Xu hướng kinh doanh và dự báo cho năm 2024
15/12/2023

Xu hướng kinh doanh và dự báo cho năm 2024

Xu hướng kinh doanh và dự báo cho năm 2024

Thông tin toàn cầu, cập nhật từ The Economist Intelligence Unit.

Mười xu hướng kinh doanh cho năm 2024

1. Các ngân hàng trung ương, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu hạ lãi suất khi giá cả chậm lại. Tuy nhiên, với lạm phát toàn cầu vẫn ở mức 5%, thì người tiêu dùng vẫn duy trì tiết kiệm.

2. Trong những nỗ lực làm chậm biến đổi khí hậu toàn cầu, mức tiêu thụ năng lượng tái tạo tăng 11% lên một mức cao mới. Nhưng nhiên liệu hóa thạch vẫn đang phục vụ hơn 80% nhu cầu năng lượng.

3. Chi tiêu tăng lên, khoảng 9%. Trí tuệ nhân tạo đang tạo ra những tuyên truyền gây chú ý, nhưng doanh thu có được rất ít và giám sát chặt chẽ.

4. Khoảng cách giữa cơ sở hạ tầng mà thế giới cần và những gì đang tồn tại là khoảng 3 nghìn tỷ USD. Để lấp đầy lỗ hổng cơ sở hạ tầng, tổng đầu tư cố định của châu Á tăng thêm 4%.

5. Doanh thu trong ngành quảng cáo tăng thêm 5%, nhờ vào việc bầu cử tổng thống Mỹ và các sự kiện thể thao lớn như Thế vận hội Paris.

6. Du lịch quốc tế tăng vượt khỏi bất ổn địa chính trị và kinh tế để tạo ra doanh thu kỉ lục là 1.5 nghìn tỷ USD, được thúc đẩy bởi giá cả cao và sở thích du lịch khắp nơi hậu-đại-dịch.

7. Một thế giới đang già đi đang chi tiêu mạnh mẽ cho sức khỏe. Với khoảng 10% dân số có độ tuổi từ 65 tuổi trở lên, ngành chăm sóc sức khỏe chiếm 10% GDP thế giới.

8. Mỹ chi khoảng 886 tỷ USD cho quốc phòng, hỗ trợ Ukraina và chống lại Trung Quốc – các nước lân cận, bao gồm: Nhật Bản, Đài Loan, và Philippines, cũng tăng cường phòng thủ.

9. Xe điện phát triển nhanh chóng, nhờ có sự thúc đẩy mạnh mẽ từ chính phủ. Cứ bốn chiếc ô tô mới, thì sẽ có một chiếc là xe điện, với hơn một nửa loại xe này được bán tại Trung Quốc.

10. Với hơn 60% công ty Mỹ cho phép lao động tại nhà, 20% văn phòng tại Mỹ bị bỏ ngỏ. Các nhà tuyển dụng ở EU thì ít thoải mái hơn, sẽ chỉ giữ mức trống ở tỷ lệ khoảng 8%.

Dự báo dành riêng cho năm 2024, trừ khi có chỉ định khác.

Số tổng thế giới được hình thành dựa theo 60 quốc gia chiếm hơn 95% GDP thế giới.

Môi trường kinh doanh

Địa chính trị sẽ lại trở nên quan trọng trong năm 2024, khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và các cuộc chiến ở Ukraina và Gaza tiếp tục nổ ra. Lạm phát sẽ giảm và lãi suất ổn định; những nút thắt trong chuỗi cung ứng sẽ được nới lỏng, cùng với giá cả của hàng hóa. Nhưng GDP thế giới sẽ chỉ tăng 2.2% trong bối cảnh tăng trưởng ở các quốc gia giàu có trở nên mờ nhạt. Các nền kinh tế phát triển sẽ làm tốt hơn, mặc dù Trung Quốc sẽ mất đầu tư doanh nghiệp vào tay đối thủ cạnh tranh. Các công ty sẽ phải đối mặt với các quy định môi trường mới và có thể là mức thuế tối thiểu toàn cầu.

Ô tô

Ngành công nghiệp ô tô sẽ vẫn ở mức thấp trong năm 2024. Doanh số bán hàng toàn cầu sẽ không đạt được ở mức trước đại dịch, khi lượng ô tô mới chỉ tăng thêm 3% và dòng xe thương mại được bán chỉ tăng thêm 1% trong năm 2023. Động cơ diesel sẽ chuyển vào vùng phát thải thấp hơn, khi các thành phố của Pháp thực hiện các lệnh cấm ra vào. Nhưng xe điện (EVs) sẽ tăng tốc phát triển. Gần 25% số lượng xe mới sẽ là xe điện, hơn một nữa sẽ được bán tại thị trường Trung Quốc.

Thị trường hầu như không mang nhiều lợi nhuận cho xe điện sẽ vẫn dựa vào hỗ trợ chính phủ. Các công ty sản xuất ô tô Trung Quốc sẽ được hưởng lợi từ việc giảm thuế kéo dài (và tăng xuất khẩu). Người mua ở Mỹ sẽ có thể chuyển các khoản tín dụng thuế cho xe điện tới các đại lý, hạ thấp mức giá báo. Các công ty sản xuất ô tô của Anh sẽ phải tạo ra 22% doanh số xe điện và trả thuế hậu-Brexit nếu như xe không sử dụng đủ phụ tùng được sản xuất trong nước.

Các quy định có nội dung tương tự sẽ được áp dụng rộng rãi, khi Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và EU cạnh tranh để đầu tư vào sản xuất xe điện và pin. Mỹ sẽ thu được khoản tiền khoảng 108 tỷ USD như đã hứa cho mục đích này, gần gấp đôi công suất pin của họ. Renault dự định niêm yết hoạt động kinh doanh của mình, Ampere, với đối tác của họ, Nissan, nắm giữ cổ phần. Các bộ sạc kiểu-Tesla sẽ cạnh tranh với sản phẩm của châu Âu và Trung Quốc, do sự phân hóa tiêu chuẩn mạng. Xe tự lái sẽ có luật mới tại EU, cũng như cơ quan quản lý liên bang ở Washington.

THEO DÕI: Pin tốt hơn. Dòng pin Lithium-ion sẽ gặp phải thử thách mới trong năm 2024, bao gồm dòng pin lithium-mangan-sắt-phốt pho của Gotion, và dòng pin natri-ion rẻ hơn của Byd. Pin thể rắn mang tích cách mạng sẽ cần nhiều thời gian hơn: Chính phủ Trung Quốc cho biết họ sẽ sẵn sàng vào năm 2024 nhưng Toyota và các công ty khác đang dự kiến là năm 2027.

Quốc phòng và hàng không vũ trụ

Khi Ukraina tiếp tục chiến đấu, và quan hệ Trung-Mỹ trở nên căng thẳng, các cường quốc quân sự sẽ tăng cường ngân sách quốc phòng. Khoảng một phần ba thành viên NATO dự kiến sẽ đạt được mục tiêu lâu dài là chi hơn 2% GDP cho quốc phòng – một món quà chào mừng 75 năm ngày thành lập liên minh. Phần Lan, một thành viên mới gia nhập NATO, sẽ là một trong số đó. Anh và Ba Lan vẫn sẽ bám sát mục tiêu, nhưng Pháp thì gần như khó có thể làm được. Một thành viên mới gia nhập khác là Thụy Điển cũng không thành công.

Mỹ, quốc gia chi tiêu cho quốc phòng lớn nhất thế giới, sẽ chi khoảng 886 tỷ USD. Khoảng 13 tỷ USD sẽ dùng cho Ukraina, bổ sung vào con số 45 tỷ USD đã được gửi cho đến nay. Các khoản chi tiếp đó sẽ để trang bị những chiếc máy bay chiến đấu thế hệ mới cho lực lượng không quân Mỹ. Cuộc phiêu lưu của nước Mỹ sẽ thu hút các nguồn vốn đầu tư mạo hiểm vào các công ty khởi nghiệp quân sự công nghệ cao và tăng cường phòng thủ không gian, khi người Mỹ tái thăm lại Mặt Trăng (trong một chuyến bay lướt qua) sau 52 năm gián đoạn. Tuy nhiên, tổng ngân sách quốc phòng của Mỹ chỉ tăng khoảng 3%, thấp hơn cả mức lạm phát và mức tăng điển hình của Trung Quốc là 7%.

Nỗi lo sợ Trung Quốc sẽ thúc đẩy chi tiêu quốc phòng ở châu Á. Philippines có kế hoạch tăng hai-con-số cho ngân sách. Nhật Bản ghi nhận giá trị ngân sách cao kỷ lục. Đài Loan sẽ gia hạn nghĩa vụ quân sự bắt buộc, đồng thời phát triển hệ thống phòng thủ. Ấn Độ, vẫn là đất nước mua vũ khí lớn nhất từ Nga, sẽ đặt cược vào các đơn hàng từ các nước phương Tây. Các công ty sản xuất vũ khí của Trung Quốc sẽ được hưởng lợi từ việc tăng chi tiêu ở Pakistan. Và Mỹ, Trung Quốc, và Nhật Bản sẽ tăng tốc phát triển và phát hiện tên lửa siêu thanh, khi Nga triển khai chúng rộng rãi hơn.

Năng lượng

Mặc dù mức sử dụng năng lượng tái tạo sẽ tăng 11% lên một mức cao mới, nhiên liệu hóa thạch sẽ vẫn đáp ứng khoảng 80% nhu cầu năng lượng trong năm 2024. Tiêu thụ dầu sẽ tăng khoảng 1% khi nền kinh tế hồi phục. Nhưng sản lượng đầu ra cao hơn ở Ả-rập Xê-út và Mỹ sẽ giữ cho giá dầu thấp hơn 85 USD/thùng. Việc sử dụng than đá và khí đốt cũng sẽ tăng lên, bất chấp quan ngại của người đầu tư về than đá. Nước Anh, và có thể là cả nước Ý sẽ đóng cửa các nhà máy nhiệt điện, nhưng nhu cầu sử dụng những nguyên liệu này ở châu Á sẽ tăng cao hơn.

Việc đốt nhiên liệu sẽ tạo ra nhiều hơn 70% lượng khí thải carbon trong năm 2024 so với năm 1990, bất chấp các mục tiêu về năng lượng sạch đề ra. Mục tiêu không khí thải của nước Anh sẽ áp dụng cắt giảm khí thải đối với các công ty trên đất nước này. Khối EU sẽ đưa ra trợ cấp theo Thỏa thuận Xanh (Green Deal). Mỹ sẽ hướng tới mục tiêu tiết kiệm năng lượng, Trung Quốc sẽ giảm thiểu gia tăng lượng phát thải carbon.

Mức tiêu thu gió và mặt trời sẽ đạt gấp đôi kết quả năm 2019, được thúc đẩy bởi Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ và kế hoạch REPowerEU. Chi phí cho năng lượng tái tạo sẽ giảm, nhưng vẫn cao hơn khoảng từ 10-15% so với hồi năm 2020. Tối thiểu 11 lò phản ứng hạt nhân sẽ được mở, bao gồm ở cả những nước mới áp dụng như Bangladesh và Thổ Nhĩ Kỳ. Đầu tư vào hydro đang gia tăng tại Đức, Jordan và những nước khác. Thậm chí là vậy, thì năng lượng hạt nhân lẫn năng lượng tái tạo sẽ vẫn cung cấp ít hơn 20% so với tổng năng lượng. Biến đổi khí hậu bản thân nó cũng là một trở ngại, khi hạn hán sẽ cản trở thủy điện.

Dịch vụ tài chính

Lãi suất sẽ chậm lại vào năm 2024 và lợi nhuận của nhiều ngân hàng sẽ sụt giảm. Thu nhập lãi-ròng thu hẹp và danh mục bất động sản thương mại bị ảnh hưởng, sẽ tổn hại tới những công ty cho vay tại Mỹ. Hầu hết các ngân hàng EU sẽ thấy các khoản nợ xấu được giảm bớt sau một năm 2023 khó khăn, đồng thời giảm đi sự phụ thuộc vào ngân hàng trung ương thông qua phát hành nợ. Các ngân hàng châu Á sẽ ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ hơn khi Trung Quốc mở rộng hỗ trợ cho thị trường bất động sản đang gặp khó khăn.

Số lượng các chi nhánh ngân hàng và máy rút tiền mặt sẽ giảm trong tương lai trong bối cảnh chuyển đổi sang ngân hàng số. Các ngân hàng tại EU sẽ cân nhắc đến các đồng tiền ổn định (stablecoins) ngân hàng, và các ngân hàng ở Brazil sẽ hỗ trợ kỹ thuật số trong thời gian thực. Mặc dù vậy, việc cải tổ trong lĩnh vực tài chính công nghệ (fintech) chưa dừng lại, khi rất nhiều nhà đầu tư đòi hỏi khả năng sinh lời từ các công ty khởi nghiệp (startups). Thị trường chứng khoán sẽ khởi sắc, nhờ sự sôi động ở các thị trường mới nổi và cổ phiếu công nghệ. London sẽ chống lại những nỗ lực của EU nhằm giành lấy hoạt động giao dịch cổ phiếu; trong nền tài chính châu Á, Ấn Độ sẽ có chỗ đứng của riêng họ.

Các quy định sẽ được thắt chặt trong lĩnh vực tài chính. Việc thực hiện các quy tắc rủi-ro-ngân-hàng Basel III sẽ bước vào giai đoạn cuối trong 2/3 số quốc gia. Mỹ sẽ nâng cao yêu cầu vốn ngân hàng. Các công ty bảo hiểm cũng sẽ phải đối mặt với các quy định về vốn mới – cùng các đòi hỏi về môi trường gia tăng.

THEO DÕI: Môi trường tài chính. Hoạt động báo cáo khí hậu sẽ tăng mạnh trong năm 2024. Ủy ban Tiêu chuẩn Bền vững Quốc tế sẽ đưa ra hai tiêu chuẩn toàn cầu về rủi ro môi trường, xã hội và quản trị (environmental, social and governance - esg), chặt chẽ hơn so với các quy định của EU, và có thể là nới lỏng hơn so với các quy định của Mỹ.

Thực phẩm và nông nghiệp

Economist Intelligence, một công ty chị em với The Economist, dự đoán rằng giá nhiên liệu và phân bón giảm, cùng với mùa màng bội thu trong năm 2024, sẽ đẩy chỉ số giá nông nghiệp của nó giảm năm thứ hai liên tiếp. Nhưng có rất nhiều rủi ro xung quanh dự báo này – và với các chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu. Chiến tranh và thời tiết xấu sẽ gây ra nạn đói cho hơn 345 triệu người. Sự bất ổn đang lan tỏa trong vành đai lương thực vùng Biển Đen: việc Nga phong tỏa xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina có thể gây nguy hại cho nguồn cung toàn cầu. Hiện tượng El Niño, được gây ra bởi các vùng nước ấm lên ở Thái Bình Dương, sẽ gây ra thời tiết thất thường, có thể làm kinh tế thế giới tổn thất đến 3 nghìn tỷ USD. Mặc dù El Niño sẽ rút đi vào khoảng giữa năm 2024, nó vẫn đe dọa làm giảm năng suất cây trồng tại châu Phi, châu Á và Trung Mỹ.

Các chính phủ sẽ giải quyết những vấn đề như vậy thông qua các khoản trợ cấp và kiểm soát giá cả - Ấn Độ, một quốc gia sản xuất lương thực lớn, đã hạn chế xuất khẩu gạo và đường. Chế độ ăn uống lành mạnh sẽ trở nên thịnh hành. Canada sẽ thảo luận về giới hạn đối với quảng cáo đồ ăn vặt. Ba Lan lên kế hoạch cấm bán nước tăng lực cho trẻ vị thành niên. Thậm chí những quốc gia đang phát triển như Colombia và Philippine sẽ tăng thuế đối với những thực phẩm chế biến sẵn và đồ uống có đường.

THEO DÕI: Sức mạnh của bột. Trong năm 2024, một công ty Phần Lan có tên Solar Foods, sẽ sản xuất bột protein, bằng cách sử dụng khí lên men để nuôi vi khuẩn. Được tạo ra mà không cần quang hợp, Solein có thể đáp ứng nhu cầu về axit-amin của một người. Sản phẩm này được cấp phép ở Singapore, có thể giúp giải quyết vấn nạn thiếu protein sắp xảy ra.

SẼ NHƯ NÀO, NẾU…?

Mối đe dọa của biến đổi khí hậu đối với doanh nghiệp đang dần tăng lên. Nhiệt độ toàn cầu chắc chắn sẽ cao hơn 1.5ºC mức tiền-công nghiệp, điều mà các nhà lãnh đạo thế giới đã thống nhất tại Paris năm 2015 đã không xảy ra; đó chỉ là một câu hỏi khi nào. Các nhà khoa học cho biết có 66% khả năng điều này sẽ xảy ra vào giai đoạn 2023-2027 – và mẫu hình thời tiết El Niño xuất hiện trong năm 2023 cảnh báo về việc thời tiết đang dần ấm lên. Điều gì sẽ xảy ra nếu nhiệt độ toàn cầu vượt ngưỡng 1.5 ºC trong năm 2024? Nhiệt độ cao hơn sẽ ảnh hưởng đến năng suất trồng trọt, làm mất đi hy vọng lạm phát sẽ giảm. Điều đó cùng thời tiết nắng nóng sẽ giữ chân người mua sắm ở nhà, gây tổn hại cho các công ty sản xuất hàng tiêu dùng, cũng là người phải đối mặt với những áp lực giảm giá mới. Mùa đông ấm áp cùng mùa hè thiêu đốt sẽ gây hại cho hàng loạt doanh nghiệp từ các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết tại Pháp, cho đến các công viên giải trí của Mỹ. Trong các ngành hậu cần, chuyển phát và xây dựng, năng suất lao động sẽ bị ảnh hưởng. Hiện tại, điều kiện thời tiết nắng nóng đã góp phần châm ngòi cho các cuộc đình công tại các công ty như UPS và Amazon. Việc sử dụng điều hòa không khí nhiều hơn là nguyên nhân gây ra tình trạng mất điện toàn cầu. Phí bảo hiểm nhà ở sẽ tăng tại nhưng khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi bão hoặc cháy rừng, và phần lớn nước Mỹ có thể sẽ không được bảo hiểm. Một môi trường tồi tệ cho kinh doanh – và nhiều điều khác nữa.

Chăm sóc sức khỏe

Tiền bạc sẽ không chữa được cho mọi bệnh tật trong ngành chăm sóc sức khỏe năm 2024. Chi tiêu cho y tế vẫn gia tăng bởi đại dịch và lạm phát, sẽ chiếm hơn 10% GDP của thế giới, nhưng tuổi thọ của người Nigeria vẫn thấp hơn của người Hồng Kông khoảng 30 năm. Thậm chí như vậy, 10% dân số thế giới sẽ nằm trong độ tuổi từ 65 trở lên. Các nước phát triển với dân số già sẽ cạnh tranh để có nhân viên y tế. Sẽ càng có nhiều hơn các nhân viên y tế bị kiệt sức; một số sẽ bỏ cuộc.

Chính phủ sẽ cố gắng lấp đầy khoảng trống. Gần 80% chi tiêu đến từ các nguồn thu công như thuế hay bảo hiểm bắt buộc, tăng từ 75% so với thời điểm trước Covid. Ai Cập sẽ mở rộng kế hoạch bảo hiểm y tế phổ thông tới nhiều thành phố hơn; Slovenia sẽ chuẩn bị cho một kế hoạch chăm sóc dài hạn. Ấn Độ sẽ gặp khó khăn để nâng chi tiêu y tế trước các cuộc bầu cử. Mỹ sẽ tập trung vào cắt giảm chi phí và chấm dứt các quyền bảo vệ phá thai, tùy thuộc vào từng bang. Chăm sóc tư nhân sẽ có sự tăng trưởng không đồng đều: Amazon và Walmart sẽ triển khai các phòng khám mới nhưng CVS Health sẽ cắt giảm nhân sự.

Doanh số dược phẩm toàn cầu sẽ vượt mức 1.6 nghìn tỷ USD, với Mỹ chiếm hơn 1/3 và Trung Quốc chiếm 1/10. Các bằng sáng chế hết hạn đang ngày một nhiều. Trong năm 2024, nhưng loại thuốc có doanh thu trị giá khoảng 38 tỷ USD, bao gồm các những loại thuốc công nghệ sinh học, sẽ vấp phải sự cạnh tranh đến từ những loại thuốc gốc rẻ hơn. Các nhà nghiên cứu sẽ chiến đấu vì những bằng sáng chế liên quan tới MRNA, khi số lượng thử nghiệm thuốc chống béo phì đang ngày một nhiều. Đại dịch sẽ gần như biến mất, nhưng không bị lãng quên: một dự thảo hiệp định toàn cầu sẽ giúp chuẩn bị cho sự cố tiếp theo.

THEO DÕI: Xác định tử vong. Để khẳng định một người đã tử vong, một số khu vực pháp lý tập trung vào thời điểm ngừng hoạt động của thân não, phân khúc quan trọng đối với hoạt động của cơ thể. Những quan điểm khác lại cho rằng toàn bộ hoạt động của não phải chấm dứt mới được coi là tử vong. Những cải cách đối với Đạo luật Thống nhất về Xác định Tử vong, dự kiến diễn ra vào năm 2024, nhằm mục đích giải quyết những khác biệt đó – rất hiếm có sự thoải mái đối với người thân và bác sĩ khi quyết định từ bỏ hỗ trợ sự sống.

Cơ sở hạ tầng

Cải thiện cơ sở hạ tầng cũ kỹ của Mỹ có thể không phải là ưu tiên hàng đầu của cử tri khi lựa chọn tổng thống. Joe Biden sẽ tự hào về những nỗ lực của ông trong việc tái khởi động nguồn điện và giao thông. Tuy nhiên, phần thưởng có thể sẽ tới muộn. Tổng đầu tư cố định của nước Mỹ, đại diện cho chi tiêu cơ sở hạ tầng, sẽ tăng ít hơn 1% theo giá trị thực trong năm 2024, thấp hơn con số 2.7% của thế giới. Với tốc độ đó, khoảng cách giữa chi tiêu cơ sở hạ tầng của nước Mỹ và nhu cầu thực tế của đất nước này sẽ là 2.6 nghìn tỷ USD trong thập kỷ tính đến năm 2029, tương đương 260 tỷ USD mỗi năm.

Khoảng cách của châu Á thì lớn hơn, vào khoảng 459 tỷ USD mỗi năm, trong tổng số 3 nghìn tỷ USD của toàn cầu. Nhưng tổng đầu tư cố định của châu Á sẽ tăng nhanh 4% trong năm 2024. Chỉ riêng Indonesia sẽ phân bổ 28 tỷ USD cho thủ đô mớ. Trung Quốc sẽ tập trung vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và xử lý rác thải. Đức sẽ dẫn đầu mức tăng trưởng đầu tư 1% của khối EU, chi 61 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng xanh.

Đầu tư vào năng lượng gió và mặt trời, phần lớn ở Trung Quốc, sẽ đạt kỷ lục toàn cầu. Lo sợ bởi trò chơi quyền lực của Moscow, các nước vùng Baltic sẽ hủy liên kết lưới điện của họ với Nga để hòa vào mạng lưới của Trung u. Tesla và các công ty sản xuất ô tô khác sẽ xây dựng mạng lưới sạc. Ấn Độ sẽ xây dựng đường cao tốc, khoản đầu tư của nước này phù hợp với niềm đam mê xe của nước Mỹ.

THEO DÕI: Vành đai hay cái nẹp? Sau hơn một thập kỷ, Sáng kiến Một vành đai, Một con đường (BRI) của Trung Quốc cần một sự tái khởi động. Đầu tư vào châu Phi giảm, Pakistan chìm trong nợ nần, còn nước Ý thì muốn rút lui. Trong năm 2024, Trung Quốc sẽ một lần nữa là nguồn đầu tư trực tiếp vốn nước ngoài lớn thứ hai sau nước Mỹ. Nhưng quốc gia này sẽ xem xét kỹ hơn các dự án BRI – và mong đợi các quốc gia trong nhóm BRICS mang lại sự ảnh hưởng.

SẼ NHƯ NÀO, NẾU…?

Liệu đồng nhân dân tệ của Trung Quốc có thể trở thành đồng tiền thống trị của thế giới? Bất chấp những nỗ lực của Trung Quốc nhằm thúc đẩy việc sử dụng của nó trong thương mại và thanh toán quốc tế, thì điều này từ lâu đã là triển vọng xa vời. Tỷ trọng tài chính thương mại toàn cầu của đồng nhân dân tệ chỉ đạt 5%, trong khi đồng đô-la Mỹ chiến tới 85% - và 59% trong dự trữ ngoại hối. Bản chất không thể chuyển đổi của đồng nhân dân tệ là một nhược điểm lớn. Tuy nhiên, từ tháng 1/2024, tình hình có thể trở nên khả quan hơn, khi nhóm BRICS (bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) trở thành BRICS+ (có thêm Argentina, Ai Cập, Ethiopia, Iran, Ả-rập Xê-út, và các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất). Sẽ ra sao nếu như nhóm BRICS+ sử dụng đồng nhân dân tệ để giao dịch? Các thành viên trong nhóm kiểm soát 25% tổng lượng xuất khẩu và 42% giao dịch dầu mỏ. Đúng là hầu hết các quốc gia BRICS đều dựa vào đồng đô-la, một vài nước gắn liền đồng tiền của họ với đồng đô-la. Nhưng Brazil và Nga đã giao dịch với Trung Quốc bằng đồng nhân dân tệ. Iran né tránh được lệnh trừng phạt nhờ bán dầu cho Trung Quốc bằng đồng nhân dân tệ. Argentina đã trả hết nợ cho IMF nhờ sử dụng hợp đồng hoán đổi đồng nhân dân tệ. Nếu trong năm 2024, Ả-rập Xê-út và UAE đồng ý tiến hành giao dịch dầu với các thành viên BRICS+ bằng đồng nhân dân tệ, và Brazil áp dụng nó trong giao dịch với Argentina, thì sự thống trị của đồng đô-la sẽ bị suy yếu.

Công nghệ thông tin

Sau một vài năm chậm chạp, chi tiêu toàn cầu sẽ tăng gần 9% trong năm 2024, theo thông tin từ công ty tư vấn Gartner. Chi tiêu cho phần cứng sẽ tăng trở lại. Các chuyến hàng máy tính cá nhân sẽ hồi phục lên con số 261 triệu – vẫn thấp hơn kết quả của năm 2019. Trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ từ khóa thông dụng nhất về công nghệ. Các doanh nghiệp sẽ tìm đến AI và các công nghệ mới khác để nâng cao năng suất, giảm thiểu chi phí và quản trị rủi ro. Nhưng AI sẽ không tạo ra nhiều doanh thu như mức mà những người ủng hộ kỳ vọng.

Khối EU sẽ củng cố danh hiệu là cơ quan quản lý công nghệ toàn cầu mặc định khi Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số có hiệu lực toàn phần vào năm 2024. Bộ luật dành riêng cho AI sẽ được hình thành, và các cơ quan quản lý sẽ cố gắng áp đặt các biện pháp kiểm tra lên các rô-bốt (gọi tắt là ‘bot’). Các thuật toán làm dấy lên lo ngại về chuyện sai lệch thông tin và an ninh mạng, và các cơ quan quản lý EU sẽ vui vẻ mà xử lý những vấn đề này. Đến tháng 10, các thành viên trong khối phải tuân thủ chỉ thị chống lại những hành vi sai trái trên mạng. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ kiểm tra tối đa khả năng phục hồi mạng của các ngân hàng hàng đầu trong bối cảnh thời điểm kinh tế không chắc chắn.

Những tiến bộ công nghệ sẽ kích thích nhu cầu về chip bán dẫn tiên tiến, ngay cả khi nguồn cung dư thừa ảnh hưởng đến những thứ như chip ghi nhớ (được sử dụng chủ yếu trong điện tử tiêu dùng). Các chính phủ phương Tây sẽ mở ra các khoản trợ cấp để thu hút các công ty sản xuất chip bán dẫn chuyển sang lãnh địa của họ, chống lại sự thống trị của Trung Quốc. Nhưng hãy chờ đợi những tin tức về tin tức lao động thiếu hụt và khai trương nhà máy bị trì hoãn. Một sự trì hoãn đáng chú ý là sự ra mắt của nhà máy sản xuất chip đầu tiên ở Mỹ của TSMC, ban đầu được dự kiến vào năm 2024, nhưng giờ chuyển sang năm 2025. Việc tái thiết kế chuỗi cung ứng cho các mục đích địa chính trị có thể khiến cho đổi mới công nghệ được dễ dàng.

Truyền thông và giải trí

Người ta hy vọng cao rằng doanh thu quảng cáo sẽ phục hồi trở lại sau một năm 2023 đáng thất vọng. Dentsu, gã khổng lồ truyền thông, dự báo mức tăng trưởng gần 5% trong năm 2024, đạt 762.5 tỷ USD: nhờ vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Thế Vận hội Paris và giải bóng đá Euro 2024. Quảng cáo kỹ thuật số sẽ tốn gần một nửa khoản chi tiêu này. Việc quảng bá sẽ là nỗ lực của các công ty bán lẻ, để bán được các vị trí hiển thị quảng cáo điện tử trên trang web và trong cửa hàng của họ, với hy vọng bù đắp cho chi tiêu tiêu dùng đang chậm lại.

Khi quảng cáo kỹ thuật số gia tăng, những lo ngại quyền riêng tư theo đó cũng phát triển. Trong năm 2024, Google cuối cùng cũng theo gót Apple trong việc chặn các cookies của bên thứ ba. Nhưng các cơ quan quản lý sẽ hướng sự phẫn nộ của họ tới việc Google thống trị quảng cáo kỹ thuật số. Ngay cả khi rắc rối nảy sinh ở EU, một vụ kiện chống độc quyền liên bang – vụ kiện thứ hai chống lại Google trong vài năm gần đây - sẽ được gửi đến các tòa án ở Mỹ. Dù các quan chức Mỹ thường ủng hộ sự tự điều chỉnh, nhưng họ cũng có thể can thiệp để hạn chế việc sử dụng AI trong quảng cáo chính trị trong năm bầu cử, nhằm ngăn chặn thông tin sai lệch lan truyền.

Các nội dung do AI tạo ra cũng sẽ gây rắc rối cho Hollywood. Những lo ngại quanh sự cạnh tranh với các bot, đã góp phần châm ngòi cho các cuộc đình công của nhà văn và diễn viên. Sự giận dữ của họ có thể trì hoãn việc phát hành các bộ phim bom tấn như “Mission Impossible: Dead Reckoning Part Two” (tạm dịch: Nhiệm Vụ Bất Khả Thi: Đền Tội Phần 2) (trong bộ phim này, Tom Cruise phải chiến đấu với một AI xấu xa). Điều này sẽ cản trở hồi phục lại của doanh thu phòng vé trên nước Mỹ về với mức tăng trưởng trước-covid. Đối với các dịch vụ phát trực tuyến, đối thủ truyền kỳ của các rạp chiếu phim, họ gặp khó khăn trong việc gia tăng lượng đăng ký. Disney+, muốn tăng lượng người xem, sẽ ngăn việc người đăng ký chia sẻ mật khẩu, bắt chước theo Netflix. Công ty sẽ tiếp quản Hulu, một công ty phát trực tuyến khác, theo một thỏa thuận từ năm 2019. Liệu nó có đủ để mang lại cho Disney+ một cái kết trong mơ – được hiện thực hóa bằng con số lợi nhuận – thì vẫn cần phải xem xét.

Kim loại và khai khoáng

Mặc dù giá của nhiều mặt hàng nông sản sẽ giảm trong năm 2024, nhưng giá của hầu hết kim loại sẽ đắt hơn. Đồng sẽ là một khoản đầu tư xanh chói sáng và nền kinh tế kỹ thuật số sẽ thúc đẩy nhu cầu về dây cáp điện và pin. Giá nhôm sẽ được thúc đẩy tăng lên bởi các công ty xây dựng và sản xuất ô tô ở châu Á. Giá sắt cũng sẽ tăng nhưng vẫn thấp hơn 36% so với mức đỉnh hồi năm 2021. Vàng và Platinum sẽ bùng nổ khi các nhà đầu tư đang tìm kiếm những hầm trú ẩn tài chính an toàn và các lần tăng lãi suất sẽ dừng lại.


Không phải kim loại nào cũng có triển vọng sáng lạn. Niken và Kẽm đã đạt đỉnh vào năm 2022; sản xuất phi mã của Indonesia và Trung Quốc giờ đây sẽ kìm hãm giá cả. Chì sẽ bị ghìm lại bởi sự chuyển dịch khỏi các phương tiện chạy bằng xăng và dầu. Thị trường Lithium có thể đạt thặng dư khi mà Zimbabwe, nơi có trữ lượng lớn nhất thế giới, cùng với các quốc gia khác tăng sản lượng. Giá than sẽ giảm khi cuộc khủng hoảng năng lượng do Nga gây ra được giảm bớt. Các công ty sản xuất Sắt và Nhôm sẽ phải đối mặt với các khoản phí mới theo cơ chế điều chỉnh biên giới carbon của EU.

Châu Âu và Mỹ sẽ phải nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc thống trị quá trình chế tạo các khoáng sản quan trọng, cần thiết trong ngành năng lượng sạch. Điều đó có nghĩa là đầu tư vào các mỏ quặng ở mọi nơi, từ Úc đến Chile. Angola và Botswana sẽ hợp tác khai thác kim cương; việc tư nhân hóa các công ty sản xuất kim cương của Angola có thể hữu ích.

THEO DÕI: Khai thác, khai thác, và khai thác. Cơ quan Quản lý Đáy biển Quốc tế của Liên Hợp Quốc đang cho phép các công ty đấu thầu giấy phép khai thác đáy biển – ngay trước khi hoàn thiện các quy tắc quản lý hoạt động của họ. Canada, Nauy, Nhật Bản và Hàn Quốc nằm trong số những quốc gia mong muốn bắt đầu khai thác các khoáng sản quan trọng trong năm 2024, bất chấp những phản đối từ các nhà bảo vệ môi trường.

Bất động sản

Các nhà đầu tư vào bất động sản thương mại đối mặt với nguy cơ trong năm 2024 khi lãi suất cao, hợp đồng hết hạn và thay đổi hình thức làm việc khiến nhu cầu giảm. Với khoảng 60% các công ty tại Mỹ cho phép làm việc tại nhà, một phần năm số văn phòng sẽ được bỏ trống – một kỷ lục mới. Tỷ lệ văn phòng trống sẽ tăng tới 15% ở Canada, nhưng chỉ có 8% tại khu vực EU, nơi có ít các hình thức làm việc kết hợp. Thị trường bất động sản của Trung Quốc (và tài chính khu vực) sẽ chao đảo, bất chấp hỗ trợ của chính phủ. Phần còn lại của châu Á sẽ chứng kiến sự phục hồi thất thường.

Tuy nhiên khi nguồn cung cấp chậm lại sẽ hỗ trợ cho giá cả ở một số nơi, khi các dự án hoặc bị hủy bỏ hoặc bị trì hoãn. Các trung tâm kinh doanh trọng điểm sẽ đông đúc hơn và các tòa nhà xanh hơn sẽ được phổ biến rộng rãi. Nhu cầu kho bãi và nhà máy sẽ hồi phục. Bất động sản phục vụ cho ngành chăm sóc sức khỏe và trung tâm dữ liệu sẽ thịnh hành. Vào cuối năm 2024, khi mà lãi suất bắt đầu giảm, các nhà đầu tư sẽ quan trở lại với bất động sản. Nước Anh sẽ cố gắng thu hút các quỹ đâu từ bất động sản (gọi tắt là REIT), một vài REIT của Ấn Độ sẽ trở thành công ty đại chúng. Khủng hoảng bất động sản của Trung Quốc sẽ khiến người mua chuyển hướng sang Dubai hay Úc.

Một số văn phòng và cửa hàng lỗi thời sẽ được chuyển đổi thành nhà ở khi luật lệ được nới lỏng. Thậm chí như vậy, lãi suất cho vay thế chấp cao cùng với việc khan hiếm nhà mới sẽ khiến cho việc săn tìm bất động sản khó khăn. Giá nhà, bị lạm phát bởi covid, giảm ở nhiều nơi ở châu Âu nhưng vẫn cao ở Mỹ. Người mua sẽ nhận ra việc thuê nhà ở Mỹ sẽ rẻ hơn, nhưng không phải ở London, bất chấp những nỗ lực của chính phủ trong việc cải thiện quyền lợi của người thuê. Một số thành phố sẽ bổ sung thêm các giới hạn mới cho hình thức thuê ngắn hạn.

Bán lẻ

Lạm phát dần hạ sẽ giúp cho doanh số bán lẻ tăng khoảng 2% theo giá trị thực trong năm 2024, nhanh gấp đôi so với năm 2023. Nhưng người tiêu dùng sẽ không sẵn sàng bỏ qua vấn đề lãi suất cao, tiết kiệm hộ gia đình giảm, cùng vỡ nợ thẻ tín dụng gia tăng. Thêm nữa, thị trường bán lẻ phương Tây sẽ mềm mại trở lại. Sau hai năm suy thoái, sự hồi phục của Anh và Đức sẽ khá chậm chạp. Nước Mỹ sẽ có thêm một năm trì trệ nữa.

Thậm chí Trung Quốc, thị trường bán lẻ lớn thứ hai thế giới, sẽ chỉ tăng 4%, thấp hơn mức bình quân 7% trước covid. Nguyên nhân được cho là thị trường bất động sản Trung Quốc lung lay cùng tình trạng khan hiếm việc làm ở giới trẻ. Các công ty bán lẻ muốn tiếp cận người tiêu dùng châu Á sẽ tìm kiếm tại khu vực Đông Nam Á, nơi Malaysia, Thái Lan, và Việt Nam sẽ nằm trong số các quốc gia có mức độ tăng trưởng cao nhất. Hỗ trợ cùng với điều này là sự bùng nổ của thương mại điện tử tại các quốc gia đang phát triển do tác động của đại dịch. Ấn Độ sẽ là quốc gia có tốc độ tăng trưởng bán hàng trực tuyến nhanh nhất, các nhà hoạch định chính sách của nước này đang nỗ lực thúc đẩy công nghệ tài chính (hay fintech), cùng các hình thức số hoá khác.

THEO DÕI: Aldi vẫn tốt. Khi nhiều chuỗi cửa hàng truyền thống mở cửa trở lại hoặc đóng cửa, một công ty bán lẻ “lỗi thời” sẽ đi ngược lại xu hướng. Aldi, một hệ thống siêu thị của Đức, sẽ mở rộng đáng kể. Trong nửa đầu năm 2024, công ty đã hoàn thành thỏa thuận mua 400 cửa hàng ở vùng đông nam nước Mỹ. Hiện tại, thị phần của Aldi trong thị trường tạp hoá Mỹ chỉ là 2%. Nhưng công ty hy vọng những thương hiệu cá nhân giá rẻ sẽ thu hút được người tiêu dùng đang gặp khó khăn về lạm phát.

Thể thao

Paris sẽ tổ chức Thế Vận Hội lần thứ ba vào mùa hè năm 2024, một thế kỷ từ sau lần gần nhất. Sau lễ khai mạc trên sông Seine, các sự kiện của Thế Vận Hội và Thế Vận Hội cho người khuyết tật sẽ được tổ chức ở các địa danh của Pháp, với màn trình diễn trang phục ở Versailles và một trận đấu bóng mù ở Tháp Eiffel. Breakdancing sẽ được ra mắt lần đầu ở Thế Vận Hội tại Quảng trường Concorde (Place de la Concorde), trong khi môn lướt sóng sẽ khiến cho Tahiti bùng nổ. Quy định chặt chẽ hơn về các địa điểm cho thuê sẽ không cản bước người dân Paris cho hơn 1 triệu du khách dự kiến thuê nhà của họ.

Các sự kiện thể thao khác sẽ góp phần tranh giành sự chú ý. Giải đấu bóng đá Euro 2024 sẽ khởi tranh vào tháng Sáu tại Đức, sáu tuần trước những cuộc thi đấu ở Paris. Nhưng Thế Vận Hội châu Phi ở Ghana, đã bị hoãn lại một năm, sẽ diễn ra cùng lúc với Thế Vận Hội vào tháng Tám. Giải đấu Copa America sẽ được tổ chức ở Mỹ, sau khi Ecuador rút lui khỏi vị trí chủ nhà vì những lý do an ninh. Giải Cúp các Quốc gia châu Phi sẽ diễn ra ở Bờ Biển Ngà, và Cúp châu Mỹ sẽ khởi hành đến thành phố ven biển Tây Ban Nha, Barcelona.

Các giải đấu nữ cũng nhận được quan tâm. Các vận động viên xe đạp sẽ tham gia giải Le Tour de France Femmes (tạm dịch: Vòng quanh nước Pháp cho Nữ) lần thứ ba. Và trong khi nước Mỹ lần đầu tiên tổ chức giải đấu Vô địch Thế giới môn cricket – Giải T20 cho nam – thì Bangladesh sẽ tổ chức phiên bản dành cho nữ. Sự kiện này lần đầu tiên xuất hiện một cầu thủ chuyển giới. Ngược lại với Thế Vận Hội, nơi những người phụ nữ chuyển giới có lượng testosterone (hóc-môn nội tiết tố nam) cao bị cấm.

Viễn thông

Vào năm 2024, 5G sẽ vượt qua 4G để trở thành công nghệ di động chủ đạo ở Trung Quốc, GSMA, một công ty trong ngành, cho hay. Nhưng việc áp dụng 5G sẽ chỉ đạt khoảng 20% trên thế giới. Ericsson, công ty xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông, dự đoán khoảng ¼ dân số thế giới sẽ không đủ khả năng để truy cập băng thông rộng di động trong năm 2024.

Trợ giúp sẽ đến từ phía trên. Sau khi hỗ trợ những nỗ lực của Ukraina trong việc duy trì kết nối trong suốt chiến tranh, Elon Musk hy vọng nhận được sự chấp thuận để mở rộng phạm vi phủ sóng của Starlink, dịch vụ internet-vệ-tinh của mình, tới Indonesia vào năm 2024. Điều này sẽ cải thiện tốc độ truy cập và truyền tại ở một quốc gia có tỷ lệ truy cập internet thấp nhất châu Á. Một tỷ phú công nghiệp khác, Jeff Bezos, ủng hộ cho Dự án Kuiper. Theo đó, dự án này có kế hoạch đưa các vệ tinh đầu tiên của họ vào không gian trong năm 2024. Không phải chính phủ nào cũng vui vẻ chấp nhận sự thống trị của nước Mỹ trên bầu trời: Trung Quốc, EU và Nga sẽ phóng lên các vệ tinh của riêng họ. Sự lan rộng của kết nối internet sẽ hỗ trợ kéo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu thoát khỏi khó khăn. Samsung và Apple sẽ vẫn là những công ty điện thoại thông minh lớn nhất, nhưng Transsion của Trung Quốc (chủ sở hữu của các thương hiệu Tecno, Itel và Infinix) sẽ vượt lên vào nhóm 5, đó là nhận xét của công ty nghiên cứu thị trường IDC.

THEO DÕI: Kiểm tra thực tế. Vision Pro, tai nghe thực tế ảo tăng cường của Apple, cuối cùng sẽ được trình bán vào năm 2024. Với mức giá 3,499 USD, nó sẽ đắt hơn sản phẩm đối thủ Quest 3 của Meta, có giá là 499 USD. Apple được cho là sẽ tung ra các phiên bản rẻ hơn trong tương lai.

Tham quan và ngành du lịch

Ngành du lịch kỳ vọng một tương lai tươi sáng hơn trong năm 2024 – nhưng không cần nhiều ánh nắng. Để tránh khỏi cháy rừng và hiện tượng nắng nóng kỷ lục, nhiều du khách không có trẻ con sẽ từ chối các chuyến đi mùa hè. Các hãng hàng không sẽ thay đổi lịch trình để phù hợp. Lượng khách du lịch quốc tế, khoảng 1.8 tỷ người, sẽ tăng gần về ngưỡng của năm 2019, bất chấp sự thận trọng của khách du lịch Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại về địa chính trị và kinh tế ở nhiều nơi trên thế giới.


Mặc dù vậy, chi tiêu du lịch quốc tế sẽ đạt mức kỷ lục 1.5 nghìn tỷ USD, được thúc đẩy bởi giá cả lên cao. Có thêm các chuyến bay nội địa, du lịch hàng không sẽ đạt được mức đỉnh của thời kỳ trước đại dịch. Lợi nhuận sẽ ở mức cao. Các công ty hàng không vũ trụ sẽ gặp khó khăn với những đơn hàng tồn đọng, nhưng lại cung cấp cho các hãng hàng không một số lượng máy bay mới tăng vọt (1,484 chiếc) – trong số đó có máy bay thân hẹp mới A321xlr của Airbus, có thể bay liền 8,700 km không ngừng nghỉ. Hãng hàng không Air New Zealand sẽ cung cấp các khoang ngủ ở hạng phổ thông. Những du khách tìm kiếm sự mới lạ có thể đến thăm khách sạn cao nhất thế giới ở Dubai, hay khách sạn in 3D ở Texas. Tuy nhiên, mức giá cao hơn sẽ làm giảm tỷ lệ đầy phòng khách sạn.

THEO DÕI: Không còn xin chào. Từ cuối năm 2024, những du khách được miễn thị thực đến vùng Schengen của EU sẽ phải đặt trước 7 EUR (khoảng 8 USD) cho một giấy phép miễn thị thực ETIAS. Mục đích là để thu thập dữ liệu nhằm cải thiện an ninh. Nhưng khoản phí này sẽ áp dụng cho 1.4 tỷ du khách tiềm năng đến từ 60 quốc gia – một vấn đề khiến cho các công ty du lịch đau đầu.

Các Bài Viết Khác

Bài Viết Mới Nhất

thumbnail
ad

Địa chỉ: Văn phòng 2, Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

© 2023, All rights reserved.

Follow Us

Hotline: +84 902 122 621

Email: tapchitrading.app@gmail.com

Được bảo trợ bởi:

Example Image