóng ấy lại mang đến sự bình yên, giúp họ thả lỏng hơn để thư giãn.

Người du khách cho rằng lão ngư dân nên mơ lớn hơn để giàu có thay vì bám mặt vào biển. Nhưng họ đâu biết rằng ông sinh ra là một người con làng chài, ông yêu thích mảnh đất này, công việc này và chính nghề bám biển đã nuôi sống gia đình ông, các con ăn học đàng hoàng và còn có một khoản tiền dư giả để dưỡng già khi ông không còn đủ sức khỏe để ra khơi.

Thế mới nói, mỗi cá nhân sở hữu những mục tiêu và hành trình tự do tài chính riêng biệt. Điều quan trọng nhất khi đạt được trạng thái này là bạn nắm quyền kiểm soát cuộc sống của mình.

Tự do tài chính cá nhân

Mỗi cá nhân đều sở hữu những mục tiêu khác nhau

Số tiền 1 triệu hay 2 triệu USD có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi những biến cố lớn như siêu lạm phát, bất ổn chính trị, chiến tranh hay thậm chí là vấn đề từ người thân, bạn bè, bệnh tật. Hãy nhìn vào những người từng trúng số độc đắc với hàng triệu USD, đa số đều đánh mất số tiền đó trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, một khoản tài chính lớn có thể mang đến cảm giác an toàn, giúp bạn sẵn sàng từ bỏ những công việc nhàm chán để theo đuổi đam mê. Nói cách khác, tự do tài chính là sự tự do trong tư tưởng, là khả năng thực hiện những điều bạn mong muốn mà không bị ràng buộc bởi vấn đề tiền bạc.

Do đó, mục tiêu tự do tài chính của mỗi người sẽ không giống nhau. Chúng ta hướng đến những mục tiêu khác nhau, sở hữu những mong muốn và khả năng thực hiện khác nhau trong cuộc đời.

*** Đừng bỏ qua: 5 lời khuyên đắc lực cho nhà đầu tư mới: Khai phóng tài chính cá nhân

Làm thế nào để đạt được tự do tài chính thật sự?

Đầu tiên, bạn hãy xác định mục tiêu và điều mà bạn thực sự mong muốn. Số tiền trong tài khoản không phải là mục tiêu cuối cùng mà nó chỉ là công cụ giúp thực hiện mục tiêu. Việc hiểu rõ mong muốn của bản thân cho cuộc sống còn lại sẽ giúp bạn thiết lập mục tiêu tài chính phù hợp nhất.

Thứ hai, cố gắng giảm nợ xuống mức thấp nhất có thể. Nợ nần là gánh nặng khiến bạn mất đi sự tự do và kiểm soát đối với cuộc sống. Nó trói buộc bạn trong vòng quay của chủ nghĩa tư bản, buộc bạn phải làm những điều không mong muốn. Đó cũng là lý do nhiều người cho rằng tự do tài chính chỉ đơn giản là xóa hết các khoản nợ trong tài khoản.

Tiết kiệm, chi tiêu và đầu tư hợp lý. Tiết kiệm và chi tiêu có kế hoạch giúp bạn tạo dựng nền tảng tài chính vững chắc trước khi nghĩ đến những kế hoạch khác trong tương lai. Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển, chủ nghĩa tiêu dùng ngày càng lên ngôi, hãy luôn tỉnh táo và vạch ra kế hoạch chi tiêu hợp lý cho những nhu cầu thiết yếu. Đầu tư cũng là cách giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh hơn, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn có đủ kiến thức, năng lực và kiên nhẫn.

Đến đây, có thể kết luận dư giả tiền bạc là một yếu tố quan trọng để đạt được tự do tài chính, nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất. Sự tự do trong tư tưởng, sự hiểu biết về bản thân và khả năng quản lý tài chính hiệu quả cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Hãy kiên nhẫn, nỗ lực và không ngừng học hỏi để chinh phục mục tiêu tự do tài chính của bạn!

Các Bài Viết Khác

Bài Viết Mới Nhất

thumbnail
ad

Địa chỉ: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

© 2023, All rights reserved.

Follow Us

Hotline: +84 902 122 621

Email: tapchitrading.app@gmail.com

Được bảo trợ bởi:

Example Image