Tuổi trẻ nên chọn hưởng thụ hay tiết kiệm?
20/12/2023

Tuổi trẻ nên chọn hưởng thụ hay tiết kiệm?

Tuổi trẻ nên chọn hưởng thụ hay tiết kiệm?

Tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của cuộc đời để khám phá thế giới, trải nghiệm những điều mới mẻ và thể hiện bản thân. Nhưng tuổi trẻ cũng là giai đoạn tốt nhất để đặt nền móng cho tương lai, để tích lũy kiến thức, kỹ năng và tài sản. Vậy tuổi trẻ nên chọn hưởng thụ hay tiết kiệm? Đây là một câu hỏi mà nhiều người trẻ đang đắn đo và tranh luận.

“Sống không ngại thử thách”

Người trẻ, nhất là Gen Z hiện nay, ra đời trong kỷ nguyên số năng động, sáng tạo và không sợ khó. Khi còn là sinh viên hoặc mới ra trường, họ không quan tâm đến việc dành dụm cho tương lai. Họ thích sự phóng khoáng, sống hết mình với mục tiêu khám phá những điều mới.

“Mình thích đi khắp nơi, thưởng thức những món ăn ngon. Mình chưa có gia đình hay gì cả nên mình dùng hết thu nhập của mình để đi du lịch, trải nghiệm nhiều điều mới lạ hơn là để dành”, Duy Nguyễn (24 tuổi, một nhân viên văn phòng) chia sẻ.

Hòa Nguyễn (23 tuổi, nhân viên văn phòng) cũng cho biết: “Ngoài tiền ăn, tiền thuê nhà thì mình sẽ chiều chuộng bản thân mỗi tháng một bữa ăn xa xỉ, mua đồ mình thích và chăm sóc nhan sắc của mình. Mình bỏ ra khá nhiều tiền để mua mỹ phẩm hàng tháng đấy”.

Với người trẻ, việc dành dụm từ sớm làm giảm niềm vui cuộc sống. Hơn nữa, giới trẻ dễ rơi vào cạm bẫy tiêu dùng, mua sắm vượt quá nhu cầu mà không hay biết hoặc bị “lạm phát” lối sống vì chưa có nhiều kinh nghiệm và cũng chưa biết cách kiểm soát tài chính cá nhân.

Nguy cơ từ lối sống phóng túng

Xu hướng sống không lo nghĩ, không tính toán của người trẻ được lan truyền trên nhiều nền tảng mạng xã hội thông qua các clip, bài đăng với đa dạng hình thức . Nhưng sống phóng túng, không quan tâm đến tương lai để có thể sống hết mình ở hiện tại chứa đầy nguy cơ, đặc biệt là vấn đề tài chính.

Sống hưởng thụ hay tiết kiệm?

Nhiều bạn trẻ gặp phải tình trạng “cháy túi” trước tháng. Lương mới nhận đã cạn kiệt trong 1-2 ngày vì phải trả nợ, mua sắm chiều lòng bản thân. Mà nguyên nhân chủ yếu là do chúng ta đã sống quá phóng túng, không có kế hoạch chi tiêu hợp lý và chưa biết cách dành dụm.

Đại dịch năm 2020 – 2021 vừa qua là bằng chứng cho điều đó. Đại dịch bùng phát, mọi ngành nghề, công việc đều bị tác động. Kinh doanh suy sụp, nhiều người thất nghiệp, thu nhập trở nên bấp bênh. Lúc này, những người chưa kịp “tích lũy” một khoản dự phòng trước đó cũng trở thành nhóm dễ bị tổn thương vì đại dịch. Họ phải tìm cách vượt qua “bão dịch” bằng cách về quê hoặc làm những công việc tạm thời nào đó. Như hai bạn trẻ Hòa và Duy, vì không có dành dụm trước đó nên lúc dịch, công ty đã giảm giờ làm và lương khiến cả hai gặp nhiều khó khăn. Hòa quyết định về quê để tiết kiệm tiền nhà, tiền ăn; còn Duy đã phải vay mượn bạn bè và mới trả nợ xong gần đây.

Tuổi trẻ có nên tiết kiệm hay hưởng thụ?

Nếu bạn chỉ sống vì niềm vui của hiện tại mà không quan tâm đến việc tiết kiệm, bạn có thể sẽ phải đối mặt với những khó khăn trong tương lai. Tiết kiệm không có nghĩa là bạn phải sống nghèo khổ với số tiền bạn kiếm được như nhiều người thường nghĩ. Bạn chỉ cần có một kế hoạch chi tiêu hợp lý và kiểm soát được chi phí của mình, bạn sẽ dần dần thành công với việc tiết kiệm.

Ví dụ: Nếu hôm nay bạn chi một số tiền lớn để mua một món đồ gì đó, bạn phải biết cách tiết kiệm để vẫn đủ tiền cho những khoản chi khác như ăn uống, giao lưu bạn bè. Bởi chúng ta chỉ có một số tiền nhất định trong tháng, nếu ăn chơi quá đà thì sẽ dễ rơi vào cảnh thiếu nợ.

Khi bạn có một khoản tiền tiết kiệm, bạn sẽ sống có ý nghĩa hơn và có giá trị hơn. Bởi, bạn không biết ngày mai bạn có thể mất việc, bạn không thể cứ mãi đi xin hay đi vay để sống. Hoặc gia đình bạn gặp khó khăn, lúc này bạn cần hỗ trợ bằng tiền bạc, dù ít nhưng cũng là một sự chia sẻ cho những người thân của bạn.

Do đó, tiết kiệm cuối cùng là để bạn có thể chăm sóc cho tương lai của mình cũng như dự phòng những rủi ro tốt hơn.

Vì vậy, có thể thấy hai quan điểm này không phải là đối lập mà là bổ sung cho nhau.

Tuổi trẻ không ai cấm bạn “sống hết mình” với những đam mê, ước mơ, khát khao cuộc sống. Nhưng đừng để vì “tiêu hết mình” với số tiền trong túi mà gặp khó khăn. Cuộc sống này còn nhiều vấn đề bạn phải quan tâm, không phải chỉ có việc nghĩ hôm nay mình sẽ ăn gì, chơi ở đâu cho vui thôi mà quên đi những người thân.

Bạn kiếm được tiền, bạn hưởng thụ cuộc sống là điều đúng đắn. Nhưng nếu bạn chỉ biết làm bao nhiêu ăn hết bấy nhiêu, không biết tiết kiệm cho tương lai của mình thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ gặp rắc rối về tài chính.

Vì thế, khi còn trẻ, còn khỏe mạnh thì hãy cố gắng làm việc, học cách tiết kiệm từ bây giờ, dành dụm cho tương lai, bởi cẩn thận không bao giờ là dư thừa. Không có lối sống nào là hoàn hảo, điều quan trọng là bạn cần sự cân bằng trong cuộc sống để có tương lai vững chắc. Đừng để đến khi lập gia đình rồi mới bắt đầu lo cho tương lai của mình. Biết quản lý chi tiêu cũng là cách quan trọng nhất để thể hiện mình là một người trẻ có trí tuệ, chín chắn, trưởng thành và có trách nhiệm với cuộc sống của bản thân, gia đình và xã hội.

Tuổi trẻ có nên tiết kiệm?

Một số gợi ý để cân bằng giữa hưởng thụ và tiết kiệm

- Xác định mục tiêu, nhu cầu và sở thích của bản thân để biết mình muốn gì, cần gì, và thích gì.
- Lập kế hoạch tài chính hợp lý, phân bổ ngân sách cho các khoản thu nhập, chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư.
- Sử dụng các công cụ, ứng dụng hoặc dịch vụ hỗ trợ quản lý tài chính cá nhân để theo dõi, kiểm soát và cải thiện hiệu quả tài chính.
- Học hỏi, tham khảo sự tư vấn từ những người có kinh nghiệm, thành công và uy tín về lĩnh vực tài chính.
- Tìm kiếm những cách hưởng thụ tiết kiệm, như tận dụng các chương trình khuyến mãi, ưu đãi hoặc sử dụng các dịch vụ chia sẻ, trao đổi hoặc cho thuê.

Tuổi trẻ là thời gian để sống, để yêu và để học. Hãy sống một cách có ý nghĩa, có trách nhiệm và có niềm vui. Hãy hưởng thụ một cách hợp lý, có kế hoạch và có mục đích. Hãy tiết kiệm một cách thông minh, có chiến lược và có tầm nhìn. Chúc các bạn một tuổi trẻ tươi đẹp và thành công!

Các Bài Viết Khác

Bài Viết Mới Nhất

thumbnail
ad

Địa chỉ: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

© 2023, All rights reserved.

Follow Us

Hotline: +84 902 122 621

Email: tapchitrading.app@gmail.com

Được bảo trợ bởi:

Example Image