Việc mua nhà của người trẻ Việt Nam có khó không?
01/12/2023

Việc mua nhà của người trẻ Việt Nam có khó không?

Việc mua nhà của người trẻ Việt Nam có khó không?

Với mức thu nhập bình quân đầu người không đủ đáp ứng nhu cầu mua nhà khi giá bất động sản liên tục tăng cao, người trẻ Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn để sở hữu một căn nhà cho riêng mình nếu không có sự giúp đỡ từ phía gia đình.

Mất bao lâu để gia đình trẻ Việt Nam có thể mua được nhà?

Anh Phạm Thanh Hiếu và vợ là một ví dụ điển hình, sau gần 10 năm làm việc tại TP.HCM, họ vẫn chưa có đủ khả năng mua nhà bằng nguồn thu nhập hiện tại. Họ đã tính toán việc vay ngân hàng, nhưng lại lo ngại rằng sẽ không đủ chi trả các khoản lãi và gốc hàng tháng, cũng như các chi phí sinh hoạt khác.

Đây là tình trạng chung của nhiều gia đình trẻ muốn định cư và làm việc tại các thành phố lớn. Cũng là vấn đề được rất nhiều cặp vợ chồng mới cưới, hoặc người trẻ quan tâm, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình tài chính của họ.

Có 3 cách phổ biến hiện tại là tiết kiệm tiền, vay vốn ngân hàng và gia tăng thu nhập bằng cách như làm thêm hay đầu tư.

1. Tiết kiệm tiền để mua nhà

Tạp Chí Trading đã tiến hành một số nghiên cứu để giải quyết bài toán “Người trẻ Việt Nam cần bao nhiêu năm để mua được nhà?”.

Cụ thể, bài toán dựa trên số liệu của World Bank về thu nhập bình quân đầu người của người Việt Nam là 11 triệu đồng/tháng, giá căn hộ bình dân theo dữ liệu trực tuyến là từ 20 – 25 triệu/m2. Dựa trên 2 trường hợp tiêu biểu:

Trường hợp 1: Vợ chồng trẻ đều làm công ăn lương, mỗi tháng thu về 20 triệu đồng. Họ mơ ước sở hữu một căn hộ 70m2 ở TP.Hà Nội nhưng giá nhà đất quá cao, ít nhất cũng phải 1,5 tỷ đồng (giá thấp nhất hiện tại là 20 triệu/m2). Sau khi trừ đi các chi phí sinh hoạt, họ chỉ có thể dành dụm được 10 triệu đồng/tháng (chiếm 50% thu nhập). Với mức tích lũy này, họ phải cần tới khoảng 12 năm mới đủ tiền mua căn hộ 1,5 tỷ đồng.

Trường hợp 2: Nếu vợ chồng trẻ làm quản lý và thu nhập chung 40 triệu/tháng, thì họ chỉ cần 6 năm để dành đủ tiền mua căn hộ 1,5 tỷ. Nhưng ở TP.HCM, giá căn hộ bình dân là 25 triệu/m2, nên họ phải tiết kiệm lâu hơn, khoảng 7-8 năm.

Tuy nhiên, bài toán này chỉ đúng khi giả định giá nhà không tăng qua các năm hoặc mức tăng thu nhập bằng với mức tăng giá nhà. Trên thực tế, thời gian để người trẻ Việt Nam có thể mua được nhà ở có thể còn lâu hơn nữa, bởi sau 6-12 năm, giá nhà chắc chắn sẽ không còn ở mức 1,5 tỷ/căn.

2. Vay tiền ngân hàng để mua nhà

Rõ ràng, việc tiết kiệm 6-12 năm để mua nhà là không thực tế, vì vậy để sở hữu nhà sớm hơn, các gia đình trẻ hiện nay có thể lựa chọn phương án là vay tiền từ ngân hàng.

Theo phương án này, giả sử hộ gia đình trẻ có tổng thu nhập 20 triệu/tháng muốn mua nhà khoảng 1,5 tỷ tại Hà Nội, khoản tiết kiệm tối đa khoảng 500 triệu, thì sẽ cần 20 năm để trả hết nợ, trong trường hợp sử dụng 50% thu nhập để trả nợ và lãi suất vay ngân hàng trung bình ở mức 10%/năm như hiện nay.

Như vậy, dù tiết kiệm hay vay mua nhà thì với mức thu nhập và giá nhà như hiện nay, người trẻ tại Việt Nam vẫn rất khó khăn để mua được nhà.

Số liệu trực tuyến của Hiệp hội bất động sản Việt Nam cũng chỉ ra, giá chung cư tại Hà Nội trung bình vào khoảng 26 triệu/m2, TP.HCM là 37 triệu/m2, tốc độ tăng giá BĐS bình quân năm 2018-2019 là 12-20%. Tính riêng quý 3/2019, chung cư TP.HCM tăng thêm 11,8%, cao hơn nhiều mức tăng lương trung bình năm 2019 là 3% (số liệu của Navigos). Sự chênh lệch giữa tỷ lệ tăng thu nhập bình quân đầu người và tốc độ tăng của nhà đất khiến việc sở hữu nhà tại TP.HCM với người lao động rất khó khăn. Điều này là thách thức lớn đối với nhóm gia đình trẻ không có hỗ trợ tài chính từ gia đình.

Người trẻ có thể làm gì để tăng thêm thu nhập?

Người trẻ có thể làm gì để tăng thêm thu nhập?


Trong thời đại công nghệ số hiện nay, người trẻ có nhiều cơ hội để tăng thêm thu nhập bên cạnh công việc chính. Một số cách phổ biến mà người trẻ có thể áp dụng là:

- Làm freelancer: Người trẻ có thể sử dụng các kỹ năng chuyên môn của mình để nhận các dự án ngắn hạn từ các nền tảng trực tuyến như Upwork, Freelancer, Fiverr, v.v. Đây là cách giúp người trẻ tận dụng thời gian rảnh, nâng cao kỹ năng và mở rộng mạng lưới quan hệ.

- Bán hàng online: Người trẻ có thể bắt đầu kinh doanh online bằng cách bán các sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ có đam mê hoặc am hiểu. Có nhiều kênh để người trẻ có thể tiếp cận khách hàng như Facebook, Instagram, Shopee, Lazada, v.v. Đây là cách giúp người trẻ thể hiện cá tính, sáng tạo và học hỏi kinh nghiệm kinh doanh.

- Đầu tư tài chính: Người trẻ có thể đầu tư một phần tiền tiết kiệm của mình vào các kênh tài chính như chứng khoán, tiền ảo, bất động sản, v.v. Đây là cách giúp người trẻ tăng thêm thu nhập từ lợi nhuận đầu tư, đồng thời nâng cao kiến thức và kỹ năng tài chính.

Tuy nhiên, để tăng thêm thu nhập một cách hiệu quả và bền vững, người trẻ cũng cần có một kế hoạch rõ ràng, một mục tiêu cụ thể và một thái độ trách nhiệm. Ngoài ra, người trẻ cũng không nên quên chăm sóc sức khỏe và cân bằng cuộc sống.

Các Bài Viết Khác

Bài Viết Mới Nhất

thumbnail
ad

Địa chỉ: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

© 2023, All rights reserved.

Follow Us

Hotline: +84 902 122 621

Email: tapchitrading.app@gmail.com

Được bảo trợ bởi:

Example Image